Home Blog Đầu Tư LUPA Stock Là Gì?

LUPA Stock Là Gì?

by GDTC Editor
  • • Các cổ phiếu LUPA bao gồm Lyft, Uber, Pinterest và Airbnb.
  • Những cổ phiếu này được hình thành trong sự trỗi dậy của nền kinh tế ứng dụng.
  • Cả 4 đều đã hoàn thành IPO của họ.
  • Lyft có vốn hóa thị trường nhỏ nhất trong 4 công ty, đạt 20 tỷ USD. Airbnb có vốn hóa thị trường lớn nhất, đạt 110 tỷ USD.

Các cổ phiếu LUPA là gì?

Các cổ phiếu LUPA là tên đặt cho nhóm 4 công ty ra đời trong kỷ nguyên của các ứng dụng di động. Còn được gọi là các cổ phiếu PAUL, nhóm này bao gồm Lyft, Uber, Pinterest và Airbnb. Cả 4 công ty đều đã hoàn thành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và hiện đang được giao dịch tích cực trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Hiểu về cổ phiếu LUPA

L trong LUPA là viết tắt của Lyft, công ty gọi xe di động nổi lên như một đối thủ cạnh tranh của Uber vào năm 2012. U dĩ nhiên là viết tắt của Uber, công ty gọi xe phổ biến hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 2009 và đã mở rộng sang các thị trường khác. P là viết tắt của Pinterest, một mạng xã hội dựa trên hình ảnh. A là viết tắt của Airbnb, nền tảng chia sẻ trải nghiệm và cho thuê lưu trú ngắn hạn phổ biến đã cách mạng hóa ngành du lịch.

Tất cả 4 công ty này đều nổi lên như một phần của nền kinh tế ứng dụng và được tài trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm và tiền cổ phần tư nhân. Cả 4 cũng đều đã trở thành những thương hiệu mạnh mẽ với sự chấp nhận rộng rãi và lòng trung thành của người tiêu dùng, mặc dù lợi nhuận vẫn còn “chập chờn” (như với hầu hết các công ty khởi nghiệp). Tuy nhiên, quy mô và mức độ phổ biến của 4 công ty đã thu hút thị trường đại chúng và các nhà đầu tư, với cả 4 công ty đều đã hoàn thành IPO trong vài năm qua.

Lyft

Lyft, ứng dụng gọi xe phổ biến có trụ sở tại San Francisco, được thành lập vào năm 2007 với tên gọi Bounder Web, Inc. Công ty sau đó đã đổi tên thành Zimride vào năm 2008 và thành Lyft vào năm 2012. Hai người sáng lập Logan Green và John Zimmer hiện đang giữ chức CEO và Chủ tịch của công ty.

Lyft đã hoàn thành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 3 năm 2019. Sứ mệnh công ty tuyên bố là “cải thiện cuộc sống của mọi người với dịch vụ giao thông vận tải tốt nhất thế giới.” Kể từ khi IPO đến ngày 28 tháng 3 năm 2022, cổ phiếu đã giảm khoảng 52%. Về mặt vốn hóa thị trường, Lyft là công ty nhỏ nhất trong số 4 công ty với giá trị vốn hóa thị trường 13 tỷ USD tính đến ngày 28 tháng 3 năm 2022.

Uber

Uber, đối thủ cạnh tranh chính của Lyft trong lĩnh vực gọi xe, đã có một thập kỷ bận rộn kể từ khi được thành lập vào năm 2009 với tên gọi UberCab. Là đứa con tinh thần của hai doanh nhân Travis Kalanick và Garrett Camp, ứng dụng gọi xe hiện hoạt động trên toàn cầu và đã mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác như giao đồ ăn, vận tải hàng hóa đường bộ và cho thuê xe máy.

Vào tháng 5 năm 2019, cổ phiếu Uber đã chính thức ra mắt thị trường đại chúng. Kể từ thời điểm IPO đến ngày 28 tháng 3 năm 2022, cổ phiếu đang giảm khoảng 18%. Hiện tại, công ty đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện và một số thành phố đã hạn chế hoặc thậm chí cấm dịch vụ của họ. Hồi năm 2017, người đồng sáng lập Kalanick đã phải từ chức trong bối cảnh gây tranh cãi và được thay thế bởi cựu CEO Expedia, Dara Khosrowshahi.

Pinterest

Nền tảng chia sẻ ảnh phổ biến là tầm nhìn của các doanh nhân Ben Silbermann, Paul Sciarra và Evan Sharp, những người thành lập công ty vào năm 2010.

Công ty có trụ sở chính tại San Francisco nhưng có văn phòng trên toàn thế giới. Một nửa số lượng người dùng của Pinterest là ở bên ngoài Hoa Kỳ. Pinterest đã hoàn thành IPO vào tháng 4 năm 2019. Kể từ thời điểm đó đến ngày 28 tháng 3 năm 2022, cổ phiếu của công ty đang tăng khoảng 4,5%.

Airbnb

Nền tảng cho thuê lưu trú ngắn hạn ngang hàng (P2P) Airbnb đã khuynh đảo ngành công nghiệp du lịch theo những cách mà những người sáng lập của công ty có thể đã không tưởng tượng ra khi công ty được ra mắt vào năm 2008. Airbnb cũng đã mở rộng sang dịch vụ du lịch và các dự án kinh doanh khác. Là đứa con tinh thần của các doanh nhân Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharzyk, Airbnb đã phải đối mặt với sự phản đối ở một số thành phố, chẳng hạn như New York, trước những nỗ lực vận động hành lang dữ dội từ ngành khách sạn, cũng như những lo ngại về an ninh và thuế. Điều này đã hạn chế khả năng hoạt động của Airbnb.

Airbnb đã hoàn thành IPO vào tháng 12 năm 2020. Cổ phiếu đã tăng khoảng 20% kể từ thời điểm đó đến ngày 28 tháng 3 năm 2022. Airbnb cũng là công ty lớn nhất trong số 4 cổ phiếu LUPA tính theo vốn hóa thị trường – đạt 107 tỷ USD. Để so sánh, con số đó lớn gấp đôi vốn hóa thị trường của công ty điều hành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới Marriott (MAR).

Kết luận

Bốn công ty LUPA nằm trong số những kỳ lân lớn nhất (tức là những công ty khởi nghiệp tư nhân với định giá ước tính hơn 1 tỷ USD). Và thực sự cả 4 đều đã phát triển thành các công ty hàng tỷ đô la trên thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư đã cho thấy họ vẫn sẵn sàng thưởng cho các công ty dựa trên công nghệ đang thua lỗ giống như họ đã làm với Amazon (AMZN) và Netflix (NFLX) trong những ngày đầu thành lập của 2 ông lớn này. Các cổ phiếu LUPA hoặc PAUL đã có thể phát triển hoạt động kinh doanh của họ với sự hỗ trợ của vốn đầu tư mạo hiểm và vốn đầu tư cổ phần tư nhân rồi sau đó kiếm tiền trên thị trường đại chúng.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments