Home Blog Đầu Tư Cách Chọn Cổ Phiếu Cho Trader Giao Dịch Trong Ngày

Cách Chọn Cổ Phiếu Cho Trader Giao Dịch Trong Ngày

by GDTC Editor

Giao dịch trong ngày (Day Trading) là một chuỗi các kỹ thuật giao dịch mà ở đó, trader sẽ đặt lệnh mua và bán nhiều lần trên thị trường trong suốt một ngày nhằm khai thác xu hướng và biến động giá của tài sản. Day Trading thường là hoạt động giao dịch của các tổ chức tài chính. Họ có thể tận dụng tối đa các giao dịch để gia tăng lợi nhuận, đồng thời sử dụng các thuật toán giao dịch phức tạp.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều sàn môi giới giao dịch cho phép giao dịch trực tuyến nên các trader cá nhân cũng có thể thực hiện phương pháp Day Trading tại mọi địa điểm, chỉ bằng một số công cụ và tài nguyên cần thiết. Nhờ vậy, các cá nhân cũng có thể nhảy vào cuộc chơi. Tuy nhiên, Day Trading vốn dĩ là một chiến lược đầu tư rủi ro cao, đòi hỏi rất nhiều sự siêng năng, kiến ​​thức, chuyên môn và sự kiên nhẫn.

Trước khi quyết định bắt đầu giao dịch theo ngày, bạn sẽ cần phải tìm hiểu những cổ phiếu nào đang nằm trong tầm ngắm và tập trung vào chúng. Với rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường, việc xác định đúng cổ phiếu để bổ sung vào danh sách theo dõi của bạn sẽ là một nhiệm vụ quá sức. Vậy, làm thế nào để bạn nhận biết những cổ phiếu phù hợp nhất với loại hình giao dịch này? Sau đây bài viết sẽ cung cấp cho bạn những mẹo cơ bản để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với chiến lược Day Trading.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  • Các trader giao dịch trong ngày (Day Trader) sẽ cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm các tín hiệu giao dịch và theo dõi các vị thế mở giữa rất nhiều loại cổ phiếu.
  • Để việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy tìm những cổ phiếu có tính thanh khoản với khối lượng giao dịch cao và tránh những cổ phiếu penny.
  • Xem xét các ngành nghề đặc thù để bạn có thể nắm bắt rõ trạng thái của lĩnh vực kinh doanh và dựa vào những chỉ số đo lường để giao dịch cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực đó.
  • Không có một cách thức giao dịch trong ngày nào có thể phù hợp với mọi đối tượng.
  • Khi giao dịch trong ngày, bạn cần phải chú ý đến khối lượng giao dịch.

Cách chọn cổ phiếu để giao dịch trong ngày

Cân nhắc về nhu cầu của bản thân

Cũng giống như những yếu tố khác trong giao dịch tài chính, cổ phiếu bạn chọn để thực hiện giao dịch trong ngày phải phù hợp với mục tiêu và tình hình của cá nhân bạn. Tóm lại, không có một cách tiếp cận nào có thể phù hợp với tất cả trader.

Bạn hãy cân nhắc số vốn, loại hình đầu tư bạn muốn tham gia và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Đừng bao giờ xem thường các nghiên cứu. Cách tốt nhất để thực hiện Day Trading là nghiên cứu thị trường, đọc thông tin tài chính của công ty, xem xét lĩnh vực nào phản ánh tốt nhất nhu cầu cá nhân, tính cách và giá trị của bạn và nhớ nên bắt đầu giao dịch từ sớm. Bạn sẽ cần có một khởi đầu thuận lợi trong ngày giao dịch. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên sắp xếp lịch trình theo thời gian mở cửa thị trường.

Một số điều bạn cần lưu ý khi giao dịch đó là đừng quá gắn bó với bất kỳ cổ phiếu nào. Hãy nhớ rằng, bản chất của Day Trading là quan sát các mô hình để tìm được thời điểm vào lệnh và ra lệnh tốt nhất để bạn có thể thu lời hoặc giảm thiểu thua lỗ của mình. Bạn hãy nhớ luôn luôn cập nhật tin tức.

Bạn không cần phải quá chăm chú vào ti vi hay nghe tin tức nhưng bạn nên biết mùa báo cáo tài chính bắt đầu khi nào và lịch kinh tế trông ra sao. Điều này sẽ giúp bạn xác định các cổ phiếu tiềm năng cho phương pháp Day Trading.

Thanh khoản cao và biến động trong Day Trading

Trên thị trường tài chính, tính thanh khoản chỉ mức độ mức độ linh hoạt của tài sản khi được mua, bán trên thị trường. Thanh khoản cũng thể hiện ảnh hưởng của giao dịch đối với giá của chứng khoán.

Cổ phiếu có tính thanh khoản sẽ dễ giao dịch trong ngày hơn và có xu hướng giảm giá và trở nên rẻ hơn so với các cổ phiếu khác. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao hơn sẽ có thanh khoản cao hơn so với các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường nhỏ hơn. Lý do là bởi dễ tìm thấy được người mua và bán cổ phiếu hơn.

Các cổ phiếu có nhiều biến động cũng có lợi cho chiến lược Day Trading. Vì vậy, giá một cổ phiếu có thể biến động nếu công ty phát hành có dòng tiền biến động nhiều. Hầu hết các thị trường sẽ đoán trước được những biến động này nhưng trong trường hợp đặc biệt, các trader trong ngày có thể lợi dụng việc định giá sai tài sản. Sự do dự trên thị trường sẽ là một tình huống giao dịch Day Trading lý tưởng.

Bạn nên tham khảo một số dịch vụ tài chính trực tuyến như Yahoo Finance hoặc Google Finance. Đây là các trang thường xuyên niêm yết các cổ phiếu có tính thanh khoản cao và biến động mạnh trong ngày. Bạn cũng có thể tìm thông tin này ở phần lớn các trang web của sàn môi giới giao dịch trực tuyến trong thời gian thực.

Khối lượng giao dịch và Chỉ báo khối lượng giao dịch (TVI)

Các Day Trader thường sử dụng Chỉ báo khối lượng giao dịch (TVI) để xác định xem có nên mua vào cổ phiếu hay không. Chỉ báo này giúp đo lường khối lượng tiền chảy vào và ra khỏi một tài sản.

Khối lượng cổ phiếu được giao dịch là thước đo số lần cổ phiếu được mua, bán trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một ngày giao dịch. Khối lượng lớn cho thấy sự quan tâm đến cổ phiếu cao hơn, có thể tích cực hoặc tiêu cực. Thông thường, sự gia tăng khối lượng của một cổ phiếu là dấu hiệu của sự biến động giá sắp thay đổi.

Các dịch vụ tài chính

Cổ phiếu của các công ty dịch vụ tài chính là loại cổ phiếu thích hợp với Day Trading. Ví dụ như cổ phiếu của Ngân hàng Bank of America. Đây là một trong những cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong mỗi phiên giao dịch và cũng là cổ phiếu hàng đầu để bạn thực hiện Day Trading. Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều sự hoài nghi về hệ thống ngân hàng bởi đây là ngành thể hiện hoạt động đầu cơ có hệ thống.

Khối lượng giao dịch cao dẫn đến tính thanh khoản cao của cổ phiếu Bank of America. Trường hợp tương tự, Wells Fargo cũng là một cổ phiếu Day Trading rất phổ biến. Cả hai cổ phiếu này đều có khối lượng giao dịch cao và có các điều kiện không chắc chắn.

Truyền thông xã hội

Ngành truyền thông xã hội cũng là một mục tiêu hấp dẫn cho Day Trading. Sự đổ bộ ồ ạt của các công ty truyền thông trực tuyến, đặc biệt là Snapchat và Meta (tên cũ là Facebook), đã kéo theo khối lượng giao dịch những cổ phiếu này tăng lên.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến trái chiều về khả năng của các công ty này chuyển đổi cơ sở người dùng rộng lớn thành một nguồn doanh thu bền vững. Về lý thuyết, giá cổ phiếu sẽ đại diện cho dòng tiền chiết khấu của các công ty phát hành, cách định giá mới đây cũng tính đến tiềm năng lợi nhuận của các công ty. Do đó, một số nhà phân tích cho rằng điều này đã dẫn đến việc định giá cổ phiếu cao hơn so với các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Dù thế nào đi nữa, lĩnh vực truyền thông xã hội vẫn tiếp tục là một nhóm cổ phiếu Day Trading phổ biến.

Vượt ra ngoài ranh giới địa lý của bạn

Đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là một điều rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa bạn cần biết nhìn xa trông rộng. Bạn hãy tham khảo các cổ phiếu khác được niêm yết trên các sàn giao dịch khác như Chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông hay Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE). Tiến ra môi trường quốc tế sẽ cho phép bạn tiếp cận với các cổ phiếu nước ngoài và có thể lựa chọn những cổ phiếu với giá rẻ hơn.

Kết luận

Mặc dù đây là một chiến lược đầu tư rủi ro nhưng Day Trading rất phổ biến và có thể mang lại lợi nhuận cao với điều kiện là bạn đã có kiến thức cơ bản. Các biến số như tính thanh khoản tương đối, mức biến động, khối lượng giao dịch và điều kiện hoạt động của ngành đều là những yếu tố góp phần xác định cổ phiếu tốt nhất cho Day Trading.

Để trở thành một Day Trader, điều tiên quyết là bạn cần chọn một sàn môi giới giao dịch phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn nên tham khảo danh sách các sàn môi giới giao dịch tốt nhất cho Day Trading.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments