Home Blog Đầu Tư Tại Sao Nhà Đầu Tư Khó Kiếm Lợi Nhuận Trong S&P

Tại Sao Nhà Đầu Tư Khó Kiếm Lợi Nhuận Trong S&P

by GDTC Editor

Chỉ số S&P đã ở trong một thị trường giá tăng lịch sử, liên tục tăng điểm trong nhiều năm với các sự cố sụt giảm ít khi xảy ra và hầu hết chỉ với biên độ rất nhỏ.

Với xu hướng tăng điểm kéo dài của chỉ số S&P 500, có phải các nhà giao dịch (trader) đã kiếm được bộn tiền trong vài thập kỷ qua? Đó hẳn phải là giấc mơ của bất kỳ trader nào. Tuy nhiên, sự thật lại phũ phàng không được như vậy; điều nghịch lý ở đây là nhà đầu tư đã rất khó kiếm được lợi nhuận từ chỉ số S&P 500.

Các trader giao dịch trên các thị trường. Họ không mua và nắm giữ; họ mua để bán. Trong đa số trường hợp, các trader hoàn thành một số giao dịch mua và bán trong cùng một ngày. Và vấn đề nằm ở đây; xu hướng tăng điểm của S&P 500 chỉ tồn tại đối với những người nắm giữ vị thế qua đêm – không phải đối với các trader trong ngày.

Công ty quản lý tài sản Bespoke Investment Group gần đây đã công bố một nghiên cứu với một phát hiện có thể khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bối rối, thất vọng hoặc cả hai: kể từ năm 1993, chỉ có một số ít các mức tăng của S&P 500 là xảy ra trong các phiên giao dịch chính thức.

Trong nghiên cứu của mình, công ty đã khẳng định một chiến lược mua quỹ ETF chỉ số S&P 500 (SPY) lúc mở cửa và bán nó vào lúc đóng cửa mỗi ngày (trader chỉ giữ vị thế trong ngày giao dịch) đã tạo ra lợi nhuận tích lũy âm 13,9% (một mức lợi nhuận tiêu cực trong hơn 27 năm).

Trong khi đó, một chiến lược mua SPY vào cuối phiên và bán nó khi mở cửa phiên hôm sau đã tạo ra lợi nhuận… lên đến… +634,2%!

Sự phân kỳ đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể rất đáng kể. Trader đi ngủ với giá trị danh mục đầu tư 100 USD và khi thị trường mở cửa trở lại lúc 9 giờ 30 sáng ngày hôm sau theo giờ EST, nó không còn là 100 USD nữa.

Ai chịu trách nhiệm về hiệu ứng qua đêm?

Nhiều nhà đầu tư tư nhân tin rằng có một âm mưu ngăn cản họ tham gia vào các động thái thực sự của thị trường. Tuy nhiên, các quỹ đầu cơ xấu xa không đứng đằng sau hiện tượng này.

Có một thực tế là trong khoảng thời gian từ khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa mỗi ngày vào lúc 4 giờ chiều theo giờ EST cho đến khi mở cửa trở lại vào lúc 9 giờ 30 phút sáng hôm sau, giá cổ phiếu không nhất thiết phải đứng yên.

Sự thật là thị trường đóng cửa mỗi ngày lúc 4 giờ chiều nhưng thị trường “tương lai” của S&P 500 vẫn hoạt động trong phần lớn khoảng thời gian 24 giờ. Các hợp đồng tương lai này cũng tồn tại trên một số chỉ số chính khác.

Trong cả tuần, thị trường tương lai chứng khoán Mỹ chỉ đóng cửa vào tối thứ Sáu và mở cửa trở lại lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật theo giờ EST. Thị trường này mở cửa liên tục năm ngày trong tuần.

Vậy điều gì xảy ra vào ban đêm, khi chỉ có các hợp đồng tương lai được giao dịch (chúng cũng giao dịch trong phiên chính thức)?

Giá của S&P 500 được thiết lập bởi những người tham gia thị trường tương lai, thường được giao dịch với thanh khoản rất mỏng cho đến khi thị trường chính thức mở cửa lại mỗi ngày.

Giá được xác định bởi cung và cầu, tin tức, cũng như nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường trong một ngày giao dịch điển hình.

Tất cả biến động tạo ra trong sáu tiếng rưỡi của phiên giao dịch chính thức trong ngày đã gần như không tạo ra gì cả trong 27 năm qua. Mức tăng của thị trường đã xảy ra hoàn toàn trong các giao dịch qua đêm.

Hiệu ứng qua đêm đối với SPY

Biểu đồ trên cho thấy hiệu ứng qua đêm rất rõ ràng.

  • Đường màu đỏ biểu thị tích lũy qua đêm (từ cuối ngày đến khi mở cửa lại vào sáng hôm say)
  • Đường màu xanh lục biểu thị tích lũy trong giờ giao dịch bình thường (NTH) (từ khi mở cửa cho đến khi đóng cửa phiên giao dịch chính thức mỗi ngày).
  • Đường màu xám biểu thị tích lũy của các thay đổi hàng ngày (từ lúc đóng cửa phiên hôm trước đến lúc đóng cửa phiên hôm sau).

Biểu đồ trên cho thấy NTH đã không đóng góp vào tổng lợi nhuận của SPY cho đến khoảng tháng 3 năm 2021. Kể từ khi quỹ ETF này được thành lập, mức đóng góp tổng thể của NTH chỉ là 36,4 điểm, thấp hơn rất nhiều so với mức đóng góp 405,4 điểm từ các vị thế giữ qua đêm.

Tất cả những chi tiết kể trên là một lý do khác cho thấy vì sao phân tích kỹ thuật lại bị đánh giá thấp như một nguồn sức mạnh trong môi trường đầu tư hiện đại.

Vì các trader hợp đồng tương lai đã dựa vào phân tích kỹ thuật (lập biểu đồ) trong nhiều thập kỷ, từ rất lâu trước khi nó trở nên phổ biến, điều quan trọng là bạn phải hiểu họ và suy nghĩ của họ, ngay cả khi bạn không phải là một trader, và đặc biệt nếu bạn là một trader.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments