Home Blog Đầu Tư 5 Tố Chất Một Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Cần Có

5 Tố Chất Một Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Cần Có

by GDTC Editor

Đầu tư chứng khoán cũng giống như rất nhiều kênh đầu tư tài chính khác trên thị trường. Để thành công, các nhà đầu tư cũng cần phải có cho mình những tố chất nhất định. Tuy không phải 100% nhà đầu tư đều thành công khi có những tố chất này nhưng nó cũng sẽ là tiền đề và giúp hàng triệu nhà đầu tư gặt hái được những thành quả xứng đáng cho công sức của mình. Cùng giaodichtaichinh.com điểm danh 5 tố chất mà mọi nhà đầu tư chứng khoán cần có để thành công trên thị trường tài chính hàng đầu thế giới này nhé!

1. Có một chiến lược đầu tư rõ ràng, chi tiết

Mỗi nhà đầu tư chứng khoán sẽ có những phong cách giao dịch, mức vốn và mức chịu đựng rủi ro… khác nhau. Có thể một vài nhà đầu tư sẽ thành công khi bỏ hết trứng của họ vào một giỏ, người khác lại đạt được lợi nhuận kỳ vọng khi họ thực hiện việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Ví dụ như nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett, ông lại chỉ tập trung vào một số ít cổ phiếu. Ông nói “đa dạng trong đầu tư là cách để chống lại việc mình không biết làm. Nhưng chẳng mấy có ý nghĩa đối với những người biết rõ họ đang làm gì”.

Dù giao dịch với bất kỳ chiến lược nào thì có một điều mà mọi nhà đầu tư cần lưu ý trước khi giao dịch đó chính là phải xây dựng một chiến lược rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Đây là nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất cho quá trình đầu tư của mỗi trader. 

2. Biết chấp nhận rủi ro

Đầu tư chứng khoán giúp các trader có thể thu được một khoản lợi  nhuận cao chỉ với một số vốn nhỏ. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm, chỉ cần lơ là một vài phút, thậm chí là vài giây thì tài khoản giao dịch của các trader cũng có thể bị “cháy rụi”. Vì thế chúng ta mới có một câu thuật ngữ gắn liền với thị trường này đó là “rủi ro cao – lợi nhuận cao”, “rủi ro thấp – lợi nhuận ổn định”. Nhiều quỹ đầu tư hoặc công ty chứng khoán dùng thang đo rủi ro như một cách để khách hàng kiểm tra khả năng chấp nhận mất tiền của mình.

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, chỉ thực hiện lệnh khi đã tính toán và chấp nhận mức rủi ro rõ ràng của những lệnh này. Sự khác biệt lớn nhất giữa một trader mới và một trader thành công chính là hệ thống quản trị rủi ro. Thị trường biến động có thể dẫn đến thất bại nhưng nhà đầu tư chuyên nghiệp kiểm soát được thua lỗ. Họ chấp nhận vì ngay từ đầu xác định sẽ có những lúc thua lỗ. Sau những lần vấp ngã ấy, họ lại rút ra kinh nghiệm, bài học quý giá. 30% là mức thua lỗ bản lề được các chuyên gia chọn để phân loại nhà đầu tư.

3. Biết kiểm soát cảm xúc của bản thân

Trong đầu tư chứng khoán, cảm xúc chính là kẻ thù của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều hiểu rằng thị trường dao động lên xuống chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố đó là lòng tham và nỗi sợ hãi. Các nhà đầu tư không chuyên sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa vào cảm giác, cảm xúc cá nhân, đôi lúc họ còn dựa vào cả đám đông để đưa ra quyết định. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ không làm như thế. Họ luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của chính mình trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Cho dù có tham khảo những phân tích từ các chuyên gia hay mấp mé biết được tâm lý của đám đông thì cũng không ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn cổ phiếu hoặc phương pháp đầu tư của họ. Và đó là sự khác biệt giúp các trader này thành công trên thị trường. 

4. Luôn luôn học hỏi

Trong cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch, ông nói rằng khi còn là sinh viên, công việc kiếm tiền chính của ông là giúp đỡ những người chơi golf và bạn bè của họ. Công việc này có vẻ đơn giản nhưng cũng chính nó đã giúp cho Peter Lynch bước chân vào ngành đầu tư chứng khoán.

Các sân golf là nơi các đại gia, nhà đầu tư và các chính trị gia hội tụ và giao lưu. Không dễ để gặp những người này ngoài xã hội, nhưng với tư cách là một nhân viên, Peter Lynch có thể kết nối với họ một cách thường xuyên. Sau khi chơi golf, họ thường nói về việc đầu tư vào những cổ phiếu giá trị, hoặc những bài học về đầu tư. Ông đã tiết lộ cho họ những bí mật của môn golf và ngược lại, họ dạy ông cách chơi chứng khoán – điều mà có lẽ không cuốn sách nào có thể dạy cặn kẽ hơn hay hay hơn những người đã thực sự tham gia vào thị trường này.

Nếu không chọn công việc này, Peter Lynch có lẽ đã không có cơ hội tiếp xúc với các nhà đầu tư và học hỏi kiến thức miễn phí. Sau đó, Peter Lynch đã chia sẻ nhiều bí quyết giao dịch của mình trong quá trình học chơi golf cho người mới bắt đầu.

5. Biết tận dụng những lợi thế từ các công cụ giao dịch

Điểm khác biệt của một nhà đầu tư thành công với những người thường là họ biết các tận dụng tối đa những công cụ giao dịch được cung cấp để tìm kiếm lợi nhuận. Giới đầu tư thường gọi đó là “dùng tiền của người khác để đầu tư”. Cụ thể đó là việc dùng đòn bẩy trong các giao dịch của họ. Trong cuốn sách “Cha giàu – Cha nghèo” có câu: Từ quan trọng nhất trong đầu tư là “dòng tiền” và từ quan trọng thứ hai là “đòn bẩy”. Từ “đòn bẩy” trong câu này không phải chỉ được hiểu ở nghĩa đen, nó còn có thể là đội ngũ chuyên gia hỗ trợ, những kinh nghiệm đầu tư được tích lũy qua thời gian hay những thông tin nội bộ mà các trader nắm bắt được. 

Lời kết

Nếu có được những tố chất kể trên, bạn sẽ có những lợi thế tuyệt vời khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng khi bạn không có những tố chất này, mọi việc đều có thể được bù đắp bằng những kinh nghiệm thực chiến mà bạn có thể tích lũy khi thực hành giao dịch trên thị trường này. Giaodichtaichinh.com chúc các nhà đầu tư luôn thành công với những chiến lược giao dịch của mình và đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng. 

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments