Home Blog Đầu Tư ETF Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ ETF?

ETF Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ ETF?

by GDTC Editor

Quỹ ETF là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá nhiều bởi các nhà đầu tư chứng khoán. Đây là loại chứng chỉ đầu tư có tính an toàn cao nhưng vẫn đem lại mức lợi nhuận ổn định. Trong bài viết hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm những kiến thức về quỹ ETF cũng như đánh giá chi tiết về hình thức đầu tư này nhé!

Quỹ ETF là gì? Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán hoặc bất kỳ một tài sản giao dịch nào đó. 

Chứng chỉ quỹ ETF là giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư tham gia quỹ. Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư nhưng cũng đồng thời mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường do nó được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. 

1️⃣】 ETF là gì? Quỹ ETF là gì? Tìm hiểu về đầu tư ETF - Trường Thịnh ™

Quỹ ETF được ra đời vào năm 1990, hiện tại nó đã đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng và ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tính riêng ở Mỹ, đến tháng 03/2019 đã có 2.238 quỹ ETF với tổng tài sản các quỹ lên đến hơn 3.8 ngàn tỷ USD, trong đó chủ yếu là các quỹ ETF đầu tư mô phỏng chỉ số cổ phiếu.

3 loại quỹ ETF phổ biến hiện nay

  • Quỹ ETF cổ phiếu: Mô phỏng các bộ chỉ số cổ phiếu chẳng hạn như chỉ số VN100 hoặc chỉ số S&P 500.
  • Quỹ ETF trái phiếu: Mô phỏng các bộ chỉ số trái phiếu. Chẳng hạn như trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu đô thị hay các trái phiếu sinh lời cao.
  • Quỹ ETF theo ngành: Mô phỏng một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể chẳng hạn như công nghệ thông tin hay các loại hàng hóa.

Quỹ ETF sẽ hoạt động như thế nào?

Hầu hết các quỹ ETF đều hoạt động dựa trên một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán hoặc chỉ số trái phiếu. Quỹ ETF cũng có thể được phân loại theo dạng quỹ mở hoặc quỹ ủy thác đầu tư. Tuy nhiên, quỹ mở sẽ khác với các loại quỹ truyền thống ở một số khía cạnh như: 

Quỹ ETF sẽ không mở bán những chứng chỉ quỹ riêng lẻ trực tiếp cho các nhà đầu tư. Thay vào đó, họ sẽ phát hành theo lô lớn. Ví dụ, tại Việt Nam. một lô (đơn vị) quỹ ETF sẽ bao gồm tối thiểu 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. 

Nhà đầu tư sẽ không mua ETF bằng tiền. Thay vào đó, họ sẽ mua các lô quỹ ETF bằng danh mục chứng khoán cơ cấu – mô phỏng theo danh mục của chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận. Các nhà đầu tư trực tiếp mua các lô đơn vị quỹ thường là những tổ chức đầu tư và các đơn vị tạo lập quỹ. Đây là hoạt động trên thị trường sơ cấp.

Sau khi tiến hành mua các lô ETF, thông thường các nhà đầu tư sẽ chia nhỏ ra và bán các phần nhỏ hơn trên thị trường thứ cấp. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư thứ cấp mua được các đơn vị quỹ riêng lẻ thay vì phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mua lô lớn trên thị trường sơ cấp.

Các nhà đầu tư nếu muốn bán các chứng chỉ quỹ ETF sẽ có 2 sự lựa chọn: Một là bán chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp hoặc bán các lô đơn vị quỹ ngược lại cho các quỹ ETF. 

Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ ETF?

Quỹ ETF là một hình thức đầu tư không còn mới lạ với các nhà giao dịch. Tuy nhiên, những lợi ích tuyệt vời của kênh đầu tư này là không thể phủ nhận. Dưới đây là những lý do bạn không nên bỏ qua các quỹ ETF trong danh mục đầu tư của mình:

1. Đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro

Với quỹ ETF, nhà đầu tư có thể tiếp cận được một bộ chỉ số mà không cần phải mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần trong bộ chỉ số đó. Bên cạnh đó, một quỹ ETF thường đầu tư vào nhiều tài sản hoặc nhiều công ty thuộc các ngành nghề khác nhau, vì vậy, quỹ ETF giúp nhà đầu tư giảm được rủi ro so với đầu tư vào một loại tài sản, ngành nghề cố định.

2. Tiết kiệm thời gian

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không có đủ thời gian và công sức để tự chọn lựa và mua nhiều loại cổ phiếu trong một rổ cổ phiếu cũng như theo dõi biến động của chúng. Với Quỹ ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một loại danh mục hoặc bộ chỉ số mà họ quan tâm được tạo ra bởi các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp.

3. Chi phí thấp

Chi phí của Quỹ ETF thường thấp vì quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, không cần các chuyên gia phải dành thời gian phân tích để lựa chọn cổ phiếu. Phí quản lý thường niên thường dưới 1% so với các quỹ truyền thống.

4. Minh bạch và thanh khoản cao

Là một cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán nên tính minh bạch và thanh khoản của quỹ ETF rất cao.

Một số rủi ro khi đầu tư vào quỹ ETF

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Và quỹ ETF cũng vậy. Quá trình đầu tư vào quỹ ETF cũng có một số hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Các khoản phí quản lý đi kèm
  • Chỉ số ETF phụ thuộc vào chỉ số tham chiếu của chúng
  • Lãi suất không vượt trội, không phù hợp với đầu tư lướt sóng
  • Có thể bị làm giá

Lời kết

Rõ ràng, ETF có thể tạo ra lãi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hiện thực hóa cơ hội, mỗi nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp và kinh nghiệm tốt. Một số kinh nghiệm cần tham khảo là: mua chứng chỉ của quỹ ETF tốt, lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp và đầu tư mang tính dài hạn,… Nếu bạn vẫn còn chưa tự tin về kênh đầu tư này, bạn có thể lựa chọn mua các chứng chỉ quỹ ở các công ty quản lý quỹ để họ có thể đầu tư thay bạn.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments