Home Blog Đầu Tư Đừng Coi Thường Lãi Suất Kép Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Đừng Coi Thường Lãi Suất Kép Trong Đầu Tư Chứng Khoán

by GDTC Editor
đầu tư càng sớm càng tốt

Lãi suất kép là một khái niệm quá quen thuộc đối với những ai đã từng tìm hiểu về lĩnh vực tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói rằng Lãi suất kép chỉnh là kỳ quan thứ 8 của thế giới và những ai hiểu & vận dụng được nó sẽ không phải trả phí gì cả. Vậy hôm nay Giaodichtaichinh.com xin được chia sẻ với bạn đọc về sức mạnh của Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán nhé.

1. Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán?

Lãi suất kép hay lãi kép là tiền lãi sau mỗi chu kỳ đầu tư sẽ dồn tiếp vào tiền vốn và lại đi tái đầu tư bằng số vốn đã được tăng thêm đó để tiếp tục lấy về lãi cao hơn ở chu kỳ kế tiếp. 

Hiểu đơn giản là bạn có một số vốn ban đầu là X, sau chu kỳ đầu tư đầu tiên bạn lời được 1 thì vốn hiện tại của bạn là X+1. Bạn tiếp tục dùng khoản vốn dày thêm từ lãi suất kỳ đầu X+1 đem đi đầu tư tiếp bạn lời nhiều hơn lần trước gấp đôi (do vốn lớn thì lợi nhuận cũng lớn hơn) sẽ lời X+3. Đây chính xác là ”lãi mẹ đẻ lãi con” theo như dân gian truyền miệng.

Công thức tính lãi suất kép có thể tinh gọn lại như sau:

Số tiền nhận được sau khi đầu tư = Vốn đầu tư ban đầu x (1 + lãi suất)^số kỳ đầu tư tính lãi

Lai-suat-kep

2. Sức mạnh của lãi suất kép

Nhìn vào công thức lãi suất kép ở phần trước, chúng ta thấy số tiền nhận được sau cùng sẽ tỷ lệ thuận với vốn đầu tư ban đầu, lãi suất và thời gian đầu tư tính lãi. Tuy vậy, tỷ trọng giữa các biến này có sự khác biệt rất lớn. Số vốn ban đầu là rất quan trọng và vốn lớn cũng sẽ giúp khoản tiền nhận được sau cùng lớn hơn. Tuy nhiên, phép màu ở đây là mức lãi và thời gian tức số kỳ đầu tư của chúng ta. 

Thời gian trôi qua càng lâu càng khiến cho lãi của chúng ta cộng dồn vào vốn khiến số vốn của chúng ta tăng dần dẫn tới lợi nhuận thu được tăng dần. Trên chuyến xe thời gian, không có chỗ cho người thiếu kiên nhẫn ở trò chơi “lãi suất kép” này, ai là người trụ được sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

3. Vận dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Đầu tư càng sớm càng tốt

Nếu không bàn về vấn đề chuyên môn thì chúng ta nói một chút chuyện ngoài lề. Năm nay bạn đã đếm bao nhiêu cái xuân xanh rồi và liệu bạn có đang cảm thấy hài lòng với những gì mình có. Nếu bạn cảm thấy bạn chưa đủ thành công và muốn giàu có, muốn nâng tầm cuộc sống chăm lo cho gia đình và bản thân tốt hơn thì hãy đầu tư sinh lợi càng sớm càng tốt. Đồng tiền nằm im là đồng tiền chết, chỉ khi bạn biến nó thành cần câu cơm giúp bạn kiếm tiền thì bạn mới mong đổi vận. Vì chỉ làm công ăn lương dù lương ngày mai có tăng hai tăng bốn thì suy cho cùng bạn cũng vẫn chỉ là người làm thuê chưa giàu có mà thôi.

Bàn về vấn đề chuyên môn, thì như đã đề cập ở mục 2. Thời gian đầu tư của bạn tỷ lệ thuận với số tiền bạn có thể nhận được sau cùng nhờ vào sự kỳ diệu của lãi suất kép. Chỉnh vì vậy, hãy quyết đoán và đầu tư ngay ngày mai hoặc có thể… ngay hôm nay.

đầu tư càng sớm càng tốt

Lựa chọn sàn giao dịch đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nếu bạn là người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và có con mắt đánh giá tinh tường để lựa chọn cho mình sàn giao dịch chứng khoán tốt thì quá tuyệt vời. Còn nếu bạn không phải là chuyên gia thì cũng không phải là vấn đề gì quá lớn. Bạn có thể tham khảo bài viết về các top sàn uy tín đã được đánh giá tại website danhgiasan.com để lựa chọn cho mình một nơi đáng để gửi gắm khoản tiền dành dụm quý giá của mình.

Tiết kiệm

Mặc dù đã nói lãi suất và thời gian dài sẽ khiến chúng ta thu được lợi nhuận lớn nhưng nếu số vốn ban đầu mạnh thì sẽ càng tốt hơn đúng không nào. Chính vì vậy hãy dành dụm tiết kiệm thật nhiều để có một khoản vốn đầu tư xứng đáng.

Kiên nhẫn

Tham gia vào thị trường chứng khoán và bắt đầu làm quen với “lãi suất kép” bạn phải học được cách quản lý cảm xúc của bản thân. Bởi vì khi đã thấy được sự kỳ diệu của lãi suất kép bạn thường nảy sinh tâm lý háo thắng và nóng vội. Bạn thường muốn ăn lợi thật đậm trong thời gian ngắn mà quên đi nguyên tắc của lãi suất kép: “THỜI GIAN SẼ BAN THƯỞNG CHO NGƯỜI KIÊN NHẪN”. Bạn cần có tầm nhìn đầu tư dài hạn, tích lũy vốn và tái đầu tư sẽ khiến số tiền cuối cùng bạn nhận được nhận lên gấp nhiều lần.

Tổng kết

Lãi suất kép là “kỳ quan thứ 8” giúp bạn đổi đời nhờ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cần đầu tư một cách đúng đắn và tuân thủ các nguyên tắc để phát huy lãi suất kép một cách tốt nhất. Traderhub.vn hy vọng độc giả sau khi đọc qua bài viết này có thể áp dụng thành công lãi suất trong thực chiến sắp tới. Xin chúc các bạn giao dịch thắng lợi.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments