Home Tin Thị Trường Chủ tịch Jerome Powell lạc quan nhưng dữ liệu mới là yếu tố quyết định lãi suất của FED

Chủ tịch Jerome Powell lạc quan nhưng dữ liệu mới là yếu tố quyết định lãi suất của FED

Một số nhà phân tích cảnh báo có những giới hạn thời gian mà ngân hàng trung ương có thể duy trì lãi suất ở mức cao.

Chủ tịch Jerome Powell bác bỏ quan điểm FED sẽ chấp nhận chiến thắng ở ngưỡng lạm phát 3%.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã cố gắng giữ cho các lựa chọn của ngân hàng trung ương được mở hôm thứ Tư, bằng cách giữ vững quan điểm của ông rằng lãi suất vẫn phải hạn chế và rằng lạm phát vẫn có khả năng tiếp tục giảm.

Nhưng hàng loạt số liệu về giá cả đáng thất vọng, cùng áp lực tiền lương đã khiến cho nhà đầu tư không chú trọng nhiều tới định hướng của ngân hàng trung ương, mà tập trung hơn cho diễn biến của dữ liệu kinh tế.

“Ông Powell có thể nói những gì ông ấy muốn, nhưng cuối cùng số liệu lạm phát mới quyết định điều gì sẽ xảy ra,” Neil Dutta, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Renaissance Macro Research cho biết.

FED vẫn giữ vững thái độ trong phát ngôn chính sách hôm thứ Tư của họ, rằng gợi ý giảm lãi suất sẽ phần nhiều khả thi hơn việc gia tăng – còn được gọi là khuynh hướng nới lỏng. Nhưng William English, cựu cố vấn cấp cao của FED, cho biết có khả năng nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục nóng hơn, thì FED sẽ bác bỏ định hướng đó, và thực hiện tăng lãi suất.

“Điều chúng ta rút ra được ở đây là họ vẫn còn cách khả năng đó rất xa,” ông English, giáo sư tại Yale School of Management, cho biết. “Nếu như họ không có thêm bất kỳ tiến triển nào về vấn đề lạm phát, thì sẽ không hẳn là sai khi nói, ‘Chúng ta không biết lãi suất sẽ đi về đâu’.”

Thực vậy, trong khi ông Powell cổ vũ cho giới đầu tư khi nói rằng ông không nghĩ ngân hàng trung ương sẽ bị buộc phải gia tăng lãi suất, ông ấy để ngỏ khả năng này. “Trong điều kiện lãi suất đỉnh điểm, tôi cho rằng… dữ liệu sẽ có câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta,” ông nói.

Hai chiều quan điểm

Bên trong ngân hàng trung ương, một nhóm các quan chức đã trở nên lo lắng khi duy trì lãi suất cao ở thời gian dài, đặc biệt khi lạm phát và tăng trưởng tiền lương đều đang chậm lại.

Việc giữ lãi suất ở ngưỡng hiện nay, ngưỡng cao nhất trong hai thập kỷ, trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tổn thất hơn cho các ngân hàng khu vực, các nhà đầu tư bất động sản thương mại và những ngành công nghiệp khác vốn không đặc biệt chuẩn bị cho việc lãi suất leo thang nhanh chóng trong vòng 2 năm trở lại đây.

Quan điểm khác cho rằng, không nhất thiết phải cắt giảm lãi suất trong năm nay khi nền kinh tế vẫn đang mạnh mẽ. Họ lo ngại rằng lạm phát sẽ vẫn dai dẳng trên ngưỡng 2,5%, trong khi mục tiêu của FED là 2%. Họ muốn có thêm bằng chứng rằng nền kinh tế đang chậm lại trước khi cân nhắc hạ lãi suất. Dữ liệu mới đây nhất lại củng cố thêm cho quan điểm thứ hai, và tăng khả năng các quan chức muốn chờ đợi để thấy được bằng chứng của việc suy thoái – một tình huống khó có thể cứu vãn một khi đã bắt đầu – trước khi giảm lãi.

Chủ tịch Jerome Powell nói rằng số liệu lạm phát đang cao hơn so với dự kiến, buộc ngân hàng trung ương sẽ phải giữ lãi suất cao lâu hơn mong đợi.

Điểm nóng nơi nào?

Ông Powell trích dẫn một danh sách các lý do cho rằng lãi suất cao đang thực sự làm giảm nhu cầu, bao gồm việc tuyển dụng chậm lại và tỷ lệ công nhân bỏ việc giảm.

Và ông đã nói bản thân vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, một phần bởi những tác động chậm trễ từ suy giảm trong giá thuê nhà vẫn chưa được phản ánh qua các chỉ số đo lường lạm phát chính thức.

“Để có được lạm phát bền vững, thì phải có nguồn tạo ra sự bền vững đó, và giờ đây, không có khu vực nào rõ ràng là quá nóng và điều đó sẽ giúp cho giá cả cũng như tiền lương gia tăng,” Eric Rosengren, cựu chủ tịch của FED chi nhánh Boston, cho biết.

Ông nói, sẽ đáng lo ngại hơn nếu như tiền lương và thu nhập có xu hướng tăng tốc trở lại, điều được ám chỉ trong một báo cáo về phát triển tiền thưởng hôm thứ Ba.

Nếu như tăng trưởng tiền lương cao hơn mức 4%, nó sẽ làm tăng rủi ro “rằng tiến trình lạm phát sẽ chậm hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết mọi người,” ông Rosengren cho biết.

Dutta cho biết ông đồng tình với quan điểm của ông Powell rằng có một nguồn áp lực giá giảm đáng kể trong tương lai, khi giá thuê nhà châm lại và lạm phát toàn cầu hạ nhiệt. “Có dấu hiệu nào cho thấy thị trường lao động đang nóng trở lại không? Không hẳn,” ông Dutta nói. “Khả năng lạm phát yếu dần vẫn cứ mạnh mẽ, và cho đến khi tình hình thay đổi, thì FED vẫn nên duy trì xu hướng ôn hòa, thành thực là thế.”

Mắc kẹt ở ngưỡng 3%?

Nhiều người lo ngại rằng các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất trong nền kinh tế, như là nhà ở và sản xuất, có thể đã vượt qua được áp lực từ chính sách lãi suất của FED, tạo ra rủi ro tăng trưởng tăng tốc trở lại ngay cả khi thị trường lao động thắt chặt, khiến lạm phát không thể sụt giảm quá nhiều.

Nếu lạm phát bị kẹt ở ngưỡng 3%, các quan chức sẽ phải đối mặt với những cuộc đối thoại sắc bén về những điều mà họ nên làm. Diane Swonk, trưởng chuyên gia kinh tế tại KPMG, cho biết bà kỳ vọng nếu tình huống đó thực sự xảy ra, thì một vài quan chức của FED sẽ nói về một triển vọng mà chính sách ở đó sẽ được thắt chặt hơn nữa, ngay cả khi “đó không phải là điều mà ông Powell mong muốn.”

Ông Powell đã bỏ qua câu hỏi về việc liệu lựa chọn gia tăng lãi suất có được thảo luận trong cuộc họp. Về phần mình, ông đã nói nếu lạm phát cho thấy “sự đeo bám hơn hơn mức mong muốn… và đi ngang,” thì FED sẽ trì hoãn việc hạ lãi suất, thay vì lựa chọn gia tăng.

Ông Powell cũng bác bỏ quan điểm rằng FED sẽ chấp thuận lạm phát ở ngưỡng 3%. “Tất nhiên, chúng tôi không hài lòng với kết quả lạm phát 3%,” ông nói. “Cụm từ ‘Ba phần trăm’ và ‘hài lòng’ sẽ không đi cùng với nhau.”

Hiện giờ, quan điểm của FED rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ khả thi hơn gia tăng “là hoàn toàn hợp lý”, ông English nhận định. “Bản thân tôi không cho rằng họ nên tăng lãi suất trong thời điểm này, nhưng có khả năng thực sự rằng quyết định tiếp theo sẽ nghiêng về phía tăng.”

Hải Hà-theo wsj

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status