Home Kiến Thức Chứng Khoán Hiểu biết thị trường là chìa khóa thành công

Hiểu biết thị trường là chìa khóa thành công

by GDTC Editor

Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt trong nhóm các công ty môi giới dẫn đầu thị trường, VCI đã vươn lên giành vị trí số 1 về môi giới cho nhà đầu tư nước ngoài với thị phần năm 2016 trên 30% theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE). Điều gì đã giúp Bản Việt đạt được điều đó khi suốt nhiều năm thị phần môi giới cho nước ngoài luôn là thế mạnh của những đơn vị khác? Ông Richard Fitton, trưởng phòng cao cấp khối ngân hàng đầu tư của VCI (Senior Manager of Investment Banking Department), người trả lời phỏng vấn của chúng tôi dưới đây, tóm tắt bí quyết ngắn gọn, đó là “sự hiểu biết thị trường”.

Hiểu biết thị trường là chìa khóa thành công
Ông Richard Fitton tại buổi họp báo công bố niêm yết cố phiếu VCI.

Ông nói: “Sự hiểu biết thị trường là chìa khóa thành công của nghiệp vụ ngân hàng đầu tư nói riêng và hoạt động của cả công ty nói chung. Chúng tôi không chỉ tư vấn cho các doanh nghiệp tiềm năng, mà cả tư vấn thời điểm nào là thích hợp họ nên chọn lựa để thương vụ đạt kết quả tối đa”.

TBKTSG: Ông đang đề cập đến thời điểm (timing) vốn được xem là chuyện khó khăn trong đầu tư. Nhiều công ty môi giới tư vấn đúng cổ phiếu, nhưng chỉ vì chưa đúng thời điểm thực hiện mà các thương vụ IPO, niêm yết, phát hành cổ phiếu hay chọn lựa đối tác chiến lược đã không thành công.

Ông RICHARD FITTON: Đúng vậy, hiểu biết thị trường nói thì đơn giản, nhưng bắt mạch được thị trường lại rất công phu. Ở đây sự hiểu biết sâu về thị trường bao gồm cả hiểu biết thị hiếu của cộng đồng đầu tư. Bản Việt đã giúp các công ty sản xuất hàng tiêu dùng quy mô như Vinamilk, Masan, hay phân phối, bán lẻ như Thế giới Di động xây dựng nền tảng tiêu dùng thông qua tư vấn chiến lược, phát hành, lên sàn. Khi giá dầu thô thế giới bắt đầu tăng, chúng tôi đã tư vấn cho PVD (Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí), Tổng công ty Dầu (PVOil) bắt kịp xu hướng thị trường của thứ hàng hóa năng lượng này.

Năm 2013 khi thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi, VCI hỗ trợ một số công ty trong ngành nhằm khai thác thị trường vốn. Từ năm ngoái, du lịch Việt Nam bùng nổ, lượng khách cả trong và ngoài nước đi du lịch rất đông, chúng tôi giúp VietJetAir tận dụng hiệu ứng tích cực của lĩnh vực này. Hiện tại VCI tập trung vào các thương vụ trong ngành tài chính, lĩnh vực đang được giới đầu tư quan tâm do sự hấp dẫn đến từ các bảng cân đối kế toán lành mạnh hơn và mảng cho vay tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh.

TBKTSG: Liệu ý ông có phải là bảng cân đối kế toán lành mạnh hơn của các ngân hàng thương mại? 

– Ý tôi không phải chỉ ở các ngân hàng, mà cả các doanh nghiệp khác. Một số công ty bất động sản đã giảm được nợ vay, một số doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tốt hơn và dòng tiền thu về cao hơn.

Đây có thể ví như sự nhanh nhạy trong “phát hiện” thị trường. Bạn cần nhìn ra thị trường vận động theo hướng nào, đi theo chiều nào và sau đó tư vấn cho khách hàng để họ có chiến lược đúng.

Bản Việt hiện là kênh liên lạc kết nối các công ty trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài muốn tiếp cận thị trường. Những nhà tư vấn toàn cầu như Nomura, JP Morgan, Deutsche Bank, BNP Paribas, HSBC… đã chọn lựa VCI đồng tư vấn cho các thương vụ lớn nhờ chuyên môn và sự am hiểu thị trường trong nước của chúng tôi.

TBKTSG: Để tư vấn trở thành dịch vụ mạnh, trước hết bản thân đội ngũ tư vấn phải mạnh. Bản Việt đã giải quyết câu chuyện nhân lực tư vấn như thế nào, thưa ông?

– Khi tư vấn về IPO, phát hành, hay M&A chúng tôi làm việc với cả bên mua và bán. Đội ngũ ngân hàng đầu tư được điều hành bởi ông Vinh Tuấn, quốc tịch Pháp, nhưng sinh ra ở Việt Nam, nói thạo tiếng Việt và đã có 20 năm làm việc ở các định chế tài chính quốc tế như Goldman Sachs và Credit Suisse tại Paris, London, New York.

Tại Bản Việt, các chuyên gia nước ngoài quản lý các bộ phận chính và nắm giữ các vị trí quản lý. Chúng tôi cũng chủ động phát triển đội ngũ nhân viên trong nước thông qua đào tạo và thiết kế chính sách đãi ngộ xứng đáng.

TBKTSG: Một trong những phương thức khai thác vốn của công ty chứng khoán là hoạt động tự doanh. Tuy nhiên tự doanh khá rủi ro, chưa kể nó có thể mâu thuẫn với dịch vụ nghiên cứu, phân tích thị trường, định hướng khách hàng. Bản Việt đã giải quyết mâu thuẫn này ra sao, theo ông?

– Doanh thu của Bản Việt đến từ ba nguồn chủ yếu: ngân hàng đầu tư, môi giới và tự doanh. Nếu nhìn vào tổng tài sản khoảng 3.000 tỉ đồng trên bảng cân đối kế toán của công ty, nhà đầu tư và cổ đông sẽ thấy một phần ba số này là đến từ hoạt động tự doanh, được giải ngân vào các công ty phát triển nhanh, kể cả niêm yết và chưa niêm yết và hầu hết những khoản đầu tư trên được ghi nhận ở mức giá vốn. Dựa theo giá thị trường, khoản lợi nhuận chưa thực hiện của danh mục đầu tư ở mức 40%. Nhờ hoạt động ngân hàng đầu tư mà VCI nắm bắt được cơ hội đầu tư vào các công ty triển vọng ở giai đoạn rất sớm.

TBKTSG: Thế nào là một bảng cân đối kế toán lành mạnh và ông có thể chia sẻ về đợt phát hành riêng lẻ vừa qua?

– Tổng doanh thu năm 2016 của VCSC đạt 893,7 tỉ đồng, tăng 27,5% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu từ ba hoạt động chính gồm ngân hàng đầu tư, đầu tư chứng khoán và dịch vụ môi giới chứng khoán đóng góp 80,4% tổng doanh thu. Các chỉ số an toàn vốn của công ty tốt. Ba tuần lễ trước ngày niêm yết 7-7-2017, chúng tôi đã phát hành riêng lẻ 11 triệu cổ phiếu cho các tổ chức và 3 triệu đơn vị cho các cá nhân, trị giá 720 tỉ đồng. Với nguồn vốn mới huy động được dùng để giảm nợ vay ngân hàng, tỷ lệ đòn bẩy của VCI đã giảm từ 86% năm ngoái xuống dưới 50% hiện tại – một tỷ lệ an toàn.

TBKTSG: Trong ba mảng dịch vụ ông vừa cho biết, mảng nào mang lại doanh thu cao hơn cả?

– Ba mảng trên có thế mạnh riêng biệt, nhưng đều hỗ trợ lẫn nhau, thế mạnh của mảng này hỗ trợ cho các mảng khác. Chẳng hạn, khối ngân hàng đầu tư gặt hái hiệu quả trong quá trình dựng sổ cho các đợt IPO và phát hành nhờ vào cơ sở dữ liệu khách hàng của bộ phận môi giới tổ chức rộng khắp cả trong và ngoài nước. Bản Việt đã đạt được sự tin tưởng của các khách hàng này từ việc cung cấp các thông tin hữu ích và tư vấn hợp lý. Tương tự, ngân hàng đầu tư tạo cơ hội để tự doanh giải ngân vào các công ty tư nhân trước khi phát hành hoặc niêm yết.

TBKTSG: Nhiều nhà đầu tư cho rằng các báo cáo phân tích, nghiên cứu cả doanh nghiệp riêng lẻ, ngành nghề lẫn kinh tế vĩ mô của Bản Việt đã “lên tay” trong vòng 2-3 năm trở lại đây. Sự “lên tay” đó xuất phát từ đâu, thưa ông?

– Bộ phận nghiên cứu, phân tích của chúng tôi do ông Barry Weisblatt, chuyên gia người Mỹ dẫn dắt, gồm có 24 nhân viên quốc tịch Việt Nam và nước ngoài. Họ theo rất sát các chuyển động của doanh nghiệp cũng như kinh tế vĩ mô. Các bản phân tích của chúng tôi đề cập tới khoảng 60 doanh nghiệp niêm yết, hiện chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường. Bộ phận nghiên cứu có danh mục khuyến cáo cho khách hàng, linh hoạt tùy theo biến động thị trường.

Một bản báo cáo hiệu quả không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần, mà còn phải nhìn ra triển vọng của doanh nghiệp, cũng như đánh giá được những rủi ro doanh nghiệp đối mặt.

TBKTSG: Mới đây trưởng bộ phận nghiên cứu của các ông tỏ ra lạc quan về thị trường khi dự báo VN-Index có thể tăng đến 800-820 điểm. Ông có đồng quan điểm như thế không?

– Một trong những vấn đề được giới đầu tư quan tâm hiện tại là câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, theo đó trọng tâm là tầng lớp trung lưu phát triển nhanh cộng với dân số trẻ gia tăng tiêu dùng. Việc đưa cổ phiếu lên sàn đang chuyển biến tích cực ngày càng được các doanh nghiệp xem xét do sự niêm yết thành công của các doanh nghiệp mà hầu hết được chúng tôi tư vấn. Làn sóng phát hành riêng lẻ và chào bán cổ phiếu ra công chúng trên sàn từ quốc doanh và dân doanh sẽ mở rộng thị trường vốn và hy vọng sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài, giúp thúc đẩy thị trường lên đến những tầm cao mới trong điều kiện môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.

TBKTSG: Câu hỏi cuối, đâu là sự khác biệt của Bản Việt với các nhà môi giới trên thị trường hiện nay?

– Giá trị vốn hóa thị trường và doanh thu của chúng tôi tương đương một số doanh nghiệp cùng ngành, nhưng nhân sự của chúng tôi ít hơn. Bản Việt hiện có chưa đến 200 nhân viên trong khi những công ty khác có 700 nhân viên/công ty. Họ sử dụng lượng lớn nhân viên để thúc đẩy môi giới cá nhân và dịch vụ ký quỹ để nâng thị phần, trong khi chúng tôi chú trọng môi giới cho nước ngoài với biên lợi nhuận cao và hoạt động ngân hàng đầu tư, nên doanh thu và lợi nhuận trên mỗi nhân viên cao hơn. Chúng tôi hướng đến chuẩn mực quốc tế, không chỉ về nhân sự mà còn trong sự minh bạch, quản trị doanh nghiệp và dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments