Home Kiến Thức Chứng Khoán Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán từ mấy giờ?

Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán từ mấy giờ?

by GDTC Editor

Bất kỳ một thị trường hay sàn giao dịch chứng khoán nào cũng đều có “quy tắc” hay những quy định riêng của nó. Và đương nhiên khi bạn muốn tham gia vào thì bạn phải tuân thủ nhưng quy tắc đó.

Hiện tại Ở Việt Nam  có 3 sàn giao dịch chứng khoán. 

  • Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), 
  • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) 
  • Sàn UPCOM

Chú ý: về bản chất sàn UPCOM là không được coi là 1 sàn giao dịch. Sàn UPCOM Là nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết.

Tất cả các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Tất nhiên là trừ những ngày lễ, Tết.

Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 2:45 chiều. Trong đó có khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.

Ở bảng trên mình có nhắc đến khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục. Hai phiên khớp lệnh này có nguyên tắc khớp lệnh khác nhau. Cùng tìm hiểu phần bên dưới nhé:

Lệnh ATO và ATC – Phiên khớp lệnh định kỳ là gì?

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch.

Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

  • Lệnh ATO xách định giá mở cửa
  • Lệnh ATC xách định giá đóng cửa

Trong các phiên giao dịch này, mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Các lệnh ATO và ATC sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác.

Ví dụ:

Ở phiên khớp lệnh mở cửa ATO của ngày 24/62021, mình có danh sách lệnh của 1 cổ phiếu MBB như sau (đơn vị giá: nghìn đồng):

Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán từ mấy giờ?

Lưu ý:

Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Sau khi hết 15 phút nhập lệnh, hệ thống của sàn sẽ tổng kết lại bằng cácH tính tổng lũy kế khối lượng mua (theo mức giá giảm dần) và khối lượng bán (theo mức giá tăng dần).

Ta có bảng sau:

Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán từ mấy giờ?

Kết quả là:

Tại mức giá 20.1, khối lượng khớp lệnh là 13.000 cổ phiếu (CP), lớn nhất so với các mức giá khác. Do đó, mức giá mở cửa của phiên giao dịch ngày 24/6/2021 là 20.100đ/CP với khối lượng giao dịch 13.000 CP.

Nếu bạn đặt mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá 20.1 – 20.3) hoặc mua bằng lệnh ATO thì bạn đều khớp mua lệnh ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không mua được CP nào nếu bạn đặt mua ở mức giá từ 19.8 – 20.0.

Nếu bạn đặt bán ở mức giá thấp hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá 19.8 – 20.1) hoặc bán bằng lệnh ATO thì bạn đều khớp bán ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không bán được CP nào nếu bạn bán ở mức giá 20.2.

Cách xác định mức giá đóng cửa trong phiên khớp lệnh định kỳ ATC (at-the-close) cũng được thực hiện hoàn toàn tương tự.

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn được sử dụng đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác định (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu HPG đang có dư bán tại mức giá 45.5 với khối lượng 3.000 cổ phiếu. Giả sử bạn đặt mua tại mức giá 45.5 hoặc cao hơn, chẳng hạn 45.6, với khối lượng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường hợp bạn chấp nhận mua ở giá 45.6, mức giá bán 45.5 được hiểu là TỐT HƠN so với yêu cầu của bạn.

Khi đó, ngay lập tức lệnh mua – bán sẽ ngay lập tức được khớp. Bạn sẽ khớp được 1.200 cổ phiếu tại mức giá 45.5 (hoặc 45.6, nếu bạn đặt giá LO là 45.6). Dư bán còn lại tại mức giá 45.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những loại lệnh nào được sử dụng khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO đã được tôi lấy ví dụ ở trên thì còn một số loại lệnh cũng được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, bạn không cần phải biết và sử dụng hết tất cả các loại lệnh này. Theo mình, nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 3 loại lệnh: ATO, ATC và LO là đủ.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments