Home Tin tức khác Bull trap là gì? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh Bull trap.

Bull trap là gì? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh Bull trap.

by J. L

Rất nhiều trader trên thị trường chứng khoán tài chính “thiệt hại” nặng nề khi “bắt nhầm” tín hiệu, vào lệnh đón đầu xu hướng tăng giá. Hiện tượng này được lý giải là Bull trap trong đầu tư chứng khoán. Vậy cụ thể Bull trap là gì? Làm sao để xác định bẫy Bull trap? Có cách nào phòng tránh bẫy tăng giá không? Cùng đón đọc ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bull trap là gì?

Bull trap là thuật ngữ tài chính kết hợp giữa hai từ “Bull” (thường gặp trong Bull Market) và “trap” (Bẫy).

Để hiểu rõ Bull trap là gì? Trước tiên, trader cần hiểu thuật ngữ bull trong chứng khoán. Bull tron Bull Market nghĩa là “thị trường bò”, khái niệm chỉ thị trường có xu hướng uptrend (tăng giá). Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu tăng liên tục, tạo ra tâm lý lệch lạc khiến nhà đầu tư phải xuống tiền để mua cổ phiếu hưởng lợi nhuận.

Như vậy, định nghĩa chính xác nhất, Bull trap nghĩa là bẫy tăng giá hay mô hình cưa sắt, thường xuất hiện khi thị trường bắt đầu có những dấu hiệu đảo chiều hoặc hồi phục sau một đợt giảm giá cổ phiếu.

Khi xảy ra bull trap là khi giá cổ phiếu vượt mức hỗ trợ, trader “mắc bẫy” chủ quan mở vị thế mua mới nhiều cổ phiếu, đón đầu xu hướng, tuy nhiên sau đó không có sự kiện đảo chiều nào xảy ra cả, giá vẫn tiếp tục giảm khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng. Hiểu được khái niệm “Bull trap là gì” sẽ giúp nhà đầu tư phán đoán dễ dàng hơn diễn biến của thị trường, bình tĩnh đưa ra các quyết định chính xác nhất.

khái niệm bull trap

Bull trap là gì? Bull trap trong chứng khoán.

Bull trap thường xuất hiện trong các xu hướng downtrend tại các ngưỡng kháng cự. Tồi tệ nhất, trader hoàn toàn không nhận ra mình đang sập bẫy thị trường cho đến khi có thiệt hại đáng kể xảy ra. Thậm chí, nhiều trader còn cho rằng giá chỉ retest và sẽ tăng trở lại gây thiệt hại nặng nề hơn.

Ví dụ minh họa: Hiện tượng Bull trap trong cặp tiền EUR/USD.

Nhìn vào biểu đồ, giá cặp tiền EUR/USD đã vượt mức kháng cự và đang có xu hướng tăng. Dựa vào đây, nhiều nhà giao dịch “mắc bẫy” sẽ lập tức vào lệnh Buy đón đầu xu hướng. Tuy nhiên, ngay sau đó thị trường nhanh chóng quay đầu giảm sau khi vượt mức kháng cự một chút và thua lỗ nặng nề.

ví dụ minh họa bull trap

Bull trap trong chứng khoán là gì? Ví dụ minh hoạ.

2. Nguyên nhân bull trap trong chứng khoán là gì?

Một số nguyên nhân khiến nhà đầu tư mắc bẫy tăng giá Bull trap trong đầu tư tài chính có thể kể tới như:

 • Xuất hiện các sự kiện bất ngờ: Khi có những sự kiện bất ngờ xảy ra, đặc biệt là những phát ngôn, dự báo của chính trị gia, mọi diễn biến trên thế giới đều có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam, tác động trực tiếp đến tâm lý luôn luôn biến động của nhà đầu tư. Những khi có sự kiện bất ngờ xảy ra, giá cổ phiếu sẽ đảo chiều, hiện tượng Bull trap có thể sẽ xảy ra trong trường hợp giá tăng.
 • Khi có cá mập thao túng thị trường: Khi cá mập thực hiện các hành vi thao túng thị trường liên tục vào lệnh mua đẩy giá lên cao, bắt đáy tạo nên các cơn sốt đầu tư tăng giá áo. Nhà đầu tư rất dễ mắc bẫy tăng giá Bull trap và hậu quả là khi đạt đến ngưỡng kỳ vọng, cá mập sẽ xả hàng để thu lại lợi nhuận chênh lệch.
 • Do nhiều nhà đầu tư cùng bắt đáy: Bull trap thường xuất hiện ngay sau khi thị trường suy thoái dường như đã có dấu hiệu cạn kiện. Nhiều nhà đầu tư sẽ tranh thủ cơ hội thị trường sụt giảm mạnh để bắt đáy. Việc quá nhiều trader “đón đầu xu hướng” sẽ thúc đẩy giá cao lên trên mức kháng cự, gây tăng giá nhưng không duy trì quá lâu và thị trường sẽ lại đi xuống.
bull trap là gì

Bull trap nghĩa là gì? Bull trap chứng khoán là gì?

3. Dấu hiệu xác định bull trap là gì?

Để phòng tránh mắc “bẫy tăng giá” Bull trap, trader nên nắm rõ các dấu hiệu xác định sau:

 • Kích thước nến: Thông thường, giá cổ phiếu trong bull trap sẽ tạo các cây nến có kích thước cây sau lớn hơn cây trước.. Tuy nhiên, điều này không đúng 100% bởi đôi khi tín hiệu tích cực của thị trường cũng làm gia tăng kích thước nến. Mặc dù vậy, bull trap cũng là một cảnh báo quan trọng trader phải lưu tâm, nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi và phân tích thêm các chỉ số khác để đưa ra dự đoán chính xác nhất về sự đảo ngược này.
 • Chuyển động sang ngang: Đây rất có thể là dấu hiệu của bull trap khi giá cổ phiếu có dấu hiệu chuyển động sang ngang trong chiều hướng tăng. Xu hướng này sẽ kết thúc sớm và giá sẽ quay lại mức đúng trước đó. Vì vậy, nhà đầu tư buộc phải cẩn trọng ra quyết định nếu giá cao hơn đường nằm trên của xu hướng sang ngang.
 • Xuất hiện cây nến xanh dài ngay trước khi thị trường rẽ sang hướng khác: Nếu nhận thấy một cây nến xanh dài vượt qua mức kháng cự, rất có thể đây là do cá mập thao túng thị trường, thu hút nhà đầu tư tham gia. Một khi đạt đến mức giá mong muốn, cá mập sẽ bán ồ ạt ra thị trường, giá trượt dài gây hậu quả thiệt hại nặng nề của Bull trap.
 • Mô hình hai đỉnh: Khi quan sát, phân tích biểu đồ thống kê, nếu thấy mô hình hai đỉnh có dạng giống chữ M thì đây chính là cảnh báo cho xu hướng đảo chiều tăng giảm sắp xảy ra.
 • Giá Breakout, giá kiểm tra mức kháng cự nhiều lần: Việc kiểm tra mức kháng cự nhiều lần mà không thể vượt qua cho thấy mức kháng cự này rất mạnh, áp lực tăng yếu. Khi giá breakout là hiện tượng khi giá tăng cao và vượt khỏi vùng kháng cự, hiện tượng tăng giá giả sẽ xảy ra.
 • Tài sản được mua quá mức: Trader có thể sử dụng chỉ số sức mạnh tương đối RSI để xem cặp tiền muốn giao dịch hiện có bị mua quá mức hay bán quá mức không. Theo đó, nếu RSI vượt ngưỡng 70, giá vào vùng quá mua, giá đã lên đỉnh và xu hướng đảo chiều giảm giá có thế sắp diễn ra.
cách xác định bull trap

Bull trap là gì? Cách xác định bull trap.

4. Cách xử lý khi gặp bull trap

Khi gặp hiện tượng Bull trap, sẽ có rất nhiều cách xử lý có thể áp dụng. Tuy nhiên, trader cần lưu ý điều kiện tiên quyết là sự bình tĩnh, thận trọng trong phán đoán thông tin thị trường để ra quyết định.

Cách 1: Stop Loss

Trader có thể sử dụng lệnh Stop Loss (lệnh Cắt lỗ) để ngăn ngừa thua lỗ trong các đợt break out. Thói quen kỷ luật đặt lệnh Stop Loss ngay khi mở vị thế mua sẽ giúp nhà đầu tư không “sa lầy” bẫy tăng giá ngay cả khi thị trường đang ở mức lạc quan nhất.

Cách 2: Mua lại điểm Pullback

PullBack là thời điểm giá tạm thời đảo chiều so với xu hướng chính. Khi có dấu hiệu bull trap, trader có thể đặt mua khi giá break out vượt qua vùng kháng cự (không mua gần vùng kháng cự). Tận dụng mua vào trong giai đoạn nghỉ của xu hướng sẽ giúp trader xem xét xu hướng tăng giá thật theo thị trường hay là bẫy tạo ra từ các nhà đầu tư có mục đích ôm hàng, vốn lớn.

cách xử lý khi gặp bull trap

Cách xử lý khi gặp Bull trap.

5. Cách phòng tránh bull trap hiệu quả

Để ngăn ngừa, phòng tránh bẫy Bull trap hiệu quả, trader phải thấu hiểu các báo cáo kỹ thuật, nắm bắt diễn biến tâm lý đám đông, tâm lý thị trường và tâm lý ngay cả chính bản thân bạn.

Không có cách nào tránh khỏi “bẫy tăng giá” Bull trap hoàn toàn, trader buộc phải cẩn trọng, lên kế hoạch phân tích thị trường rõ ràng, đưa quyết định phù hợp tại từng thời điểm. Thậm chí ngay cả khi đã rơi vào bẫy bull trap, trader cũng cần phải bình tĩnh xử lý, cắt lỗ tối đa hay mua lại điểm Pullback.

Một số kinh nghiệm giúp trader phòng tránh bẫy Bull trap hiệu quả:

 • chiến lược đầu tư rõ ràng và quản trị danh mục hợp lý.
 • Không all in vào một cổ phiếu để phân tán rủi ro.
 • Tránh tham lam giao dịch theo xu hướng thị trường, tạo áp lực giá tăng đột ngột rồi giảm dần.
 • Nên cân nhắc tỷ lệ đòn bẩy giữa rủi ro và lợi nhuận sao cho phù hợp.
 • Nghiên cứu và tận dụng chỉ báo khối lượng cân bằng OBV (On – Balance – Volume).
 • Duy trì thói quen kỷ luật đặt lệnh Stop Loss, không bao giờ để mức lỗ vượt quá 10% cho dù trader có dính bẫy Bull trap hay không.
 • Luôn học hỏi, nâng cao kiến thức về phân tích giá trị và các phân tích kỹ thuật.
 • Kỷ luật và bình tĩnh trong đầu tư, luôn giữ trạng thái tâm lý tốt nhất khi đầu tư. Tỉnh táo rút ra bài học kinh nghiệm sau mỗi lần thua lỗ.
 • Không giao dịch ở mức độ phá, nên chọn giao dịch thuận xu hướng để giảm thiểu rủi ro. Nếu vẫn có mong muốn giao dịch theo chiến thuật Break – out, trader nên đợi retest giá tại mức kháng cự vài lần, xác định tín hiệu từ khối lượng giao dịch, mô hình nến và các chỉ báo.
 • Duy trì quan sát hành động của giá, nhận định hành vi thực sự của giá tại bất cứ thời điểm nào. Khi theo dõi một đợt tăng giá tiếp cận mức kháng cự, trader nên lưu ý những gì giá hoạt động. Ví dụ:
  • Thời điểm các chân nến ngắn hơn bắt đầu hình thành khi giá chạm vào vùng kháng cự sẽ không có khối lượng cũng như động lực để hỗ trợ giao dịch.
  • Không thực hiện giao dịch mua nếu nến giảm dài hơn được hình thành, bổ sung theo cây nến tăng – dấu hiệu phe gấu đang chiếm lĩnh hướng đi của thị trường.
  • Các chân nên tại vùng kháng cự có bấc dài ở phía trên cho thấy phe gấu đang tìm cách kìm hãm giá không tăng cao hơn. Vì vậy, nếu mở các giao dịch mua tại đây sẽ chỉ có lợi nhuận trong một thời gian ngắn trước khi bị đẩy xuống mức giá thấp hơn và bị mắc kẹt.
cách phòng tránh bull trap

Cách cách phòng tránh Bull trap. Bull trap là gì?

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến khái niệm: Bull trap là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu xác định hiện tượng Bull trap. Đồng thời thông qua bài viết, hy vọng trader đã có thể “trang bị” thêm cho cá nhân mình cách xử lý và cách phòng tránh bẫy tăng giá Bull trap để có thể giao dịch hiệu quả và tối ưu nhất,

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status