Home Come to Share Khám Phá Bí Quyết Thành Công Của Các Huyền Thoại Đầu Tư Chứng Khoán

Khám Phá Bí Quyết Thành Công Của Các Huyền Thoại Đầu Tư Chứng Khoán

by GDTC Editor

Khi nhắc đến việc đầu tư và sinh lời từ nó, chắc hẳn Warren Buffett sẽ là cái tện đầu tiên được mọi người nhắc đến. Không chỉ ông là một nhà đầu tư huyền thoại với khối tài sản khổng lồ mà còn bời những bí quyết đầu tư trường tồn theo năm tháng. Trong bài viết ngày hôm nay Giaodichtaichinh.com sẽ cùng bạn khám phá những bí quyết đầu tư đó của ông cũng như đúc kết ra những bài học thiết thực cho quá trình đầu tư của mỗi người. 

“Không cần phải thông minh hơn người khác nhưng chúng ta phải tự chủ hơn”

Nếu muốn có tiền, thậm chí làm giàu từ việc đầu tư thì việc đầu tiên bạn bắt buộc phải làm được đó là học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và phải luôn giữ mình ở trong trạng thái tỉnh táo mỗi khi giao dịch. Trên thực tế các nhà đầu tư đặc biệt là những người ít kinh nghiệm rất dễ bị chi phối, tác động bởi những yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan như sự lên xuống của giá cổ phiếu hay biến động ngắn hạn của thị trường và vô hình chung điều này làm chúng ta mất đi sự tỉnh táo cần thiết mỗi khi giao dịch. Và những nhà giao dịch thành công là người biết kiểm soát tốt tâm trí và cảm xúc của bản thân trước những biến động trên vá tập trung tối đa vào việc phân tích trong dài hạn, từ đó đề ra những chiến lược giao dịch sáng suốt nhất. Chưa bàn đến chuyện làm giàu nhờ đầu tư, nếu bạn muốn ít nhất là không lỗ khi tham gia lĩnh vực này thì hãy ngừng ngay việc mua bán thiếu suy nghĩ,

“Bằng cách nghiên cứu những thất bại của chính mình một cách cẩn trọng và học hỏi từ chúng một cách hợp lý. Bạn sẽ cải thiện đáng kể lợi nhuận đầu tư của mình”

Một trong những thói quen giúp Warren Buffett thành công đến vậy chính là mỗi khi gặp thất bại hay mắc một sai lầm, ông đều suy ngẫm và rút ra những bài học từ đó cho mình. Xuyên suốt sự nghiệp của mình, ông đã phân tích kỹ lưỡng rất nhiều thương vụ thất bại của bản thân, tránh đi vào vết xe đổ đó lần thứ hai. Hay nói một cách khác, ở thương vụ thứ hai, Warren Buffett luôn là phiên bản khôn ngoan và lý trí hơn so với lần đầu. Quá trình thực ra rất đau khổ song hiệu quả kiếm tiền là rõ ràng, tỷ lệ đầu tư thành công của ông ngày càng cao

“Không được để những cám dỗ làm bạn lệch hướng đi”

Con trai ông Peter cũng đã có những chia sẻ, đúc kết về bí quyết kiếm tiền trong đầu tư của cha mình, đó là “chưa bao giờ bị thế giới bên ngoài tác động hay cám dỗ mà chỉ chăm chỉ đọc sách và nghiên cứu”. Thực tế hàng ngày chúng ta đối mặt với rất nhiều loại cám dỗ khác nhau làm sao nhãng quá trình đầu tư, và nếu bạn không đủ bản lĩnh để phớt lờ, vượt qua thì rất dễ bị sa lầy và chểnh mảng việc đầu tư. Do đó để là một nhà đầu tư thành công và giàu có, bạn phải tạo lập cho mình một tâm lý và bản lĩnh vững vàng với đôi mắt luôn nhìn thẳng về phía mục tiêu, bỏ qua tất cả những cám dỗ, sao nhãng thường ngày.

“85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher”

Ông cha ta có câu: “Danh sư xuất cao đồ”, có nghĩa là nếu bạn học hỏi được kinh nghiệm từ những người đi trước, bạn sẽ rút ngắn được thời gian đi đến thành công của bản thân. Warren Buffett cũng vậy, trong đầu tư ông xem hai nhân vật Benjamin Graham và bậc thầy đầu tư Philip Arthur Fisher là người chỉ dẫn của mình. Qua năm tháng, ông không ngừng học hỏi từ hai con người này, từ những thành công lẫn những lúc thất bại.  Ông học hỏi triệt để những tinh hoa và trí tuệ đầu tư của 2 người họ và tích hợp những kinh nghiệm vào thực tiễn, tạo nên đế chế huyền thoại của riêng mình.

“Trong cuộc chạy marathon, bạn phải chạy toàn bộ quãng đường nếu muốn về đích”

Nếu là một người theo dõi, quan tâm đến Warren Buffett thì bạn sẽ nhận ra phong cách giao dịch cổ phiếu của ông là phong cách dài hạn. Tức là khi Warren Buffett chọn cổ phiếu, ông sẽ mua một lần với số lượng lớn và nắm giữ chúng trong khoảng thời gian dài. Trên thực tế Warren rất phản đối việc giao dịch trong ngắn hạn và ông cũng đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư nên bình tĩnh và trau dồi sự kiên nhẫn.

“Mỗi sáng thức dậy, tôi đều bắt đầu mang giày từ cùng một bên chân trước, luôn cạo râu cùng một bên trước”

Đại học Washington từng mời Buffett và bạn thân của ông, Bill Gates đến để giao lưu với sinh viên. Thời điểm đó, 2 người đang giữ vị trí người giàu thứ nhất và thứ 2 trên thế giới. Nhiều sinh viên đã đặt những câu hỏi như: “Làm thế nào để trở nên giàu có bằng cách đầu tư”, “Hai ông đã làm thế nào để trở nên giàu có đến như vậy?”…

Buffett đã trả lời: “Câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ. Tại sao những người có chỉ số IQ cao lại chưa chắc đã giàu có. Nguyên tố để trở nên giàu có nằm ở thói quen”.

Với câu trả lời này, ông Gates tán thành một cách sâu sắc và tin rằng những thói quen tốt không chỉ là chìa khóa để đầu tư thành công mà còn là nấc thang để làm giàu của tất cả mọi người.

Kết luận

Trên đây là những bí quyết đầu tư của huyền thoại Warren Buffett cùng những bài học rút ra do Giaodichtaichinh.com thực hiện. Có thể thấy đây đều là những bài học thiết thực, có giá trị vô cùng tuyệt vời cho bất kỳ nhà đầu tư nào dù là người mới hay là người đã có kinh nghiệm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể đúc rút ra cho bản thân những bài học bổ ích. 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments