Home Kiến Thức Chứng Khoán Top cổ phiếu đầu tư dài hạn 2021-Chiến lược mua hiệu quả

Top cổ phiếu đầu tư dài hạn 2021-Chiến lược mua hiệu quả

by GDTC Editor

Cổ phiếu đầu tư dài hạn nào nổi bật mang lại nhiều lợi nhuận? Chiến lược đầu này khác gì đầu tư ngắn hạn? Cùng giaodichtaichinh.com tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì?

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là một phương pháp đầu tư vô cùng hiệu   quả, nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào những loại cổ phiếu hay trái phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể, có thể là 1 năm hoặc hơn. Thường thì các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán dài hạn hay chiến lược đầu tư thụ động là thay vì thực hiện giao dịch mua bán liên tục thì họ lại giữ những cổ phiếu đã mua, và chờ đợi đạt một lợi nhuận khủng khi giữ chúng trong một thời gian dài.

 • Những cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2021
 • Cổ phiếu sắp lên sàn 2021
Cổ phiếu đầu tư dài hạn
Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì?

Bởi vì, chỉ tập trung vào cổ phiếu đầu tư dài hạn nên nhà đầu tư này thường có tầm nhìn xa, phán đoán tốt. Ngoài ra, họ cũng không mấy quan tâm đến những biến động nhỏ hay diễn biến giá trong ngày. Tuy nhiên, để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả, nhà đầu tư phải biết dự tính giá trị của các sản phẩm tài chính mình bỏ tài sản để mua. Nếu không bạn sẽ không thể kiếm được lợi nhuận như kỳ vọng, thậm chí có thể tệ hơn.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu đầu tư dài hạn

Ưu điểm

 • Có thể bảo vệ vốn cũng như lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua hay bán trong 1 ngày thì nhà đầu tư dài hạn sẽ kiên nhẫn chờ, chọn thời cơ thích hợp nhất để bán cổ phiếu đó ra thị trường và thu lợi nhuận.
 • Giới hạn rủi ro: bởi không phải giao dịch nhỏ ngắn hạn nên nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát, không cần đối mặt với rủi ro hay thua lỗ trong giao dịch.
 • Lợi nhuận bền vững: Khi thời cơ chín muồi nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn có thể bán với giá cao, lợi nhuận tốt. Hình thức đầu tư nào cũng cần quan tâm đến lãi kép, nên lợi nhuận sẽ luôn cao.

Nhược điểm

 • Cổ phiếu đầu tư dài hạn khó thu hồi vốn và lãi chậm. Nhà đầu tư không thể nhận được tiền lời ngay.
 • Thời gian giao dịch dài (trên 1 năm)

Cách chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn

Nguyên tắc trong đầu tư ngắn hạn là dự đoán biến động xu hướng giá cổ phiếu trong thời ngắn. Còn nguyên tắc trong đầu tư dài hạn là tìm kiếm những cổ phiếu có khả năng sinh lợi nhuận trung bình mỗi năm cao, liên tục trong một khoảng thời gian khá dài.

Đánh giá một loại cổ phiếu để đầu tư dài hạn thông qua tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức đó trong vòng 5 năm, 10 năm, 20 năm. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có một đẳng cấp riêng, được đánh giá thông qua giá trị của doanh nghiệp: tầm nhìn, chiến lược của hội đồng quản trị, cách vận hành, báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển trong tương lai, những yếu tố bên ngoài tác động,… Sự biến động của giá tạo ra tỷ suất sinh lợi nhuận.

cổ phiếu đầu tư dài hạn
Cách chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn

Nhà đầu tư nên loại bỏ những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi nhuận trung bình mỗi năm thấp hơn tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Chọn những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi nhuận trung bình năm cao, liên tục trong nhiều năm.

 • Dùng giá đóng cửa điều chỉnh ddể lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn

Nhà đầu tư cần dựa vào giá đóng cửa điều chỉnh của cổ phiếu, giá chính thức của cổ phiếu được hiển thị trên bảng điện và những thống kê về là giá đóng cửa của loại cổ phiếu đó.

Gía đóng cửa chính thức dùng để giao dịch, ngoài ra chúng cũng ảnh hưởng đến việc chia cổ tức bằng tiền mặt, chia tách, hay thưởng cổ phiếu.

 • Loại bỏ những cổ phiếu theo tiêu chí 

Nhà đầu tư có thể loại bỏ những cổ phiếu theo tiêu chí: Tiềm năng trong tương lai của ngành mà doanh nghiệp đó hoạt động. Nếu ngành này không còn tiềm năng phát triển, bạn có thể loại bỏ cổ phiếu đó.

Sự thay đổi lớn về cổ đông, ban điều hành, cũng là tiêu chí giúp nhà đầu tư loại bỏ cổ phiếu đó.

 • Những cổ phiếu có rủi ro cao
 • Chọn danh mục đầu tư: sau khi lọc được các loại cổ phiếu qua những bước trên, nhà đầu tư cần chạy công thức trên ứng dụng để tạo những danh mục cổ phiếu tối ưu, đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, rủi ro thấp nhất.

Để đơn giản hóa nhà dầu tư chọn 5-10 cổ phiếu từ danh sách cuối và mua với tỷ lệ bằng nhau thì danh mục đầu tư này sẽ có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao, rủi ro sẽ thấp hơn so với việc chỉ đầu tư 1 loại cổ phiếu.

Bài viết chia sẻ “Top cổ phiếu đầu tư dài hạn 2021-Chiến lược mua hiệu quả” hy vọng chúng có ích với bạn. Chúc bạn đầu tư cổ phiếu dài hạn thành công.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments