Home Kiến Thức Chứng Khoán Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

by GDTC Editor

Bạn đang muốn mua cổ phiếu và bắt đầu đầu tư chứng khoán nhưng chưa biết nên thực hiện mua cổ phiếu như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu nhanh chóng đơn giản qua vài bước cơ bản. Đồng thời những thông tin dưới đây cũng là kiến thức về cổ phiếu quan trọng nên biết. 

Phân loại các loại cổ phiếu 

Hiện nay tất cả các công ty hầu như đều phát hành các loại cổ phiếu bao gồm 2 loại sau: 

co-phieu-la-gi
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu thường 

Cổ phiếu thường là dạng cổ phiếu có quyền chuyển nhượng tự do. Không những thế người mua còn có quyền biểu quyết đối với những quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông đồng thời cũng được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh cũng như giá trị cổ phiếu mà họ nắm giữ. 

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là dạng cổ phiếu mà các cổ đông nắm giữ được hưởng nhiều ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi đem đến nhiều lợi nhuận ổn định hơn. Đồng thời cũng được nhận cổ tức đầu tiên. Và khi công ty có nguy cơ phá sản, họ cũng sẽ là người được công ty trả trước. Tuy nhiên không có quyền được bầu cử và ứng cử vào các bộ phận chức vụ của công ty.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu đem lại rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và dưới đây là những lý do trả lời cho thắc mắc tại sao bạn nên lựa chọn đầu tư mua cổ phiếu, chơi chứng khoán

Có mức lợi nhuận dài hạn 

Cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ giúp bạn có khả năng chiếm và nhận lợi nhuận từ 6-7% 1 năm với tổng mức tăng trưởng trung bình của công ty. Với tốc độ tăng trưởng của công ty tiềm năng cao sẽ giúp cho các nhà đầu tư càng nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt là khi dựa vào việc mua bán chênh lệch giá cổ phiếu. 

Có tính thanh khoản cao 

Tính thanh khoản được biết là khả năng chuyển đổi thành tiền của các loại tài sản. Có thể nói thị trường và gap trong chứng khoán là nơi người mua người bán thông qua mặt hàng chứng khoán là cổ phiếu để rút ngắn thời gian thanh khoản. Từ đó, đảm bảo tính thanh khoản cao hơn các hình thức kinh doanh và đầu tư khác. 

Đầu tư cổ phiếu đảm bảo tính linh hoạt 

Nó có khả năng đem đến được nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư từ nguồn vốn thấp nhất cho đến nguồn vốn lớn. Sự linh hoạt thể hiện trong cả nguồn vốn lẫn cách đầu tư cũng như mua bán cổ phiếu khi bạn muốn. Sự linh hoạt này giảm tỷ lệ rủi ro cao cho những ai mua cổ phiếu và tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh với mong muốn đầu tư lớn. 

Một số lệnh giao dịch cổ phiếu cơ bản

Lệnh LO cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định
Lệnh LO cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định

Muốn muốn đặt mua cổ phiếu, mọi nhà đầu tư cần nắm rõ các lệnh giao dịch cơ bản. Hiện nay trên các sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam sẽ áp dụng 3 loại lệnh giao dịch.

 • Lệnh LO: Đây là loại lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định. Khi lựa chọn lệnh giao dịch này, bạn có quyền thiết lập khoảng giá mong muốn điểm mua một lượng cổ phiếu nào đó.
 • Lệnh MP: Hay còn được biết đến là lệnh thị trường. Có nghĩa nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh LM liên tục trong phiên giao dịch, chấp nhận mua các mã cổ phiếu nào đó với bất kỳ giá nào.
 • Lệnh ATO / ATC: Nếu như sử dụng lệnh giao dịch này, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu những bức xạ tại thời điểm thấp lệnh. Theo đó, lệnh ATO thường đặt ở đầu phiên giao dịch, xác định giá mở cửa. Còn lệnh ATC lại xác định giá chốt phiên, thường đặt ở clip phiên giao dịch. Nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng lệnh ATO / ATC trong những phiên giao dịch định kỳ.

Trong ba loại lệnh trên, lệnh LO thường được sử dụng nhiều nhất bởi nó phù hợp với nhu cầu giao dịch của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ không nhất thiết phải trung thành với một loại lệnh nào đó mà sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo diễn biến thị trường

3 Cách đặt mua cổ phiếu phổ biến nhất

Trước khi đi vào hướng dẫn chi tiết, Beat Đầu Tư sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách đặt mua cổ phiếu phổ biến nhất tại Việt Nam thị trường hiện nay.

Đặt mua cổ phiếu qua tổng đài công ty môi giới công ty môi giới

Hình thức đặt mua cổ phiếu qua điện thoại được thực hiện một cách đơn giản nhanh chóng. Đặc biệt, nó phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư, ngay cả những người không quen sử dụng thiết bị công nghệ smartphone, máy tính.

Khách hàng cần đăng ký dịch vụ mua cổ phiếu qua điện thoại tại các công ty môi giới chứng khoán 
Khách hàng cần đăng ký dịch vụ mua cổ phiếu qua điện thoại tại các công ty môi giới chứng khoán

Tuy nhiên trước khi có thể đặt mua cổ phiếu bằng cách gọi điện qua tổng đài, bạn cần phải đến trực tiếp công ty môi giới để đăng ký dịch vụ. Khi đó, công ty sẽ cấp cho khách hàng một số điện thoại riêng. 

Khi cần mua bất loại cổ phiếu nào, bạn chỉ việc gọi đến số điện thoại được cung cấp bằng chính số điện thoại đã đăng ký với công ty môi giới. Quy trình mua một loại cổ phiếu bất kỳ sẽ diễn ra theo 3 bước cơ bản.

 • Bước 1: Gọi điện đến số điện thoại được cung cấp trước đó và trao đổi trực tiếp với nhân viên giao dịch.
 • Bước 2: Tiến hành cung cấp một số thông tin cần thiết như STK, chủ TK, lệnh mua cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mua, mức giá và mật khẩu.
 • Bước 3: Phía nhân viên trực máy có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh thông tin. Khi lệnh đã được khớp, nhân viên tổng đài sẽ thông báo chi tiết thông tin chi tiết đến khách hàng qua email hoặc điện thoại.

Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đến sàn giao dịch theo dõi diễn biến thị trường. Khi nhận thấy một vài mã cổ phiếu tiềm năng, họ sẽ đặt mua qua điện thoại. Công ty môi giới lúc này giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi lệnh giao dịch cho nhà đầu tư.

Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin

Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin cực kỳ đơn giản
Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin cực kỳ đơn giản

Bên cạnh gọi điện trực tiếp, nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua thao tác nhắn tin. Với cách này bạn vẫn đến công ty môi giới có đăng ký số điện thoại sử dụng để đặt lệnh giao dịch. Quy trình đặt lệnh mua cũng diễn ra theo 3 bước cơ bản.

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần soạn thảo tin nhắn theo đúng phương pháp đã quy định. Sau đó gửi đến số điện thoại đã công ty môi giới được cung cấp.
 • Bước 2: Phía bộ phận nhận lệnh giao dịch có nhiệm vụ kiểm tra và xác thực thông tin khách hàng đã cung cấp. Tiếp đó, Nếu thông tin đã được xác thực lệnh giao dịch sẽ khớp.
 • Bước 3: Sau khi khớp lệnh giao dịch, nhân viên bên phía công ty môi giới sẽ trả lời khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email để xác thực lệnh giao dịch đã khớp.

Khi thực hiện đặt mua cổ phiếu qua tin nhắn điện thoại, bạn sẽ cần trả một khoản phí nhất định. Nhìn chung, mức phí không phải quá cao.

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính 

Đây có lẽ là hình thức đặt mua cổ phiếu hiện hành nhất bởi linh hoạt, thuận tiện cho nhà đầu tư. Quá trình đặt lệnh mua được thực hiện hoàn toàn online, không Yêu cầu người chơi phải đến trực tiếp sàn giao dịch. 

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính 
Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính

Phần lớn những công ty môi giới chứng khoán đang hoạt động đều đã xây dựng hệ thống website trực tuyến, app giao dịch trên di động. Chỉ cần sở hữu một tài khoản trên sàn giao dịch, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu bất cứ khi nào nào tại bất kỳ đâu.

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website hoặc tải về app giao dịch của từng nhà môi giới. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch. Lúc này bạn tôi cần cung cấp các thông tin như số tư tiền mặt hoặc chứng khoán, thông tin cá nhân cơ bản.
 • Bước 2: Trên giao diện chính của website hoặc app giao dịch, bạn hãy chọn ” Lệnh thông thường”.
 • Bước 3: Bạn hãy bắt đầu chọn lệnh mua và cung cấp một số thông tin cần thiết. Chẳng hạn như mã cổ phiếu cần mua, số lượng, loại lệnh muốn đặt, mức muốn giá đặt mua.
 • Bước 4: Khi đã bổ sung thông tin cần thiết, bạn hãy chọn “Đặt lệnh”. Trên giao diện theo dõi sẽ xuất hiện phần thông tin để nhà đầu tư kiểm tra và xác nhận.
 • Bước 5: Để xác nhận lệnh mua, bạn phải nhập chính xác mã pin và chọn “Xác nhận”.

Khi thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu online, lệnh của nhà đầu tư sẽ được tự động đẩy lên hệ thống sàn chứng khoán. Nếu như lệnh đã khớp thì sau khoảng 2 ngày tiền trong tài khoản sẽ bị trừ tương ứng với giá trị cổ phiếu đã đặt mua.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments