Home Kiến Thức Chứng Khoán Cổ Phiếu Bluechip Là Gì? Tại Sao Nên Mua Cổ Phiếu BlueChip?

Cổ Phiếu Bluechip Là Gì? Tại Sao Nên Mua Cổ Phiếu BlueChip?

by GDTC Editor

Blue chip là một thuật ngữ khá quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Đây là khái niệm dùng để chỉ nhóm cổ phiếu phát hành của các công ty lớn trong top ngành. Thuật ngữ Bluechip trên thị trường chứng khoán nói chung dùng để chỉ nhóm cổ phiếu phát hành của công ty lớn, nằm trong top đầu ngành. Vậy, bản chất cổ phiếu Bluechip là gì và tại sao nên mua cổ phiếu này? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp nhanh những thắc mắc đó.

Cổ phiếu thế nào được xem là Bluechip?

Là những cổ phiếu có vốn hóa lớn, Bluechip thuộc về các công ty trong top ngành. Các cổ phiếu được xem là Bluechip phải đáp ứng một số đặc điểm cơ bản được quy định như sau: 

 • Lịch sử tăng trưởng cổ phiếu bền vững từ thời điểm phát hành và có tiềm năng trong tương lai
 • Tổ chức phát hành cổ phiếu có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, dẫn đầu trong một lĩnh vực bất kì. 
 • Vốn hóa công ty khủng và có quy mô lớn. Giá trị công ty phải ở mức trên 10 tỷ
 • Chỉ số dùng để đánh giá cổ phiếu Bluechip phải có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq – 100.

Đặc điểm nhận biết cổ phiếu Bluechip

Từng nhóm cổ phiếu được phát hành trên thị trường đều có những đặc điểm khác nhau. Hiểu được vấn đề này sẽ giúp nhà đầu tư có được những hướng đi cụ thể và phù hợp với điều kiện hiện tại của bản thân. Theo đó, Bluechip sẽ mang những đặc điểm nổi bật như sau: 

 • Công ty sở hữu vốn hóa thị trường lớn

Vốn hóa thị trường là tiêu chí quan trọng để xếp một mã cổ phiếu có thuộc vào nhóm cổ phiếu Bluechip hay không. Cổ phiếu này thường có giá trị vốn hóa trên 10 tỷ USD và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam).

 • Là công ty đầu ngành

Hầu hết các công ty dẫn đầu ngành hay một lĩnh vực, có doanh thu lớn, quy mô hoạt động phân bố rộng mới phát hành cổ phiếu này. Các công ty lớn đầu ngành đồng thời cũng sẽ sở hữu các sản phẩm thương hiệu mạnh, cùng với sức ảnh hưởng của cổ phiếu lên thị trường chứng khoán mạnh.

 • Công ty có tiềm lực tài chính lớn mạnh

Một công ty được đánh giá là có tiềm lực tài chính mạnh là công ty luôn có xếp hạng tín dụng hàng năm cao. Đơn vị đó có tổng nợ thấp, giá trị tài sản lớn và đặc biệt là có nguồn tiền mặt luôn dồi dào.

 • Công ty có tốc độ tăng trưởng luôn ổn định

Một công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cần phải có tốc độ tăng trưởng ổn định qua mỗi năm. Tốc độ này không nhất thiết phải quá nhanh hay quá cao nhưng phải tăng đều qua mỗi năm, mỗi quý. Từ đó, đơn vị công ty mới tạo được sự tin tưởng đến khách hàng.

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn nhờ vào khả năng tối ưu hóa lợi nhuận. Điều này nhờ vào chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn, thích hợp nắm giữ lâu dài và đặc biệt là tốc độ tăng trưởng bền vững. 

 • Thích hợp để nắm giữ lâu dài

Một thực tế rằng, các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không thể tránh khỏi những biến động lên xuống không ngừng. Tuy nhiên với tiềm lực tài chính của công ty vốn hoá lớn, cùng với thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn mạnh, các mã cổ phiếu trong nhóm Bluechip thường sẽ ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường hơn các nhóm cổ phiếu từ công ty vốn hoá nhỏ khác. Chính vì vậy, với các giới đầu tư chuyên nghiệp, cổ phiếu Bluechip rất phù hợp để nắm giữ trong thời gian dài hạn. 

 • Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn

Cổ phiếu Bluechip thường là cổ phiếu của các công ty dẫn đầu trong một lĩnh vực của các doanh nghiệp trong thị trường. Vì vậy, việc chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư thường rất hấp dẫn. Đơn vị có thể chi trả mức cao và đảm bảo đúng thời hạn định kỳ.

 • Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững

Trên thực tế, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của các công ty có quy mô lớn. Những công ty này thường có mức tăng trưởng ổn định trong thời gian dài nên có thể đảm bảo được quyền lợi của nhà đầu tư sở hữu. Tuy rằng giá cổ phiếu này cũng những có biến động. Song, nhóm cổ phiếu này thường sẽ gặp ít biến động và mất giá như những nhóm cổ phiếu khác từ các công ty có vốn hoá nhỏ hơn.

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechip 

Bên cạnh những khía cạnh khiến cho Bluechip ghi điểm với các nhà đầu tư thì cũng có những điểm bất lợi khiến họ phải băn khoăn, suy nghĩ. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhiều người. Cụ thể như sau:  

 • Khó tạo lợi nhuận đột phá: Cổ phiếu Bluechip có mức tăng trưởng ổn định, bền vững khá an toàn. Chính vì vậy mà cổ phiếu này khó có cho nhà đầu tư một mức đột phá như tăng mạnh hoặc giảm mạnh trong thời gian ngắn như các loại cổ phiếu khác trên thị trường. 
 • Vốn đầu tư lớn: Thông thường giá của cổ phiếu Bluechip khá cao vì chúng thuộc các công ty lớn đầu ngành và có tiềm năng phát triển bền vững. Chính vì thế mà các nhà đầu tư cần phải bỏ số vốn tương ứng để có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn và ít rủi ro. Cổ phiếu Bluechip  thích hợp với những nhà đầu tư với vốn lớn và kế hoạch đầu tư lâu dài.  

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Blue chip

Cổ phiếu Blue chip có quy mô và giá trị lớn. Do đó, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật cẩn trọng và kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Vậy những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bluechip là gì? 

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư

Kinh nghiệm được đúc kết ra từ những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm là đừng bao giờ “bỏ trứng vào một giỏ” nếu bạn không muốn mất trắng. Thay vào đó hãy chia nhỏ vốn để đầu tư. Trong đó, Bluechip chỉ nên chiếm một phần trong danh sách đầu tư. Chiến lược chia nhỏ vốn này giúp các nhà đầu tư tránh được những rủi ro quá lớn. 

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Cổ phiếu Bluechip có nhiều mã khác nhau. Nếu có quyết định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, các nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn vào 3 đến 5 mã khác nhau. 

Cổ phiếu Bluechip là dòng cổ phiếu tiềm năng lớn và luôn có uy tín nhất định trên thị trường đầu tư. Bài viết trên hy vọng giúp được nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về cổ phiếu này và biết cách áp dụng đúng phong cách đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận cá nhân. 

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments