Home Kiến Thức Chứng Khoán Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng” ngay màn đầu tiên

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng” ngay màn đầu tiên

by GDTC Editor

Với kiến ​​thức chứng khoán “lận lưng”, tôi đã nghĩ mình sẽ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng rồi thực tế vả tôi “không trượt phát nào”.

Xuất thân từ dân chuyên ngữ nhưng ôm đam mê đầu tư, tôi đến với thị trường chứng khoán từ khá sớm và hiện cũng tích lũy được kha khá kinh nghiệm với đầu tư chứng khoán. Thế nên hôm nay, tôi muốn chia sẻ về những thất bại khi “chân ướt chân ráo” vào thị trường này.

Bên cạnh các phương pháp và kỹ thuật kinh doanh chứng khoán, một số kinh nghiệm thất bại có thể có ý nghĩa lớn hơn đối với những chiếc chiếu mới – như tôi đã từng.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 1.

Tài khoản đầu tiên “đẫm nước mắt”

Trước hết là về con đường đến với đầu tư chứng khoán. Tôi bắt đầu nhen nhóm ý định đầu tư chứng khoán khi còn học đại học và đã mở tài khoản chứng khoán đầu tiên. Tài khoản đầu tiên cũng có thể được coi là lịch sử kinh doanh chứng khoán “đẫm nước mắt”, vì kết quả cuối cùng là khiến tôi bay hết tiền.

Vào năm 3 đại học, tôi tham gia một khóa học gọi là đầu tư chứng khoán, người thầy được mệnh danh là thần chứng khoán của trường và nghe nói thầy đã mua một số căn nhà mặt tiền bằng chơi chứng khoán.Tôi mở một tài khoản và nạp vào 500 USD (khoảng 11.5 triệu) mà mình đã dành dụm trong hai năm.

Hành trình chọn mã cổ phiếu ban đầu rất cẩn thận vì tôi đều dựa trên những điều mà thầy nói. May mắn là, kết quả giao dịch khá khả quan, tôi thực sự kiếm được một ít tiền lãi, tuy không nhiều nhưng mấy chục đô tiền lãi là điều vô cùng hạnh phúc với tôi vào thời điểm đó.

Và tất nhiên, đâu thể dừng lại. Tính tôi cũng khá ngông cuồng, học được một chút kiến ​​thức chuyên môn và kiếm được chút tiền, nghĩ so với người khác cũng hơi bị lép vế. Tôi cho rằng với kiến ​​thức đã học thì chắc chắn mình sẽ có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng rồi thực tế “vả tôi không trượt phát nào”.

Tài khoản đầu tiên của tôi đã bay cả gốc lẫn lãi cũ trong các giao dịch liên tục. Sau này khi tự tổng kết lại một số vấn đề của mình, tôi tin không chỉ mình đã sai lầm như vậy.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 2.

Sai lầm thứ nhất: Mới học được tí kiến thức đã nuôi một đống tham vọng

Lúc đó, tôi thường nhìn vào biểu đồ hình nến (một loại biểu đồ tài chính dùng để miêu tả chuyển động giá của thị trường) và nếu như cổ phiếu nào xuất hiện đường hồi quy tuyến tính (đường nối từ một đáy quan trọng đến một đỉnh quan trọng thể hiện mô hình tăng giá hoặc ngược lại) thì tôi sẽ cực kỳ hào hứng. Tôi nghĩ rằng cổ phiếu này sẽ tiếp tục thiết lập đỉnh mới trong tương lai, thậm chí có tăng thêm chút thôi tôi cũng sẽ đuổi theo cổ phiếu này.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng nhiều người có thể đoán được, có lên thì chắc chắn sẽ có xuống. Tiền gốc của tôi bắt đầu giảm dần.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 3.

Đường hồi quy tuyến tính trong xu hướng tăng giá của biểu đồ nến

Sai lầm thứ hai: Chìm trong lỗ và đóng lệnh ngay khi có lãi

Lúc mới mua cổ phiếu đầu tiên và thấy lãi được một ít, tôi luôn thấp thỏm và do dự không biết có nên đóng lệnh luôn để chốt lời hay không. Tôi lo sợ rằng một lúc nào đó cổ phiếu này sẽ rớt giá và khoản lãi của tôi sẽ chuyển sang lỗ. Do đó, tôi thường nhanh chóng đóng lệnh dù chỉ lãi được 1% – 5%. Tuy nhiên, với cổ phiếu bị mất giá, tôi thường cố gồng lỗ và tự an ủi rằng chắc chắn nó sẽ tăng trở lại, cổ phiếu còn thì tiền vẫn còn.

Tuy nhiên, sai lầm trên khiến tôi phải trả giá đắng. Khi nhìn lại lịch sử giao dịch, lãi thì lẹt đẹt 1 con số trong khi lỗ đều 2 con số.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 4.

Sai lầm thứ ba: Giao dịch quá mức thường xuyên

Tại sao giao dịch thường xuyên lại dẫn đến thua lỗ? Bởi vì bạn mua một cổ phiếu, nếu cổ phiếu này xuống giá, bạn chắc chắn sẽ nảy sinh ý tưởng bán đi, chấp nhận lỗ và mua một cổ phiếu tốt hơn để bù lại khoản lỗ này. Và cuối cùng kết quả là gì?

Giao dịch thứ hai tiếp tục là một sai lầm cộng với sai lầm trước đó, dẫn đến việc mở rộng thêm khoản lỗ. Bản thân tôi cũng vậy. Sau khi thua lần thứ hai, thứ ba, tôi lại muốn bán cổ phiếu lỗ và đập vào một cổ phiếu tốt hơn, quyết phải kiếm lại số tiền đã mất trước đó. Nếu giống như tôi thì xin chúc mừng, bạn đã quay vào một vòng tròn luẩn quẩn.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 5.

Sai lầm thứ tư: Quyết chơi khô máu, dốc hết tài sản vào thị trường

Đây có thể là vấn đề lớn nhất. Lúc đó không có nhiều tiền trong tài khoản, nếu có chắc tôi đã đập hết vào việc mua cổ phiếu. Bạn đã từng có suy nghĩ như vậy không? Trong thị trường này, những người mới sẽ khó lòng kiềm chế lòng tham và muốn đổ hết vốn liếng vào thị trường. Nhưng bậc thầy đầu tư luôn biết khống chế cảm xúc, cân nhắc kỹ lưỡng và biết bảo vệ tài sản của mình.

Hàng loạt vấn đề này dẫn đến tài khoản đầu tiên tôi trống rỗng, tuy số tiền tôi mất không quá nhiều nhưng cũng là một tổn thất lớn khi còn đang đi học. Xét theo chiều hướng tích cực, tôi coi đó là khoản học phí phải đóng trên thị trường này, vì nếu bạn tham gia thị trường chứng khoán mà chưa hình thành triết lý giao dịch cho riêng mình thì việc mất tiền là quá hiển nhiên.

Thực tế đây là 4 vấn đề thường gặp đối với nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Cứ lặp đi lặp lại, bạn sẽ bước vào một vòng luẩn quẩn, giống như cờ bạc, tâm lý bạn sẽ mất thăng bằng và không thể ra quyết định đúng đắn.

Đầu tư chứng khoán như trò chơi sinh tử, nếu mắc phải 4 sai lầm này thì “mất mạng ngay màn đầu tiên - Ảnh 6.

Kết: Thiết lập triết lý đầu tư của riêng bạn

Kinh nghiệm của những lần thất bại trước cũng khiến tôi đúc kết lại triết lý đầu tư hiện tại của mình: Kiếm tiền là thứ hai, và bảo vệ vốn là thứ nhất. Bởi vì trong thị trường này, trước hết ai cũng phải nghĩ đến sinh tồn, thứ hai là kiếm tiền như thế nào và làm sao để kiếm nhiều tiền hơn nữa. Vì chỉ có tồn tại được thì mới có chỗ đứng trên thị trường và mới có cơ hội kiếm tiền.

Con đường đến với đầu tư dù chông gai nhưng cũng hấp dẫn vô cùng, tuy nhiên, hãy giữ cho mình một chiếc đầu lạnh trước mọi quyết định đầu tư.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments