Home Blog Đầu Tư Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu

by GDTC Editor

Đối với những nhà đầu tư F0 – những người vừa mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu những yếu tố tác động tới giá của cổ phiếu là điều vô cùng cần thiết. Giá cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Chính những biến động giá lên xuống liên tục này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về giá trị của một cổ phiếu, đồng thời giúp giảm thiểu những rủi ro khi giao dịch. Trong bài viết hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

1. Nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối rất lớn bởi nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế quốc gia – nơi công ty hoặc doanh nghiệp đó hoạt động.

Khi nền kinh tế ổn định và tăng trưởng, đây sẽ là một môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Từ đó kéo theo những ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu.

Ngược lại, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc có khủng hoảng, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi nền kinh tế bị rơi vào khủng hoảng.

2. Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng có tính quyết định đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Ngược lại, với nền chính trị ổn định, chính phủ có nhiều cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sẽ tạo ra tác động tích cực đối với giá cổ phiếu.

3. Quy luật cung cầu của thị trường

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả sẽ được vận hành theo quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán cũng vậy, thông thường khi một cổ phiếu được nhiều người mua giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

4. Báo cáo tài chính của công ty

Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thể hiện rằng công ty đang phát triển tốt với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao, có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai, thì giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, một công ty có tình hình kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

5. Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội.

Giá cổ phiếu cũng chịu tác động không nhỏ từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Dự đoán của các chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu theo hướng tốt hoặc xấu.

Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán, giao dịch. Nhà đầu tư cần lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư khi đã có những tính toán kỹ lưỡng. Hãy theo dõi Fanpage của AIS để cập nhật thị trường một cách nhanh nhất.

Lời kết

Nhận biết về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định mua – bán, góp phần đánh giá chính xác giá trị thực của cổ phiếu. Ngoài ra, nhận biết và nghiên cứu đầy đủ về các yếu tố tác động đến cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư tránh được cái nhìn phiến diện, cảm tính về các cổ phiếu.

Đồng thời, hiểu về các yếu tố ảnh hưởng cũng giúp nhà đầu tư khó bị ảnh hưởng tâm lý khi đối diện với các thông tin gây nhiễu trên thị trường.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments