Home Kiến Thức Chứng Khoán Bí mật lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Bí mật lướt sóng chứng khoán hiệu quả

by GDTC Editor

Lướt sóng chứng khoán là một kênh đầu tư được nhiều người chọn để tìm kiếm lợi nhuận. Phương thức đầu tư này có khả năng sinh lời và cơ hội thu hồi vốn nhanh chóng. Cùng giaodichtaichinh.com tìm hiểu về phương pháp lướt sóng chứng khoán ngay dưới bài viết này.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Đầu tư lướt sóng chứng khoán (Swing trade) là phương pháp giao dịch tận dụng những biến động tăng giảm của cổ phiếu, và thị trường diễn ra trong một thời gian ngắn để kiếm lợi nhuận.

Bản chất của lướt sóng chứng khoán là đầu cơ, nhà đầu tư mua khi giá cổ phiếu ở chân sóng hay thời điểm giá tốt và chốt lời khi giá cổ phiếu đó tăng.

Lướt sóng là phương thức giao dịch ngắn hạn, chủ yếu phụ thuộc vào định luật cung cầu của cổ phiếu và xu hướng của thị trường hiện tại. Sóng chứng khoán có thể diễn ra trong vài tuần, cũng có thể là vài tháng, hay đối với những sóng lớn có thể kéo dài đến 1 hoặc 2 năm, người trong “nghề” chứng khoán gọi là sóng thần.

Lướt sóng chứng khoán
Lướt sóng chứng khoán là gì?

Tuy nhiên để thực sự thành công trong lướt sóng chứng khoán, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, bởi mỗi cơn sóng qua thì số người thua lỗ vì đầu cơ là rất nhiều.

Có 3 yếu tố dẫn đến thua lỗ trong lướt sóng chứng khoán:

 • Tư duy không đúng đắn
 • Chưa có đủ kiến thức
 • Thực hành còn sai lệch

Vì sao lướt song chứng khoán thu hút nhiều nhà đầu tư?

Nhiều nhà đầu chọn phương pháp lướt sóng thay vì giữ cổ phiếu lâu với những nguyên nhân:

 • Những con sóng xuất hiện thường xuyên tạo ra nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư, các con sóng có thể hình thành đơn giản bởi tin tức, con người, sự kiện, chính sách hay bản thân người tham gia thị trường.
 • Thời gian diễn ra một sóng ngắn (ít hơn 1 năm), khiến nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh chóng thay vì giữ cổ phiếu và nhận cổ tức.
 • Lợi nhuận kiếm được từ lướt sóng cao, chỉ một biến động nhỏ, nhà đùa tư có thể kiếm được một khoản lợi nhuận lớn, nếu lướt sóng thàng công.

Bí mật lướt sóng chứng khoán hiệu quả

 • Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu

Bước đầu tiên nhà đầu tư cần phân tích xu hướng thị trường chứng khoán chung. Đây là yếu tố quan trọng bởi hầu hết các loại cổ phiếu đều sẽ biến động tăng/ giảm cùng chiều với thị trường.

Vì thế, nếu giao dịch thuận theo thị trường thì xác suất dự đoán sẽ đúng cao, nhận định về hướng dịch chuyển của cổ phiếu đó sẽ chính xác hơn rất nhiều.

lướt sóng chứng khoán
Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu
 • Phân tích trào lưu đang diễn ra tại thời điểm đó

Bước tiếp theo nhà đầu tư cần phân tích trào lưu đang thịnh hành tại thời điểm đó. Từ việc phân tích này, nhà đầu tư có thể phân loại được các nhóm ngành đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 • Chọn cổ phiếu đứng đầu trong ngành

Nhà đầu tư phải chọn chính xác cổ phiếu đang đi đầu ngành. Bạn cần nắm rõ những thông tin như: thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược,… Những cổ phiếu đó thường sẽ biến động mạnh nhất trong lĩnh vực. Từ đây, bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận, đặc biệt hạn chế được rủi ro.

 • Phân tích kỹ thuật

Biến động ngắn hạn là yếu tố do cung cầu quyết định. Phân tích kỹ thuật là đặc biệt quan trọng và hiệu quả trong việc dự đoán xu hướng ngắn hạn của một loại cổ phiếu. Ngoài ra, chúng cũng giúp bạn thiết lập được điểm mua/ bán theo đúng sự chuyển động của thị trường.

lướt sóng chứng khoán

 • Sẵn sàng cắt lỗ

Đây cũng là một yếu hết sức quan trọng trong giao dịch lướt sóng, nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cắt lỗ nếu xu hướng biến động không dịch chuyển theo đúng dự đoán. Đây là cơ hội để bạn bảo toàn vốn và tìm kiếm một cơ hội “ngon” hơn.

 • Chấp nhận thắng/ thua

Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả gaio dịch. Đầu tư lướt sóng chứng khoán là một trò chơi ngắn hạn, mà một cuộc chơi sẽ có thắng có thua. Bạn nên chấp nhận sự thật. Hãy kiềm chế lòng tham, sự sợ hãi để không bị thị trường hạ gục, để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

 • Đi hết cơn sóng

Nhà đầu tư không nên vội vã mua hay bán cổ phiếu khi không có tính toán trước. Bạn cần cố gắng đi đến cuối biến động giá để thu được một món lời cao hơn.

Bài viết chia sẻ “Bí mật lướt sóng chứng khoán hiệu quả” giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để giao dịch thuận lợi hơn. Chúc bạn giao dịch lướt sóng chứng kháon thành công!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments