Home Kiến Thức Chứng Khoán Vốn Ít Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Hay Không?

Vốn Ít Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán Hay Không?

by GDTC Editor

Trong những năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một tốc độ tăng trưởng chóng mặt khiến giới chuyên gia và cả cộng đồng nhà đầu tư không khỏi bất ngờ. Đi kèm với đà tăng trưởng đó là sự chú ý rất lớn của đông đảo nhà đầu tư mới, xem thị trường này là một kênh đầu tư có lợi nhuận tiềm năng rất cao. Trong bài viết ngày hôm nay Giaodichtaichinh sẽ trả lời câu hỏi thiết yếu nhất dành cho những trader mới – đó là: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Số vốn tối thiểu để nhà đầu tư F0 có thể bắt đầu tham gia thị trường

Khác với thị trường Forex khi đa số các sàn giao dịch đều yêu cầu một mức ký quỹ tối thiểu khi tham gia thì thị trường chứng khoán Việt Nam, mà cụ thể là các công ty chứng khoán đều không quy định về số tiền mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi muốn tham gia.Do đó câu trả lời là bạn không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn để bắt đầu giao dịch nhưng trên thực tế vẫn có những quy định về số chứng khoán tối thiểu. Cụ thể tại sàn chứng khoán HOSE đặt ra mức chứng khoán tối thiểu là bội số của 100. tức là nhà đầu tư cần có số vốn bằng với bội số của 100 cổ phiếu. Một trường hợp khác là sàn HNX thì con số này là bội số của 10. 

Để cho các nhà đầu tư F0 dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đặt ra một ví dụ thực tế như sau: giả sử bạn mua vào cổ phiếu của Công ty Cổ phần OGC của Tập đoàn Đại Dương được niêm yết trên sàn HSX với giá là 9.400 đồng/cổ phiếu/ Lúc này số cổ phiếu tối thiểu bạn phải mua là 100 tương đương với số tiền là 940.000 đồng.

Như vậy số vốn tối thiểu nhà đầu tư cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào sàn chứng khoán và mã cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào. Chung quy lại thì sẽ nằm trong khoảng từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. 

Tuy nhiên việc cần bao nhiêu vốn mới chỉ là mảnh ghép nhỏ trong bức tranh lớn mà nhà đầu tư chứng khoán F0 phải hình dung. Trong những phần sau của bài viết chúng ta sẽ cùng khám phá những mảnh ghép còn lại. 

Hãy hạn chế rủi ro bằng số vốn nhỏ trong giai đoạn ban đầu

Chứng khoán Việt Nam như đã nói ở trên được xem là kênh đầu tư tiềm năng nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn nên nhớ câu: “đất lành thì chim đậu”, khi một sân chơi quá tiềm năng và hấp dẫn thì tất nhiên sẽ thu hút một lượng không nhỏ người chơi nhảy vào. Do đó rủi ro tiềm ẩn lúc này là rất cao, nhất là đối với những nhà đầu tư ít kiến thức, non kinh nghiệm. Do đó trong giai đoạn còn là F0, bạn chỉ nên thăm dò, làm quen với thị trường bằng một số vốn nhỏ (số tiền mà bạn có thể mất được). 

Lúc này mục tiêu chính của nhà đầu tư chưa phải là có lợi nhuận, mà là làm quen với thị trường, biết cách mua, bán chứng khoán, nắm được những kiến thức cơ bản về đầu tư. Từ đó đúc rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ, khả năng giao dịch của bản thân. Và một số vốn nhỏ là cần thiết trong lúc này để nếu bạn có phạm sai lầm thì cái giá phải trả cũng không quá đắt đỏ. 

Cách để giao dịch thành công với số vốn nhỏ

Tuy chỉ bỏ ra một số vốn khiêm tốn nhưng nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng vào thành công, mang lại lợi nhuận nếu biết áp dụng những cách sau đây.

• Trang bị đầy đủ kiến thức về đầu tư chứng khoán

Không chỉ riêng lĩnh vực chứng khoán mà việc trang bị kiến thức nền tảng là vô cùng cần thiết khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực mới nào. Bởi khi có được kiến thức nền căn bản, nhà đầu tư mới có thể tránh được những sai lầm không đáng có. 

Đồng thời khi đã có một lượng kiến thức nền, nhà đầu tư cũng cần liên tục cải thiện, bổ sung thêm những kiến thức nâng cao. Có như vậy bạn mới có thể tồn tại trên thị trường đầy khốc liệt này. 

• Xác định cho bản thân một mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Bất kể lĩnh vực gì, muốn thành công về sau thì ngay từ ban đầu phải có cho mình một mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Bởi chỉ khi có một mục tiêu nhất quán để hướng tới, bạn mới có cơ sở để trang bị những kiến thức, kỹ năng phù hợp. Tất nhiên mục tiêu đặt ra cũng phải mang tính thực tế, phù hợp với năng lực của bản thân tại mỗi thời điểm. Nhà đầu tư không nên vẽ ra mục tiêu quá xa vời như có ngay một mức lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn chẳng hạn. 

Một nhà đầu tư khôn ngoan là người biết đâu là mục tiêu dài hạn và đâu là mục tiêu ngắn hạn để áp dụng phù hợp cho từng thời điểm khác nhau. Cũng như luôn quản lý kỳ vọng của mình phù hợp với mỗi mục tiêu cụ thể. 

• Xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể, phù hợp với bản thân

Sau khi xác định được cho mình những mục tiêu thiết thực, bước tiếp theo bạn cần làm là vạch ra một chiến lược đầu tư chứng khoán thích hợp để hiện thực hóa mục tiêu ấy. Điều này trên thực tế sẽ khá khó với những nhà đầu tư mới bởi lúc này kinh nghiệm lẫn kiến thức vẫn chưa đủ. Tuy nhiên có câu: “học hỏi từ sai lầm”. Bạn hãy tham khảo những chiến lược của những trader thành công và cả những người thất bại đi trước để đúc rút ra được cho mình những kinh nghiệm cần thiết. 

Tuy nhiên có một điều quan trọng cần nhớ, đó là không có chiến lược nào là áp dụng mãi mãi trong quá trình giao dịch cả. Tùy thuộc vào mỗi thời điểm khác nhau, số vốn khác nhau, trình độ, mục tiêu khác nhau mà nhà đầu tư cần có những chiến lược linh hoạt, phù hợp nhất. 

Kết luận

Vừa rồi là những tìm hiểu về số vốn cần thiết tối thiểu để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán kèm theo những kinh nghiệm cần thiết để hạn chế rủi ro khi giao dịch với số vốn nhỏ do Giaodichtaichinh thực hiện. Qua đó có thể thấy thành công trong giao dịch chứng khoán không thể đến một sớm một chiều mà đòi hỏi rất nhiều sự cố gằng, học hỏi, trau dồi của nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này đã mang lại cho những nhà đầu tư mới những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để nâng cao hơn khả năng giao dịch của mình. 

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments