Home Kiến Thức Chứng Khoán Học Đầu Tư Chứng Khoán 2021: Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Học Đầu Tư Chứng Khoán 2021: Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

by GDTC Editor

Đầu tư chứng khoán vốn là một sân chơi màu mỡ cho những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi nhất định. Tuy nhiên để hiểu thị trường và có những phân tích đúng đắn cho các danh mục đầu tư tương lai, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ở bài viết sau, giaodichtaichinh.com sẽ giup1 bạn làm rõ những điều cần trang bị cho chặng đường giao dịch sắp tới và trả lời cho câu hỏi học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu?

Khái niệm đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các nhà đầu tư sẽ gián tiếp giao dịch tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu do chính doanh nghiệp phát hành. Cùng lúc đó, nhà đầu tư cũng sẽ mua chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và lưu thông trên thị trường với mong muốn sẽ hái ra tiền trong tương lai.

Có nên kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán?

Việc đầu tư sinh lợi từ thị trường chứng khoán được nhận định là cơ hội làm giàu nhanh chóng và có khả năng sinh lợi cao tuy nhiên cũng tiềm ẩn ít nhiều rủi ro. Phần lớn nhà đầu tư gặp không ít khó khăn trong suốt quá trình tham gia giao dịch từ việc cháy tài khoản, thua lỗ bên cạnh không ít người thành công và làm giàu từ thị trường. Vậy liệu có nên bỏ qua rủi ro và nắm bắt cơ hội từ thị trường chứng khoán mang lại, cùng phân tích những điểm sau:

  • Tính thanh khoản cao khiến việc mua bán cổ phiếu dễ dàng hơn các loại hàng hóa khác. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán thường cao hơn so với lãi tiền gửi ngân hàng (trung bình từ 10-30%/năm)
  • Cơ hội đầu tư sinh lời từ giao dịch cổ phiếu/ trái phiếu có giá trị, đang tăng. Nhà đầu tư có thể thu lợi từ chứng khoán với các khoản: Chênh lệch giá sau khi trừ thuế phí, cổ tức (tiền mặt hoặc cổ phiếu), cổ phiếu thưởng và quyền lợi mua cổ phiếu giá ưu đãi.
  • Rủi ro từ đầu tư chứng khoán rất cao, với nhiều yếu tố tác động như rủi ro thị trường và phi thị trường. Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có thể khiến nhà đầu tư hòa hoặc lỗ vốn.

Do vậy, đầu tư vào chứng khoán lời hay lỗ còn tùy thuộc vào số tiền bạn bỏ ra, biến động thị trường với các yếu tố tác động. Những người nắm bắt được chu kỳ, lựa chọn được mô hình đầu tư phù hợp sẽ dành cơ hội chiến thắng, kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. 

Cần chuẩn bị gì khi mới học đầu tư chứng khoán?

Bổ sung kiến thức chuyên môn

Việc đầu tiên cần chuẩn bị là nền tảng kiến thức căn bản thông qua sách báo, tư liệu và những giáo trình từ các trường kinh tế hoặc các tổ chức giáo dục chuyên đào tạo kiến thức liên quan đến ngành. Việc tự học ở thời buổi hiện nay vô cùng dễ dàng vị sự phát triển của công nghệ thông tin và kho tàng kiến thức đa dạng từ ebook, video, infographic,… nhà đầu tư hoàn toàn có thể nắm được cái nhìn tổng quát về thị trường. Song song đó, thị trường chứng khoán được biết đến là một sân chơi linh động và biến động không ngừng qua từng mốc thời gian, từng ngày, từng giờ, từng phút,.. điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật tin tức thị trường qua những trang báo uy tín, chính xác và qua các phân tích của từng doanh nghiệp để hiểu hơn về thực tế thị trường từ đó có chiến lược giao dịch hiệu quả hơn.

Có người hướng dẫn đầu tư

Việc tích lũy kiến thức chỉ là bước cơ bản trong tiến trình học đầu tư của trader, để có nhìn nhận thực tế hơn về chứng khoán, nhà đầu tư cần có một người hướng dẫn có tâm và có tầm. Người này cần có trình độ, hiểu biết chuyên môn vững và có kinh nghiệm đủ nhiều sau quá trình thực chiến với thị trường khắc nghiệt này. Một người hướng dẫn tốt sẽ sẵn sàng bỏ thời gian để chỉ dạy và giúp đỡ cũng như đưa lời khuyên hữu ích để giúp bạn tránh được những rủi ro hoặc sai lầm không đáng có.

Đăng ký khóa học đầu tư cơ bản

Tự học chỉ là nền móng cho quá trình tìm hiểu và đầu tư, bạn cần tham gia nhiều khóa học về đào tạo chứng khoán cơ bản để làm giàu vốn kiến thức hạn hẹp về thị trường, từ đó hạn chế những thất bại và không bỏ lỡ những cơ hội thành công trong tương lai. Tại những khóa học chuyên môn, nhà đầu tư sẽ nắm được kiến thức nâng cao, biết cách chọn phương pháp đầu tư thích hợp và tích lũy thêm nhiều các mối quan hệ cũng như kinh nghiệm thực tế của chuyên gia tài chính. 

Nếu là một người yêu thích mạo hiểm và chinh phục, bạn nên thử dấn thân vào tìm hiểu và giao dịch có thể từ số vốn nhỏ. Đầu tư chứng khoán là một trong những cách giúp bạn làm giàu nhanh chóng tuy nhiên đòi hỏi nhà đầu tư cần có cái đầu lạnh. Hãy là một nhà đầu tư thông thái với những kiến thức từ bài viết. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments