Home Blog Đầu Tư Tối Đa Lợi Nhuận Với Lãi Suất Kép Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Tối Đa Lợi Nhuận Với Lãi Suất Kép Trong Đầu Tư Chứng Khoán

by GDTC Editor

Trong đầu tư tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng, các trader sẽ có ít nhất một lần nghe qua cụm từ “lãi suất kép”. Đi kèm với đó là sự tung hô của các trader sự thần kỳ của nó trong việc nâng cao hiệu quả đầu tư. Vậy thực chất lãi suất kép là gì? Công dụng của nó như thế nào? Trong bài viết hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compounding Interest) là số tiền lãi sẽ phát sinh từ lãi vay được cộng dồn vào số vốn ban đầu của nhà đầu tư. Lãi phát sinh sẽ được tính dựa trên tổng số vốn ban đầu cộng thêm số tiền lãi vừa có được. Quá trình cộng dồn tiền lãi và vốn ban đầu được gọi lãi kép hoặc nhập vốn. 

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi kép để càng lâu sẽ càng trở nên mạnh mẽ. Sức mạnh thật sự của lãi kép đến từ số tiền vốn ban đầu và thời gian đầu tư. Chính vì thế, lãi kép sẽ không thu hút nhiều đối với các nhà đầu tư muốn “ đánh nhanh thắng nhanh”. Vào giai đoạn đầu, lãi kép sẽ không có sự khác biệt, vì thế nếu như bạn mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn nhận được lợi nhuận lớn từ lãi kép thì đó là điều không thể. Nếu kiên nhẫn với lãi kép trong khoảng 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn thì số tài sản bạn nhận được sẽ vô cùng lớn. 

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể theo dõi ví dụ sau đây: 

Bạn hiện 25 tuổi, có công việc ổn định, trừ hết mọi chi phí mỗi tháng bạn có 3 triệu đồng nhàn rỗi. Bạn bắt đầu dùng số tiền đó để đầu tư chứng khoán và có lãi suất đều đặn hàng năm là 15%. Nếu bạn cứ duy trì thói quen đầu tư này thì đến năm 45 tuổi, tổng giá trị tài khoản cả gốc lẫn lời sẽ lên gần 4.5 tỷ đồng. 

Cùng so sánh trong trường hợp bạn bắt đầu có tiền nhàn rỗi và đầu tư chứng khoán vào năm 35 tuổi nhé. Sau 10 năm với số tiền đầu tư đều đặn mỗi tháng, bạn chỉ nhận được hơn 800 triệu. Hãy thử so sánh 800 triệu và 4. 5 tỷ đồng? Bạn thấy sự chênh lệch của chúng như thế nào? Đây chính là sự thần kỳ khi sử dụng lãi kép mà các nhà đầu tư khác thường hay nhắc tới. Chúng ta có thể nhận thấy rằng, dù chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ mỗi tháng và liên tục dùng lợi thế của lãi kép để đầu tư đều đặn, bạn sẽ có cả một gia tài kếch xù trong tương lai.

Công thức tính lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Thông thường, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ sử dụng công thức sau đây để tính được số tiền cả vốn lẫn lời mà mình có thể thu được trong tương lai:

FV = PV (1+i)ⁿ

Trong đó: 

FV: Future value: số tiền trong tương lai nhà đầu tư nhận được

PV: Present value: số tiền hiện tại mà nhà đầu tư cần bỏ ra

i: Interest rate: lãi suất trong kỳ

: Số kỳ tính lãi suất

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%. Nếu tính theo lãi đơn, số tiền bạn nhận được sau 5 năm là: 100 x (1+7%) = 135 (triệu đồng). Tuy nhiên, nếu tính theo lãi kép, bạn sẽ nhận được lãi cao hơn, cụ thể là 100 x (1+7%)5 = 140.3 (triệu đồng). Sự chênh lệch trên cho chúng ta thấy số tiền nhận được sau khi đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số vốn bỏ ra mà còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cách tính lãi. So sánh với lãi đơn, lãi kép tỏ ra có sức mạnh kì diệu khi cung cấp lợi nhuận lớn hơn cho cùng một khoản đầu tư.

Bí quyết tối đa lợi nhuận với lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Thời gian

Lãi kép chính là minh chứng cụ thể nhất cho câu “thời gian là vàng”. Nếu có thể, hãy bắt đầu đầu tư tích lũy ngay từ bây giờ. Thời gian là yếu tố mạnh nhất và đem lại hiệu quả cao nhất khi đầu tư với lãi kép. Khoảng thời gian đầu tư càng lâu, số tiền lợi nhuận bạn nhận về sẽ càng lớn. 

Lãi suất

Việc lựa chọn kênh có mức lãi suất cao để đầu tư với lãi suất kép chính là một sự lựa chọn khôn ngoan. Đơn giản mà nói, mức lãi suất tỷ lệ thuận với số tiền cả vốn lẫn lời mà nhà đầu tư nhận được trong tương lai. 

Lên kế hoạch đầu tư hiệu quả và kiên nhẫn với nó

Việc tạo lập thói quen đầu tư thường xuyên, đều đặn hàng tháng, hàng năm chỉ với mức lãi suất nhỏ mỗi ngày cũng có thể giúp bạn nhận được kết quả không ngờ từ sức mạnh của lãi kép. Điều này càng được chứng minh rõ ràng hơn khi bạn tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn. 

Lời kết

Mảnh ghép hoàn hảo nhất trong đầu tư lãi kép chính là sự kiên trì của nhà đầu tư. Ngay từ bây giờ, hãy lên kế hoạch đầu tư dài hạn cho riêng bạn để nhận được lợi nhuận khủng từ lãi kép. Giaodichtaichinh.com chúc bạn thành công và sớm chinh phục thị tường tài chính để tìm kiếm lợi nhuận cho riêng mình.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments