Home Blog Đầu Tư Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất

Cách Vẽ Fibonacci Chính Xác Nhất

by GDTC Editor

Phương pháp phân tích thoái lui và mở rộng Fibonacci giúp nhà đầu tư nhìn thấy các mức hỗ trợ và kháng cự ẩn được hình thành theo tỷ lệ vàng trong tự nhiên. Công cụ vẽ Fibonacci được tích hợp sẵn trong hầu hết các phần mềm biểu đồ có tác dụng hiển thị các mức giá này, và chúng đóng vai trò giống như ngưỡng hỗ trợ và kháng cự truyền thống nhưng lại bắt nguồn từ công thức tính tỷ lệ trong toán học thay vì được xác định ở mức đỉnh hoặc đáy đơn thuần trên biểu đồ giá. Nhiều trader và nhà đầu tư thường không xem trọng phương pháp phân tích Fibonacci cho lắm, nhưng bản chất gắn liền với tự nhiên của chỉ báo này giúp khai mở những khía cạnh chưa được hiểu rõ về hành vi con người.

Điểm đặc biệt của toán học Fibonacci (Fib) nằm ở các mức tỷ số, qua đó làm bộc lộ bản chất của cái đẹp tự nhiên và tập hợp các tỷ lệ Fib có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trong vỏ sò, hoa cỏ và thậm chí cả cấu trúc khuôn mặt của các nữ minh tinh Hollywood. Phép phân tích này còn được ứng dụng trong việc đo lường các sóng dao động theo xu hướng và ngược xu hướng, từ đó tạo ra các vùng giá phân theo tỷ lệ nhất định, giúp xác định mức hồi giá và đảo chiều. Khi ứng dụng vào quá trình phân tích thị trường, phương pháp Fibonacci sẽ giúp quan trắc hành vi của đám đông và đánh giá tâm lý sẵn sàng vào lệnh mua hoặc bán của họ ở các mức thoái lui quan trọng. Fibonacci cũng xác định các vùng đảo chiều chính và các dải giá có biên độ hẹp, nơi mà xu hướng thị trường sẽ mất đà và chuyển dịch thành vùng giá, tạo thành các mô hình chạm đỉnh hoặc chạm đáy nhất định.

Phương pháp Fibonacci đóng vai trò nòng cốt trong nhiều chiến lược sinh lời khác nhau, nhưng nếu vẽ không chính xác thì chúng sẽ làm lệch dự đoán và làm thui chột tâm lý tự tin của người dùng. Rất nhiều trader sẽ cảm thấy thất vọng khi thử dùng công cụ này lần đầu tiên và không thể vẽ một cách hoàn hảo, và họ thường từ bỏ để chuyển sang các chỉ báo phân tích khác, quen thuộc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó bền bỉ, có nhãn quang chính xác và dành công sức chỉnh sửa một chút là có thể tự rèn luyện kỹ năng và ưu thế giao dịch cho mình, xài đến hết đời.

Công cụ thoái lui Fibonacci dùng để phân tích các nhịp hồi giá, đảo chiều, điều chỉnh và các kiểu hành động giá khác trong phạm vi của xu hướng tăng và xu hướng giảm chính. Trong khi đó, công cụ mở rộng Fibonacci dùng để đo lường mức giá mà xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm có khả năng vươn đến nếu phá vỡ hoặc xuyên thủng một ngưỡng giá nào đó. Phép phân tích này là cơ sở để trader thiết lập các mức giá mục tiêu kỹ thuật và các vùng chốt lời khả dĩ.

Cách vẽ các mức thoái lui Fibonacci

Để vẽ các mức Fibonacci cho chuẩn xác, bạn sẽ cần có kỹ năng nhất định và nếu chọn sai các điểm đầu cuối thì cơ hội sinh lời sẽ nhỏ hơn vì bạn có thể sẽ vào lệnh mua hoặc bán nhầm ở những mức giá xấu. Quá trình này cũng đòi hỏi trader phải vẽ các mức Fib theo nhiều xu hướng, trong đó các mức kế cận nhau được đặt ở các khung thời gian dài và ngắn khác nhau cho đến khi chúng làm lộ ra những vùng giá phát huy được tác dụng trong lúc lệnh đang mở.

Bạn có thể bắt đầu vẽ các mức Fib bằng cách thu nhỏ biểu đồ thành khung hàng tuần và tìm chọn những xu hướng tăng hoặc giảm dài nhất. Áp khung Fibonacci từ đáy đến đỉnh trong xu hướng tăng và từ đỉnh xuống đáy với xu hướng giảm. Cài đặt hiển thị các mức thoái lui lần lượt là 0,382, 0,50, 0,618 và 0,786. Ba mức tỷ lệ đầu tiên đóng vai trò là các vùng nén, tại đây giá có thể bật nảy lên hoặc xuống như quả bóng. Trong khi đó, mức 0,786 là ngưỡng giới hạn mà nếu giá phá vỡ ngưỡng này thì xu hướng có khả năng sẽ thay đổi.

Tiếp đến bạn hãy chuyển sang những xu hướng ngắn hạn hơn rồi áp thêm các mức Fibonacci mới cho các khung thời gian đó. Sau khi hoàn thành, trên biểu đồ sẽ hiển thị một loạt các khung Fib khác nhau, trong đó một số đường sẽ chồng khớp lên nhau hoặc lệch nhau hoàn toàn. Những khu vực nào có các đường nằm xếp chồng lên nhau càng khít thì càng biểu thị rõ độ bền của mức hỗ trợ và kháng cự tại đó, và khu vực xếp chồng này có thể khép lại nhịp điều chỉnh và báo hiệu nối tiếp xu hướng, có thể là lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn, nhất là khi được hỗ trợ bởi các đường trung bình động, đường xu hướng và khoảng trống giá. Nếu các đường này không xếp chồng mà lại cách biệt nhau rõ rệt thì sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn, khi đó các lực cung và lực cầu xung đột nhau sẽ tạo ra những nhịp dao động loạn xạ và làm giảm độ chính xác của dự đoán và thu hẹp lợi nhuận tiềm năng.

Các mức thoái lui Fibonacci của Delta Air Lines trên khung thời gian 60 phút

Các mức Fibonacci có hiệu quả tương đương ở cả xu hướng tăng và giảm và trong tất cả các khung thời gian. Trong biểu đồ trên, nhịp giảm của Delta Air Lines (DAL) từ mức 48 USD về mức 39 USD diễn ra trong hai đợt khác nhau. Khi áp dụng công cụ thoái lui Fib cho nhịp giảm dài hạn, các mức kháng cự trọng điểm cũng từ đó đã hiển hiện rõ ràng. Trong khi đó, nếu áp đặt công cụ thoái lui Fib lần nữa đối với làn sóng bán ra mới đây nhất thì hẳn bạn sẽ phát hiện ra rằng giữa các khung thời gian có mối liên kết ẩn với nhau.

Mức thoái lui 0,382 của sóng dài (1) gần trùng khớp với mức thoái lui 0,618 của sóng ngắn (2) tại mức (A). Trong khi đó, mức thoái lui 0,500 của sóng dài lại hoàn toàn trùng với mức thoái lui 0,786 của sóng ngắn (B). Nhịp phục hồi từ mức đáy thấp nhất trong tháng 6 đã kéo giá tăng lên vùng xếp chồng (A) ở khu vực giá thấp và chững lại ở đó trong 7 tiếng, từ đó kích thích đà tăng bùng nổ cuối cùng hướng lên vùng xếp chồng phía trên ở ngưỡng (B). Tại vùng (B), nhịp phục hồi chạm đỉnh và sau đó đảo chiều.

Nếu lỡ chọn sai điểm đầu và cuối, bạn sẽ có nguy cơ vào lệnh mua hoặc bán ở những mức giá không tốt và giảm khả năng sinh lời.

Cách vẽ các mức mở rộng Fibonacci

Công cụ mở rộng Fibonacci sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi tỷ lệ mở rộng được thiết lập dựa trên các vùng giá được phân định rõ với các mức hồi giá và phá vỡ dễ nhận biết. Đối với xu hướng tăng, bạn nên bắt đầu vẽ khung Fib mở rộng nối từ mức đáy đảo chiều nằm trong phạm vi của vùng giá và kéo dài đến mức phá vỡ, và đây cũng tương ứng là mức trần của vùng giá. Nhấp chuột để ấn định khung Fib này và sau đó khung Fib thứ hai sẽ xuất hiện. Bắt đầu vẽ khung thứ hai kể từ vị trí phá vỡ vùng giá kéo dài lên cao hơn cho đến khi xuất hiện các mức tỷ lệ Fib có khả năng phát huy tác dụng trong suốt thời gian giao dịch.

Thực hiện lại quy trình này theo hướng nghịch đảo đối với xu hướng giảm, bắt đầu từ mức đỉnh đảo chiều và kéo dài về mức xuyên thủng vùng giá, và đây cũng tương ứng là mức đáy của vùng giá. Nhấp chuột để ấn định khung Fib này và sau đó khung Fib thứ hai sẽ xuất hiện. Bắt đầu vẽ khung thứ hai kể từ vị trí xuyên thủng vùng giá kéo dài xuống thấp hơn cho đến khi xuất hiện các mức tỷ lệ Fib có khả năng phát huy tác dụng trong suốt thời gian giao dịch. Số lượng các mức mở rộng Fibonacci ở chiều giảm có khả năng sẽ ít hơn so với chiều tăng vì phần mở rộng tuy có thể là vô tận ở chiều tăng nhưng không thể xuống dưới mức 0 ở chiều giảm.

Các mức mở rộng Fibonacci của Apple trên khung thời gian hàng tuần

Apple (AAPL) kết thúc xu hướng tăng tại ngưỡng (B) và tiến nhập vùng giá giao dịch dài hạn, có khi chạm đáy tại ngưỡng (A). Sau hai năm, cổ phiếu AAPL tăng lên mức kháng cự của vùng giá và rồi bứt phá lên trên, qua đó cho phép các trader áp dụng vẽ công cụ mở rộng Fib trên khung thời gian hàng tuần bằng cách dùng mức đáy (A) và đỉnh (B) của vùng giá. Các mức tỷ lệ Fib được thiết lập dựa trên nhịp dao động trải dài 46 USD này (101 – 55 = 46) đã giúp vạch ra các mức kháng cự có giá đẹp ở mức 130 USD (0,618), 145 USD (1,00) và 173 USD (1,618). Một vài tháng sau đó, Apple đã chạm đỉnh ngay tại mức mở rộng Fibonacci 0,618 để rồi bị bán tháo và giảm xuống còn 101 USD để test khả năng chọc thủng ngưỡng hỗ trợ.

Tinh lọc các mức chồng lắp

Hãy cắt giảm khối lượng công việc của bạn bằng cách chỉ tập trung vào các mức giá chồng lắp với nhau, có khả năng phát huy tác dụng cao trong lúc giao dịch, và đừng quan tâm đến các mức giá khác. Ví dụ, nếu bạn chuyên giao dịch theo từng ngày thì sẽ chẳng có lý do gì phải sốt sắng về các mức Fib hàng tháng hoặc hàng năm cả. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng khung thời gian dài hơn thì lại không quan trọng, bởi vì những lệnh giao dịch kéo dài vài tuần có thể chạm đến mức chồng lắp khi xét rằng trong vòng 5, 6 hoặc 10 năm trước chúng vốn dĩ đã tiến đến gần tới mức giá dài hạn. Bạn có thể kiểm soát được những trường hợp ngoại lệ như thế này bằng cách xem sơ qua biểu đồ hàng tuần hoặc hàng tháng trước khi ra quyết định nên áp khung Fib nào.

Cuối cùng, hãy tiếp tục cố gắng chỉnh sửa một chút nếu bạn cần căn chỉnh khung Fibonacci để kết hợp chặt chẽ hơn với các đại lượng khác của biểu đồ, chẳng hạn như khoảng trống giá (gap), các mức đỉnh/đáy và đường trung bình động. Hãy nối dài từ điểm bắt đầu lên mức đỉnh hoặc đáy dễ nhận thấy nhất và gần nhất để xem liệu các mức Fib đó có ăn khớp với hành động giá trong quá khứ hay không. Trên thực tế, để thực hiện quá trình này, thông thường bạn phải tìm chọn ra mức đáy cao hơn của mô hình Đáy Đôi hoặc mức đỉnh thấp hơn của mô hình Đỉnh Đôi.

Lời kết

Công cụ thoái lui và mở rộng Fibonacci có tác dụng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự ẩn, có khả năng phát huy tác dụng trong lúc lệnh đang mở. Những mức Fib phát tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy nhất sẽ xuất hiện khi khung tỷ lệ xếp chồng khít với các chỉ báo kỹ thuật khác, trong đó bao gồm cả đường trung bình động, khoảng trống giá và các mức đỉnh/đáy trước đó. Tác dụng của công cụ thoái lui Fibonacci là giúp các trader xác định mức vào lệnh và thoát lệnh cụ thể, trong khi đó tác dụng của công cụ mở rộng Fibonacci là xác định mức giá mục tiêu và căn chỉnh các thông số quản lý rủi ro.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments