Home Kiến Thức Chứng Khoán Mô hình nến và ý nghĩa của chúng trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nến và ý nghĩa của chúng trong phân tích kỹ thuật

by GDTC Editor

Mô hình nến là một trong những công cụ căn bản và không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán. Đồ thị dạng nến ra đời vào khoảng năm 1724 – 1803 bởi một người đàn ông người Nhật tên là Munehisa Homma. Nó là một dạng đồ họa thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể. Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ dùng các mô hình nến kết hợp với một số chỉ báo khác để dự đoán diễn biến của thị trường. Trong bài viết này mình sẽ trình bày khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại mô hình nến phổ biến.

Hình nến là gì?

Hình nến là một hình vẽ thể hiện sự thay đổi giá trong một khung thời gian xác định và được biểu thị bằng một hình cây nến với 2 phần chính là thân nến và bóng nến (bấc nến).

Phần thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thể hiện xu hướng tăng/giảm và phần bóng nến ở bên trên và bên dưới thân nến. Phần thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa, trong khi phần bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

Nến có màu trắng (hoặc xanh) là nến tăng (bull) biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Nến có màu đen (hoặc đỏ) là nến giảm (bear) biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Các dạng mô hình nến thường gặp và ý nghĩa của chúng.

Long versus Short

Thân nến càng dài thể hiện biến động giá lớn. Ngược lại, thân nến ngắn thể hiện biến động giá nhỏ.

Nến trắng thể hiện sức mua. Thân càng dài, sức mua càng mạnh, là dấu hiệu người mua kì vọng cao vào thị trường lên.

Nến đen thể hiện sức bán. Thân càng dài, sức bán càng mạnh, là dấu hiệu người bán kì vọng cao vào thị trường xuống.

Marubozu

nến Marubozu

Hình Marubozu chỉ có thân mà không có bóng (body without shadow). Đây là dấu hiệu xác lập 1 xu hướng rất mạnh

Marubozu màu trắng có nghĩa là  bên mua mạnh hơn

Marubozu đen có nghĩa là bên bán mạnh hơn

Spinning top

Spinning top

Thân ngắn mà bóng dài cho ta biết là cuộc thương lượng của hai bên mua bán chưa phân thắng bại,giá cả đang còn tranh chấp.

Sau 1 xu hướng dài, hình tượng này cho biết , bên mua / bên bán đã yếu thế dần và có dấu hiệu xu hướng sẽ đảo chiều.

Mô hình nến Doji

mô hình nến doji

Mô hình nến Doji xuất hiện khi mức giá đóng cửa xấp xỉ mức giá mở cửa. Nến Doji trông như 1 gạch ngang nằm giữa phạm vi giá , là dấu hiệu cho thấy người mua và người bán đang do dự.

Dragonfly Doji (Chuồn chuồn)

Hình nến Dragonfly Doji

Hình nến Dragonfly Doji có thân nến rất ngắn, giá mở cửa và đóng cửa gần như trùng nhau, bóng nến dưới rất dài trong khi không có bóng nến trên. Đây là hình nến thể hiện bên mua chiếm ưu thế cho đến tận cuối phiên giao dịch và sẽ duy trì lợi thế đến phiên giao dịch sau.

Gravestone Doji (Bia mộ)

hình nến Gravestone Doji

Đây là mô hình đảo ngược của Dragonfly Doji. Đặc trưng của mô hình nến Gravestone Doji là thân nến rất ngắn thể hiện giá đóng cửa và giá mở cửa gần như trùng nhau, bóng nến trên rất dài trong khi không có bóng nến dưới. Hình nến này thể hiện bên bán chiếm ưu thế trong suốt phiên giao dịch và sẽ có lợi thế lớn trong phiên giao dịch sau.

Mô hình Hammer and Hanging man

mẫu hammer and hanging man

Đặc trưng của mẫu nến Hammer hoặc Hanging man là thân nến ngắn, bóng nến trên cũng rất ngắn hoặc không có, trong khi bóng nến dưới rất dài, ít nhất phải dài gấp đôi thân nến.

Mô hình nến Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, thể hiện sự nỗ lực hồi phục của giá. Mô hình này mang tín hiệu tích cực hàm ý cho thấy sự từ chối đạt các ngưỡng giá thấp hơn, áp lực bán đã kết thúc. Mẫu nến Hammer có thể là xanh hoặc đỏ, nếu là hammer đỏ thì tín hiệu đảo chiểu sẽ yếu hơn.

mô hình nến hammer

Ngược lại, mẫu nến Hanging man lại thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Nó thể hiện bên mua đang chiếm ưu thế nhưng bên bán có một số lượng lớn nhà đầu tư đang bán tháo tạo ra bóng nến rất dài, nhiều khả năng thị trường sẽ đảo chiều. Mẫu Hanging man có thể có màu xanh hoặc đỏ. Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật mẫu nến hanging man màu xanh hàm ý tín hiệu yếu hơn so với mẫu màu đỏ.

mô hình nến hanging man

Trên đây là một số mô hình nến thường gặp. Bài viết này chỉ cung cấp kiến thức cơ bản về hình nến giúp bạn có thể xem biểu đồ nhanh hơn. Nếu bạn thích trường phái kỹ thuật có thể tìm thêm các tài liệu chính thống để đọc thêm.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments