Home Kiến Thức Chứng Khoán Top 5 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Để Đầu Tư Sinh Lời

Top 5 Tiêu Chí Lựa Chọn Cổ Phiếu Để Đầu Tư Sinh Lời

by GDTC Editor

Từ lâu, đầu tư cổ phiếu được biết đến như một hình thức đầu tư dài hạn, vì lẽ đó, nhà đầu tư luôn cần chuẩn bị một chiến lược riêng để có thể tối ưu hóa các danh mục đầu tư của mình. Theo đó, một nhà đầu tư thành công cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt các nguyên tắc giao dịch để tránh những rủi ro không mong muốn. Và, nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định gần 80% thành công giao dịch. Hãy tham khảo bài viết sau của giaodichtaichinh.com để hiểu hơn 5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu để đầu tư sinh lợi nhé!

Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt được biết đến là những mã có tiềm năng tăng trưởng và đem lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư. Với khái niệm này, dù cho cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn hay nhỏ để có thể liệt vào danh sách nhóm cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, điều đó không giúp nhiều trong việc nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu tốt cho quá trình giao dịch trong tương lai. Nhà đầu tư cần phải phân tích hàng loạt các dữ liệu công ty và từ đó sẽ đánh giá chất lượng, cũng như xác định xem cổ phiếu nào phù hợp nhất với danh mục đầu tư của họ.

Các tiêu chí đánh giá cổ phiếu cơ bản

Lợi nhuận hiện tại và tương lai

Việc phân tích chỉ số tài chính của doanh nghiệp là một trong nhưng yếu tố quan trọng khi lựa chọn cổ phiếu. Trong đó, nhà đầu tư cần đánh giá về thu nhập, tỷ suất lợi nhuận và hoạt động của dòng tiền. Các yếu này khi được đánh giá và phân tích tổng quát sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn rõ nét hơn về tài chính của doanh nghiệp cũng như khả năng sinh lời trong tương lai. Từ đó, trader biết được công ty này có đang tăng trưởng và ổn định đủ để đổ tiền vào hay không.

Hệ số vòng quay tổng tài sản

Yếu tố thứ hai nhà đầu tư cần cân nhắc là hệ số quay vòng tổng tài sản, nhờ đó biết được hiệu quả sử dụng tài sản của công ty. Để tìm được hệ số này, hãy áp dụng công thức sau:

Vòng quay tài sản = Doanh thu thuần/Tổng tài sản bình quân

Với hệ số này, nhà đầu tư biết được với mỗi một đồng tài sản có bao nhiêu đồng doanh thu được tạo ra. Hệ số vòng quay tài sản càng cao đồng nghĩa với việc sử dụng tài sản của công ty vào các hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nhưng để đưa ra được kết luận chính xác về hiệu quả của doanh nghiệp, bạn cần tiến hành thêm một bước so sánh hệ số vòng quay tài sản của công ty đó với hệ số vòng quay tài sản bình quân của ngành. 

Lợi nhuận tăng tốc

Việc đánh giá một doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng hay không còn lệ thuộc phần nhiều vào lợi nhuận tăng tốc hay tăng trưởng thu nhập trong các giai đoạn liên tiếp. Để phân tích được chỉ số này nhà đầu tư cần cân nhắc P/E – hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, ROA – tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản, ROE – tỷ suất sinh lời trên tổng số vốn, P/B – tỷ số thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng, … Việc bạn đổ tiền đầu tư một cổ phiếu mà không để mắt đến chỉ số này là sai lầm cực lớn. Và làm sao để biết thời điểm cần từ bỏ một mã cổ phiếu? Bạn cũng phải theo dõi tình hình thay đổi của ngành và các báo cáo tài chính để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Cấu trúc vốn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể ra đời và duy trì hoạt động bắt buộc phải có một nguồn vốn ổn định. Mỗi loại nguồn vốn đều có chi phí và thời hạn sử dụng nhất định. Và cấu trúc vốn là nền móng cho sự phát triển bền vững của công ty. Chính vì lẽ đó, cấu trúc vốn của một công ty nói lên cách sử dụng vốn cho các hoạt động kinh doanh, sử dụng nợ và vốn chủ sở hữu. Khi doanh nghiệp biết cách sử dụng vốn theo cách thông minh và đủ thanh khoản ngắn hạn để chi trả chi phí hoạt động, cấu trúc vốn sẽ được tối ưu. Nếu bạn đặt đúng niềm tin vào những doanh nghiệp này, khoản đầu tư sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt ít nhất là theo mong đợi của bạn. 

Giá trị nội tại

Nhà đầu tư có thể xác định được giá trị nội tại của một doanh nghiệp thông qua phân tích các mô hình định giá tuyệt đối. Những con số này giúp nhà đầu tư biết được giá trị thực sự của một cổ phiếu. Trên thực tế, không phải lúc nào giá trị nội tại cũng bằng với giá trị thị trường. Giá trị nội tại của một công ty có thể sẽ có chênh lệch đáng kể so với giá trị thị trường trong thời gian ngắn hạn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi nhận thức và các yếu tố hành vi đầu tư. 

Tiêu chí đánh giá này luôn được chuyên gia tài chính Phil Town tuân thủ bởi ông tin rằng: Việc xác định giá trị của doanh nghiệp là vấn đề then chốt trong việc mua tích trữ cổ phiếu. Những người giàu lên nhờ mua các công ty, họ chỉ có thể giàu lên nếu biết được giá trị của công ty đó. Bởi thế, các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.

Việc trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan, có đủ khả năng chinh phục thị trường, bên cạnh việc có đủ kiến thức và kỹ năng xác định cổ phiếu tốt, bạn cần chọn đúng điểm mua và điểm bán cũng như có tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông trên thị trường. Đó là yếu tố cốt lõi cho thành công trong lĩnh vực đầu tư. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments