Home Kiến Thức Chứng Khoán Cách quản lý vốn cho swing trader! Yếu tố sống còn trong giao dịch chứng khoán Mỹ

Cách quản lý vốn cho swing trader! Yếu tố sống còn trong giao dịch chứng khoán Mỹ

by GDTC Editor

Là một swing trader, chiến lược quản lý vốn sẽ là yếu tố mang lại cho bạn lợi thế lớn nhất trong giao dịch chứng khoán Mỹ. Thị trường thì không ai kiểm soát được rồi nhưng tiền và rủi ro của mình thì khác, chúng ta hoàn toàn kiểm soát được.
William O’neill, người sáng lập của Investors Business Daily, đã nói rằng, “Bí quyết để chiến thắng thị trường chứng khoán, đó là hãy cố gắng mất ít tiền nhất có thể khi bạn sai”.
Chiến lược quản lý vốn của bạn như thế nào, hãy trả lời những câu hỏi sau:
Bạn chấp nhận rủi ro bao nhiêu tiền cho giao dịch này?
Bạn nên mua bao nhiêu cổ phiếu?

Mục tiêu số 1 của chúng ta đó là bảo toàn vốn để có thể tồn tại đủ lâu trên thị trường. Các quy tắc dưới đây phần nào giúp bạn định hình được chiến lược quản lý vốn của mình.

Quy tắc 2%

Hầu hết các trader sẽ đồng ý rằng bạn không nên mạo hiểm hơn 2% trên một giao dịch. Thị trường chứng khoán chủ yếu là ngẫu nhiên. Vì vậy, cho dù biểu đồ có tốt đến đâu, tín hiệu giao dịch có tốt đến mấy thì vẫn có khả năng cổ phiếu sẽ không đi theo hướng bạn muốn và tất nhên, khả năng mất tiền là sẽ có. Bạn sẽ chấp nhận mất bao nhiêu tiền nếu điều này xảy ra?.
Và con số 2% là con số phổ biến, chấp nhận được và nhiều trader sử dụng nó để làm mức dừng lỗ cho một lệnh giao dịch. Còn bạn thì sao?

quản-lý-vốn-trong-chứng-khoán-mỹ-traderviet.​Giả sử bạn có số vốn 25.000$, vậy 2% rủi ro trên vốn sẽ tương đương 500$. Điều đó có nghĩa là với bất kì một lệnh giao dịch nào của bạn, bạn đều có khả năng mất 500$.

Khối lượng giao dịch

Đừng nghĩ về số tiền bạn có thể kiếm được trong một giao dịch, mà trước tiên nên nghĩ về số tiền bạn có thể mất nếu bạn sai!.
Hãy luôn xác định điểm dừng lỗ của bạn. Bởi vì vẫn luôn tồn tại khả năng bạn mất 2% số vốn cho giao dịch này. Như vậy hãy giao dịch với một khối lượng phù hợp để số tiền mà bạn chấp nhận rủi ro tương đương với mức 2% mà bạn đã đặt ra.

quản-lý-vốn-trong-chứng-khoán-mỹ-traderviet-1.

Lưu ý một điều nữa rằng trên thực tế, số lượng cổ phiếu mà bạn mua nên ít hơn một chút vì bạn phải tính đến việc trượt giá và tiền hoa hồng.
Tuy nhiên, đây chỉ là một giao dịch! Nếu bạn mất tiền trong giao dịch này, thì khi chuyển sang giao dịch khác, bạn vẫn cần phải tính lại khối lượng giao dịch và mức độ chiu thua lỗ mà bạn chấp nhận.
Nếu bạn có một chuỗi thua lỗ liên tiếp thì tốt nhất nên dừng lại, không nên giao dịch. Đây là thời điểm nên nghiêm túc xem lại việc giao dịch của bạn, rốt cuộc bạn gặp vấn đề ở đâu: phương pháp, cách quản lý vốn hay ở tâm lý.

Máy tính quản lý vốn

Một chiếc máy tính quản lý vốn sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian trong việc quản lý vốn đấy và nó trông như thế này:

quản-lý-vốn-trong-chứng-khoán-mỹ-traderviet-2.
Có nhiều hình thức quản lý vốn khác nhau để chúng ta lựa chọn. Theo tỷ lệ phần trăm là một trong số đó. Ở bên phải của máy tính, bạn sẽ nhập tổng số tiền cần cho việc giao dịch. Trong ví dụ này, tác giả dùng 20.000$. Tiếp theo, nhập số tiền bạn chấp nhận chịu rủi ro cho mỗi giao dịch. Trong ví dụ này là 2%.
Tiếp đến phía bên trái, bạn nhập giá mà bạn sẽ mua cổ phiếu và giá mà tại đó bạn chấp nhận dừng lỗ. Trong trường hợp này, giá mua cổ phiếu ở mức 20$ và mức dừng lỗ là 19.5$. Tiếp đến nhấp vào “calculate” và bạn sẽ biết chính xác số lượng cổ phiếu cần mua. Số lượng cổ phiếu trong ví dụ này là: 800.
Đây là một công cụ hữu ích, giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và nhanh chóng tìm ra số lượng cổ phiếu cần mua.

Lời kết

Đối với swing trader giao dịch chứng khoán Mỹ, thì việc quản lý vốn có thể nói là yếu tố sống còn. Vậy cho nên bác nào đang giao dịch mà vô tình quên hoặc không biết cách quản lý vốn, thì hi vọng bài viết này góp chút công sức vào con đường trading của mấy bác nhé.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments