Home Blog Đầu Tư Phân Loại Các Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

Phân Loại Các Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

by GDTC Editor

​​Chỉ cần đủ 18 tuổi, bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán. Mỗi người sẽ có một định hướng và một lộ trình cho riêng mình nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn sẽ là đạt được thành công và tìm kiếm lợi nhuận. Điều này dẫn đến sự xuất hiện nhiều kiểu nhà đầu tư trên thị trường. Đương nhiên sẽ không có kiểu nhà đầu tư nào là tồi, mỗi kiểu đều sẽ có những người thành công – thất bại và mỗi kiểu nhà đầu tư đều hoạt động theo các cách khác nhau. 

Khái niệm nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán là những tổ chức, cá nhân tiến hành việc mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nhằm mục đích sinh lời. Họ chính là những người cung cấp vốn cho thị trường chứng khoán để tạo ra tính thanh khoản cho các cổ phiếu, chứng chỉ đầu tư của các công ty đại chúng, các quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán tham gia thị trường. Do vậy, nhà đầu tư đóng vai trò quyết định đối với sự sôi động và phát triển của thị trường chứng khoán.

Phân loại các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chủ động (Active Investors)

Các nhà đầu tư chủ động là những người sẽ theo sát những hoạt động của thị trường. Họ sẽ dành nhiều thời gian để tìm kiếm những cổ phiếu sau đó tiến hành phân tích, dự báo thị trường, đọc báo cáo tài chính, tham gia các diễn đàn, khoá học, sự kiện về chứng khoán, theo dõi các tin tức tài chính trên báo chí hằng ngày. Họ sẽ đưa ra các quyết định mua bán dựa trên xu hướng của thị trường, thích các cổ phiếu đang tăng giá và mua nó với hi vọng giá sẽ đột phá trong tương lai. Các nhà đầu tư chứng khoán chủ động thường có xu hướng giao dịch lâu dài và một khi họ đã tìm ra cho mình con đường, chiến lược đúng đắn, lợi nhuận thu về sẽ rất lớn.

Nhà đầu tư thụ động (Passive Investors)

Tương tự như các nhà đầu tư chủ động, nhà đầu tư thụ động cũng thích đầu tư để kiếm được lợi nhuận. Sự khác biệt ở đây là họ không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc phân tích, đọc báo cáo, tin tức hằng ngày… Những nhà đầu tư này thường là những nhà đầu tư trung và dài hạn hoặc họ sử dụng các môi giới chứng khoán như là người theo dõi, phân tích giúp họ, họ muốn tránh phải suy nghĩ nhiều và căng thẳng khi đầu tư. Thay vì theo dõi hằng ngày như những nhà đầu tư khác, họ thường lập ra một chiến lược đầu tư cụ thể, nghiên cứu các mã cổ phiếu, đầu tư vào nó và kiên nhẫn chờ đợi lợi nhuận thu về trong tương lai. Nếu những khoản đầu tư của họ vẫn nằm trong ngưỡng an toàn (có thể là chưa chạm stoploss), họ sẽ không quan tâm đến nó nên ít bị ảnh hưởng tâm lý bởi những biến động nhỏ trên thị trường.

Nhà đầu cơ (Speculators)

Nhà đầu cơ là những người muốn tìm kiếm lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian ngắn. Giống như các nhà đầu tư chủ động khác, họ cũng đi tìm kiếm những cổ phiếu và tin tức hằng ngày. Tuy nhiên, việc tìm kiếm này không phải để đánh giá phân tích tình hình kinh doanh của công ty mà là để kiếm lợi từ chênh lệch giá trong khoảng thời gian rất ngắn do các biến động thị trường. Đặc biệt là những biến động do tin tức. Trái ngược với 2 loại nhà đầu tư trên, nhà đầu cơ không quan tâm đến giá trị của công ty mà chỉ quan tâm đến giá trị mà người khác sẵn sàng trả để mua cổ phiếu.

Con bạc (Players)

Thật ngạc nhiên khi đây lại là kiểu người chiếm đại đa số trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này xảy ra do sự thiếu hụt kiến thức đầu tư trong khi lại muốn kiếm tiền nhanh. Họ hay mua bán theo đám đông, thích lướt sóng chứng khoán và dễ bị cảm xúc tâm lý chi phối. Về cơ bản họ “chơi cổ phiếu” chứ không phải “đầu tư” hay “đầu cơ” và cũng là đối tượng dễ mất tiền nhất trên thị trường, vì với họ thị trường chứng khoán và sòng bạc chỉ là một.

Lời kết

Mỗi kiểu nhà đầu tư sẽ cần một chiến lược, khung thời gian giao dịch, mức vốn và cách kiểm soát rủi ro… khác nhau. Điều quan trọng là đừng bao giờ biến bản thân mình thành một “con bạc” trên thị trường. Hãy học hỏi kiến thức đầy đủ để sử dụng khi cần thiết và làm chủ quá trình đầu tư của mình. Giaodichtaichinh.com hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ từ bài viết trên, bạn sẽ hiểu được mình đang nằm ở kiểu nhà đầu tư nào để lên chiến lược cho phù hợp để lợi nhuận đạt được là cao nhất. Vậy bạn thuộc kiểu nhà đầu tư nào trong số trên? Hãy chia sẻ cùng Giaodichgtaichinh.com ngay nhé

5 1 vote
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments