Home Blog Đầu Tư So Sánh Giữa Những Khoản Đầu Tư Có Rủi Ro Cao Và Rủi Ro Thấp

So Sánh Giữa Những Khoản Đầu Tư Có Rủi Ro Cao Và Rủi Ro Thấp

by GDTC Editor

Tổng quan

Rủi ro là lẽ hiển nhiên khi đầu tư. Khi nhắc đến đầu tư an toàn, không thể chỉ đề cập đến lợi nhuận hay hiệu quả mà còn phải đề cập đến rủi ro đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới vẫn gặp khó khăn trong việc tìm ra rủi ro thực sự nằm ở đâu và phân biệt giữa các khoản đầu tư có rủi ro thấp và đầu tư có rủi ro cao.

Vì bất kỳ khoản đầu tư nào cũng đều đi kèm với rủi ro, nhiều nhà đầu tư mới bước vào thị trường cho rằng rủi ro sẽ được xác định rõ ràng và có thể đo lượng được. Nhưng sự thật không phải như vậy, tới nay, vẫn chưa có định nghĩa cụ thể và rõ ràng nào về “rủi ro” và cách đo lường “rủi ro” khi đầu tư.

Các nhà chuyên môn đã cố gắng dùng sự biến động trong đầu tư để nói về rủi ro. Biến động được đo bằng mức độ thay đổi giá trị của một tài sản theo thời gian. Phạm vi biến động càng lớn thì rủi ro càng cao. Điều này nghe có vẻ đúng vì mức độ biến động thì tương đối dễ đo lường.

Tuy nhiên, sự biến động không được coi là thước đo của rủi ro. Mặc dù đúng là một cổ phiếu hoặc trái phiếu dễ biến động sẽ khiến chủ sở hữu gặp phải nhiều kết quả khó lường hơn, nhưng có thể biến động đó không ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các kết quả đó. Hiểu theo khía cạnh khác, sự biến động giống như sự hỗn loạn mà hành khách trải qua khi đi máy bay, có thể khiến hành khách khó chịu, nhưng không có mối liên quan đến khả năng xảy ra tai nạn.

Một cách tốt hơn để giải thích về rủi ro  là khả năng hoặc xác suất tài sản bị lỗ hoặc tăng trưởng dưới mức kỳ vọng. Nếu một nhà đầu tư mua một tài sản với kỳ vọng lợi nhuận 10%, thì khả năng đạt lợi nhuận dưới 10% là rủi ro của khoản đầu tư đó. Điều này cũng có nghĩa là một cổ phiếu có lợi nhuận thấp hơn chưa chắc đã là rủi ro đối với tất cả các nhà đầu tư. Nếu một nhà đầu tư mua một cổ phiếu với kỳ vọng rằng nó sẽ sinh lời 7% nhưng thực tế lại thu về lợi nhuận 8% thì so với con số lợi nhuận 10% của S&P 500 thì lại không liên quan đến rủi ro của khoản đầu tư này.

Nội dung chính

  • Không có định nghĩa hoặc phép đo lường chính xác cho rủi ro đầu tư.
  • Các nhà đầu tư ít kinh nghiệm cần xem xét rủi ro đầu tư đến từ cả hai khía cạnh: khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của một khoản đầu tư nhất định (hoặc danh mục đầu tư) không đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.
  • Hiểu rõ hơn về rủi ro là gì và đến từ đâu, các nhà đầu tư có thể tự xây dựng danh mục đầu tư giúp giảm tỷ lệ rủi ro và mức độ thua lỗ.

Khoản đầu tư rủi ro cao

Một khoản đầu tư rủi ro cao là một khoản đầu tư có tỷ lệ thua lỗ cao hoặc mức tăng trưởng kém. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về con số thì đây chỉ là đánh giá chủ quan. Cụ thể, nếu một khoản đầu tư được cho là có cơ hội 50/50 sẽ kiếm được lợi nhuận kỳ vọng thì bạn sẽ thấy nó có rủi ro tương đối. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư đó được cho là 95% khả năng sẽ không thu được lợi nhuận như kỳ vọng, thì hầu hết mọi người sẽ cho rằng nó có rủi ro cao.

Một điều nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua đó là mức độ nghiêm trọng của các kết quả xấu có thể xảy ra. Để minh họa cho điều này, hãy lấy ví dụ như các vụ tai nạn xe hơi và tai nạn do sét đánh với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Báo cáo của Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ năm 2019 cho biết tỷ lệ tử vong do thương tích không chủ ý trong cuộc đời của một người đã tăng lên 1:25, cao hơn so với tỷ lệ 1:30 vào năm 2004. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trong một vụ va chạm xe hơi là 1:107, còn tỷ lệ tử vong khi bị sét đánh rất nhỏ, chỉ 1:138 849.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cần xem xét cả khả năng xảy ra và cả mức độ nghiêm trọng của các kết quả xấu đó.

Khoản đầu tư rủi ro thấp

Về bản chất, khoản đầu tư có rủi ro thấp sẽ an toàn hơn cho số tiền đầu tư và ít ảnh hưởng đến tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư rủi ro thấp có thể thu được ít lợi nhuận tiềm năng hơn hoặc đòi hỏi kỳ hạn đầu tư dài hơn.

Đầu tư rủi ro thấp không chỉ giúp giảm khả năng thua lỗ mà còn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư bằng cách không gây nên bất kỳ khoản lỗ nào.

Việc xác định các khoản đầu tư rủi ro thấp và rủi ro cao sẽ dễ hơn nhiều nếu các nhà đầu tư chấp nhận quan điểm rằng rủi ro đầu tư được xác định bằng mức độ thua lỗ và/hoặc hiệu suất đầu tư thấp hơn so với kỳ vọng.

Sự khác biệt giữa đầu tư rủi ro cao và đầu tư rủi ro thấp

Hãy cùng xem xét một vài ví dụ minh họa cho sự khác biệt giữa các khoản đầu tư rủi ro cao và đầu tư rủi ro thấp.

Cổ phiếu ngành công nghệ sinh học nổi tiếng là loại hình đầu tư rủi ro vì phần lớn các phương pháp điều trị thử nghiệm mới sẽ thất bại và không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các cổ phiếu ngành công nghệ sinh học đều sẽ giảm mạnh dẫn đến thua lỗ lớn. Do đó, cổ phiếu ngành này sẽ là khoản đầu tư có khả năng tăng trưởng thấp (hầu hết sẽ thất bại) và có mức độ thua lỗ nghiêm trọng.

Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ thì ngược lại. Hầu như không có khả năng một nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu Kho bạc không nhận được các khoản thanh toán lãi và gốc. Ngay cả khi có sự chậm trễ trong việc thanh toán (cực kỳ hiếm trong lịch sử của Hoa Kỳ) thì các nhà đầu tư vẫn có thể thu lại phần lớn khoản đầu tư của mình.

Lưu ý: Các nhà đầu tư cần nhìn nhận rủi ro từ nhiều góc độ khác nhau, cân nhắc các yếu tố trước khi bắt đầu, như đa dạng hóa, thời điểm đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng và các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Các yếu tố khác cần cân nhắc

Các nhà đâu tư cũng nên cân nhắc tác động tích cực của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhìn chung, cổ phiếu trả cổ tức của các tập đoàn lớn trong danh sách Fortune 100 được cho là khá an toàn và các nhà đầu tư có thể đạt kỳ vọng kiếm được lợi nhuận tương đối từ 5-9% sau nhiều năm.

Một cổ phiếu riêng lẻ sẽ luôn có rủi ro thất bại. Các công ty như Eastman Kodak và Woolworths là những ví dụ điển hình về câu chuyện thành công nhất thời nhưng cuối cùng lại sụp đổ. Hãy nhớ, mọi sự biến động của thị trường đều có thể xảy ra.

Nếu giữ tất cả tiền cho một cổ phiếu thì xác suất xảy ra sự kiện xấu có thể tương đối thấp, nhưng mức độ nghiêm trọng sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu nắm giữ danh mục đầu tư gồm 10 cổ phiếu như vậy thì không chỉ giúp giảm xác suất danh mục đầu tư kém hiệu quả dẫn đến thua lỗ mà còn giúp giảm mức độ thua lỗ.

Các nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận rủi ro theo những nhiều phương diện và linh hoạt. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một phần quan trọng để giảm thiểu rủi ro nhưng việc nắm giữ một danh mục đầu tư mà tất cả đều có rủi ro thấp và cùng một ngành như nhau, có thể khá là nguy hiểm. Ví dụ, mặc dù tỷ lệ máy bay rơi là rất thấp, nhưng nhiều hãng hàng không lớn vẫn có nguy cơ gặp phải tai nạn này. Nắm giữ một danh mục trái phiếu kho bạc cũng giống như việc “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, khi một sự kiện có xác suất rất thấp (chẳng hạn như chính phủ Hoa Kỳ sự vỡ nợ) xảy ra, thua lỗ sẽ rất nặng nề.

Các nhà đầu tư cũng phải cân nhắc các yếu tố như thời điểm đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng và trang bị những kiến ​​thức cần thiết. Nhìn chung, nhà đầu tư có thể chờ đợi càng lâu thì nhà đầu tư đó càng có nhiều khả năng đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Có một mối tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận và các nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận khổng lồ cần phải chấp nhận rủi ro thua lỗ lớn. Kiến thức cũng rất quan trọng, không chỉ giúp xác định những khoản đầu tư nào có nhiều khả năng đạt được lợi nhuận kỳ vọng mà còn giúp đánh giá chính xác khả năng xảy ra và mức độ của những kết quả xấu có thể xảy ra.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments