Home Kiến Thức Chứng Khoán 3 Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới

3 Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới

by GDTC Editor

Nhiều nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt cho thị trường đầu tư chứng khoán như một phương pháp làm giàu hiệu quả. Tuy nhiên, để chinh phục được đỉnh cao của nghề không phải ai cũng làm được, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân ít nhiều kiến thức, kỹ năng lẫn phương pháp cần thiết. Để hạn chế những rủi ro trong quá trình giao dịch, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm những phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất. 

Đầu tư chứng khoán thông minh nên hiểu thế nào? 

Ba nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc trong mọi thời đại được biết đến là Warren Buffett, Carl Icahn và George Soros. Bản chất thành công của họ thực sự được công nhận sau những tính toán và phán đoán chuẩn xác đi kèm theo những nỗ lực không ngừng trong suốt một thời gian dài. 

Mặc dù cùng thành công đạt đến đỉnh cao của ngành, mỗi chuyên gia nói trên đều có những phương pháp đầu tư riêng và đa phần không giống nhau. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp giao dịch vẫn phải đảm bảo những nguyên tắc sau: 

Không áp cảm tính cho các quyết định đầu tư 

Đa phần nhà đầu tư bị chi phối bởi những suy nghĩ cảm tính khi phải đưa ra những quyết định tại những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Và tại những mốc thời gian đó, không ai nghĩ mình sai. Trong một vài trường hợp, cảm tính giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định hiệu quả hơn nhưng trong đầu chứng khoán, việc này lại không hẳn. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất thường khiến nhà đầu tư khó ngờ đến và trader cũng để trở thành những người đầu tiên rơi vào thất bại. Khi đứng trước thời khắc cần quyết định cho danh mục đầu tư của bản thân, bạn cần dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các số liệu báo cáo, phân tích từng ưu nhược điểm với từng lựa chọn thay vì “bỏ giỏ hàng” theo sở thích. 

Khi lựa chọn sản phẩm giao dịch hay một mã cổ phiếu cho chiến lược giao dịch cá nhân, nhà đầu tư cần đảm bảo tuân thủ quy luật trên để có được đánh giá và nhận định đúng đắn về những mã đáng đầu tư, vẽ được bức tranh tổng quát về tiềm năng phát triển của từng mã trong thời gian tới. 

Nên chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trước khi chọn dấn thân vào thị trường, nhà đầu tư cần có thời gian “chất vấn” bản thân, suy nghĩ kỹ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư, nghiên cứu cho bản thân một chiến lược đầu tư chung mà mình sẽ áp dụng cho quá trình giao dịch của mình. Đây chính là những bước tiền đề và quyết định hơn 80% thành bại của một trader. Việc bạn xác định được khoảng thời gian sẽ đổ tiền vào các lệnh giao dịch sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh và nghiêm túc hơn về các loại cổ phiếu định mua vào. 

Thử lấy một ví dụ cơ bản, nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, bạn hy vọng tìm được những mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Để tìm được một mã cổ phiếu đáp ứng nhu cầu của bản thân, chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó trong những năm qua, từ đó phân tích về điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức của chúng và sau đó quyết định có đầu tư hay không.

Kế hoạch đầu tư dài hạn là chìa khóa

Khi quyết định đầu tư chứng khoán, khó có nhà đầu tư nào tự tin khẳng định khả năng phán đoán chính xác diễn biến giá của cổ phiếu trong thời gian tới. Có thể, trong hôm nay giá cổ phiếu có xu hướng tăng, biết đâu ngày mai sẽ trượt không phanh. Vì thế, thị trường chứng khoán không phải là thứ nhà đầu tư để tâm quá nhiều, thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể dành nhiều sự quan tâm cho kế hoạch và chuẩn bị tinh thần ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra. 

Những kế hoạch bạn có thể cân nhắc lập ra như sau: cách sử dụng vốn hiệu quả, hình thức phân bổ vốn, thời gian cắt lỗ,… Những chiến lược được đưa ra càng chi tiết, khả năng ứng phó với những biến động trên thị trường càng cao.

3 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán, bên cạnh những kiến thức tự tìm tòi trong sách vở, các nhà đầu tư cũng cần học những kinh nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư khác. Với những kinh nghiệm từ những người từng trải để lại, bạn sẽ dễ dàng đối phó với những chuyển biến phức tạp của thị trường một cách dễ dàng. Dưới đây là 4 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả:

1. Phương pháp đầu tư khi thị trường giảm điểm

Nếu thị trường chứng khoán trước đó có tăng mạnh hoặc giảm ngắn hạn do xuất hiện một số thông tin tiêu cực thì khi đó chu kỳ giảm điểm sẽ xuất hiện. Khi xuất hiện tình huống này, giải pháp tối ưu nhất dành cho các nhà đầu tư như sau:

Khi thị trường giảm điểm kéo dài trong vài tháng, nếu không có những chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng phương pháp canh những chân sóng hồi có giá tốt. Tuy vậy, chúng ta chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bắt đầu bán ra khi giá đạt T+3

Khi thị trường giảm điểm bởi các thông tin tiêu cực, chúng ta cần xác định rõ mức độ tác động khi thị trường bắt đầu giảm điểm để chuẩn bị những kế hoạch đầu tư đúng đắn. Chúng ta cần phải lượng hóa các mức độ mà sự kiện đó có thể tác động, sau đó đề ra những kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau ngay lúc thị trường giảm sâu, chuẩn bị vốn để bắt đáy cổ phiếu, hạ tỉ lệ margin trước khi thị trường có xu hướng lao dốc,…

2.  Khi thị trường bắt đầu tăng điểm

Khi bạn thấy phần lớn những mã chứng khoán hiện có trên thị trường đều bắt đầu hạ điểm, đây là lúc bạn nên cân nhắc vì bong bóng tài chính có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư vào thời điểm này cứ mãi lo tập trung vào Index thì nguy cơ sập bẫy của thị trường chứng khoán rất cao.

3. Cách thức đầu tư an toàn

Trước khi đưa ra quyết định trong việc đầu tư chứng khoán, chúng ta cần tính toán những chi phí để dự trù để tránh xuất hiện những rủi ro mà lợi nhuận không đủ bù. Mặc dù đầu tư mạo hiểm có thể sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền khổng lồ, nhưng đầu tư an toàn mới là thứ chúng ta cần hướng đến. Để đầu tư một cách an toàn, chúng ta cần lưu ý hai phương pháp sau:

  • Khi đầu tư chứng khoán bạn nên chọn chứng khoán Blue-chip, những cổ phiếu của các công ty được đánh giá cao về danh tiếng, giàu tiềm năng, đem lại doanh thu ổn định.
  • Đa dạng hóa những danh mục đầu tư. Phân tán đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro nếu có sự biến động bất thường từ thị trường.

Tuy những nhà đầu tư ngắn hạn thường hay mất lợi thế về thông tin so với những nhà tổ chức lớn, nhưng lợi thế của những nhà đầu tư nhỏ là có thể giao dịch bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tận dụng ưu điểm này theo cách “bám theo các nhà đầu tư lớn” để hạn chế thua lỗ. Để biết được xu hướng đầu tư của các “ông lớn”, chúng ta có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động giá trên các biểu đồ phân tích.

5 1 vote
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments