Home Tài chính cá nhânThuế & Phúc Lợi Đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng khi lạm phát tăng cao

Đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng khi lạm phát tăng cao

by Ban Biên Tập GDTC

Với bối cảnh lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục, việc giữ tiền mặt trong tài khoản không còn là lựa chọn hấp dẫn. Nhiều người đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời cao hơn để bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản. Tuy nhiên, với sự đa dạng của thị trường tài chính, điều quan trọng là nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Vậy, đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng? Hãy cùng Giaodichtaichinh khám phá ngay sau đây!

1. Kinh tế khó khăn, ngân hàng siết giảm lãi suất liên tục

Trong bối cảnh kinh tế đang chao đảo với nhiều khó khăn và thử thách, một diễn biến đáng chú ý là các ngân hàng liên tục thắt chặt lãi suất tiền gửi. Giá trị đồng tiền suy giảm, cùng triển vọng kinh doanh ảm đạm khiến việc giữ lãi suất ổn định trở thành thách thức lớn.

Chưa bao giờ lãi suất huy động của ngân hàng lại giảm sâu đến mức 2,2%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 5%/năm cho kỳ hạn trên 1 năm như hiện tại. Sự sụt giảm mạnh mẽ của lãi suất huy động khiến nhiều nhà đầu tư và khách hàng gửi tiền trăn trở.

Vietcombank dẫn đầu thị trường khi liên tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Trong tháng 12/2023, lãi suất Vietcombank tiếp tục cắt giảm 0,2% cho các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất gửi kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%, kỳ hạn 3 tháng là 2,5%. Cập nhật mới nhất, lãi suất gửi kỳ hạn 1 tháng là 1,9% và kỳ hạn 12 tháng là 4,8%. 

Trong khi đó, BIDV áp dụng lãi suất 2,3%/năm với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, giảm 0,2% các kỳ hạn còn lại. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3-5 tháng còn 2,6%; kỳ hạn 6-11 tháng còn 3,6% và kỳ hạn 12-36 tháng còn 5,0%.

Ngân hàng VietinBank áp dụng mức 2,2% với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng. Riêng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3-5 tháng giảm còn 2,5%; kỳ hạn 6-9 tháng còn 3,5% và kỳ hạn 12-36 tháng giảm 0,2% còn 5,0%.

Lãi ngân hàng thấp kỷ lục

Lãi ngân hàng thấp kỷ lục

Việc các ngân hàng liên tục hạ thấp mức lãi suất tiền gửi đã gây ra tác động tiêu cực đối với nhà đầu tư. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải cân nhắc lựa chọn thêm những kênh đầu tư mới an toàn và có thể mang đến lợi nhuận lý tưởng hơn. 

2. Đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng?

Khi mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm xuống mức thấp, việc tìm kiếm một kênh đầu tư hiệu quả đang là thách thức đối với phần lớn nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, đây không hẳn là “tình thế đen tối”. Trên thực tế, với sự phát triển nhanh chóng của nhiều kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng – sẽ không quá khó khăn đối với các nhà đầu tư. 

  • Đầu tư Bất động sản

Đầu tư bất động sản trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục mang lại nhiều lợi thế. Điểm quan trọng là lợi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm, nhờ thu nhập từ cho thuê và tăng giá trị theo thời gian. 

Bất động sản cũng đa dạng hóa danh mục, giúp các nhà đầu tư giữ giá tốt hơn tiền gửi trong điều kiện lạm phát, bảo vệ tài sản khi thị trường biến động. Đầu tư cho thuê nhà, căn hộ mang lại thu nhập đều đặn, giảm ảnh hưởng khi lãi suất thấp. 

Như chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: “Theo tôi, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt về lâu dài, tuy giá còn cao nhưng đất nước ta đang phát triển nên nhu cầu nhà ở còn lớn. Không nên đợi giá giảm bởi chi phí xây dựng thời gian qua tăng cao. Có thể sang năm 2024, thị trường bất động sản tốt hơn. Trong đầu tư bất động sản phải quan tâm đến vị trí và tìm chỗ phù hợp”, ông Hiếu nói.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quyết tâm hỗ trợ thị trường bất động sản bằng cách liên tục cắt giảm lãi suất ngân hàng và thúc đẩy tín dụng. Theo đó, tính đến 30/11/2023, 13 triệu tỷ đồng đã được bơm vào nền kinh tế, tăng 9,15% so với cuối năm 2022.

Triển vọng chung của thị trường bất động sản trong nước có dấu hiệu hồi phục trong năm 2024, và dự kiến sẽ bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2025 khi các luật mới chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, bất động sản là một kênh đầu tư cần nguồn vốn lớn và tiềm lực tài chính mạnh. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, dòng tiền đang bị kẹt trong thị trường bất động sản, thanh khoản đang ngày càng thấp, nhà đầu tư cần phải thật cẩn thận cân nhắc, tránh để rơi vào tình trạng khó khăn, bán lỗ bất động sản nhưng không thể thoát hàng được.

  • Đầu tư Chứng khoán

Các chuyên gia nhận định chứng khoán là kênh đầu tư khá hiệu quả, nhờ khả năng sinh lời và nguồn vốn được nhân cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Tính đến cuối năm 2023, tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu toàn cầu ước đạt trên 100 nghìn tỷ USD. Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa khoảng 40 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 40% tổng giá trị. Các thị trường lớn tiếp theo gồm Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Canada. 

Tương quan với đó, tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đến cuối năm 2023 đạt trên 240 tỷ USD, tương đương 56,4% GDP. Riêng sàn HOSE đạt 186 tỷ USD. Tại phiên giao dịch cuối năm 29/12, VN-Index đóng cửa ở 1.129,93 điểm, tăng hơn 12% so với đầu năm.

tai-khoan-chung-khoan-mo-moi-lap-dinh-moi-dat-dinh

Dẫn theo Reuters, thị trường chứng khoán toàn cầu được dự báo vẫn khả quan trong năm 2024, nhưng chỉ một số ít trong 15 chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới có thể tiếp tục lập đỉnh mới vào cuối năm. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cho rằng việc FED cắt giảm lãi suất từ giữa năm tới sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, lãi suất huy động tại các ngân hàng xuống mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để kỳ vọng dòng vốn rẻ chảy mạnh sang kênh chứng khoán, dù rằng tiền đang có dấu hiệu trở lại thị trường sau giai đoạn đứng ngoài “cuộc chơi”.

Từ đầu quý II đến nay, giá trị giao dịch trên cả 3 sàn cải thiện tích cực, từ mức bình quân phiên 476 triệu USD trong quý I/2023 lên 677 triệu USD trong quý II/2023 và đạt 1,01 tỷ USD trong quý III/2023. Điều này một phần là do mặt bằng lãi suất huy động giảm nhanh và bối cảnh vĩ mô bớt gam màu tiêu cực đã kích thích dòng tiền tìm đến kênh đầu tư có mức độ rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận cao hơn là thị trường cổ phiếu.

Dù rằng mặt bằng lãi suất huy động đã tạo đáy lịch sử, thấp hơn cả giai đoạn đại dịch Covid-19 (khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn) thì TTCK trong nước cũng không xuất hiện những phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh 2 tỷ USD như giai đoạn đại dịch. Thậm chí, phiên “bùng nổ theo đà” ngày 8/11 vừa qua, chỉ số VN-Index đóng cửa với mức tăng 33,14 điểm, thanh khoản sàn HoSE cũng chỉ ghi nhận trên 18.211 tỷ đồng.

“Bối cảnh bây giờ có sự khác biệt so với giai đoạn trước nên chưa thể kỳ vọng dòng vốn dồi dào chuyển dịch sang kênh chứng khoán như đã từng xảy ra”, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhìn nhận.

Mặt khác, xu hướng mạnh lên rõ rệt của đồng USD so với các đồng tiền khác thời gian qua khiến cho nhà đầu tư nước ngoài hạn chế giải ngân đầu tư các tài sản định giá bằng VND trong giai đoạn này như cổ phiếu niêm yết. Cho nên, sự đồng thuận của cả khối nội và khối ngoại để tạo nên một xu hướng đi lên mạnh mẽ và liên tục trên thị trường chứng khoán như giai đoạn trước rất khó xảy ra.

  • Đầu tư Trái phiếu

Trái phiếu thường mang lại lợi suất ổn định hơn so với gửi tiết kiệm. Khi lãi suất ngân hàng giảm, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác để duy trì thu nhập ổn định và trái phiếu là một lựa chọn tiềm năng. 

Trái phiếu doanh nghiệp thu hút nhiều sự chú ý. Bởi mặc dù lãi suất huy động trên thị trường ở mức thấp, các doanh nghiệp vẫn phát hành trái phiếu với lãi suất cực kỳ hấp dẫn, dao động từ 10,5% – 12%/năm.

Tại tọa đàm “Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững”, ông Nguyễn Ngọc Anh – Tổng Giám đốc SSI chia sẻ: “Khi năm 2023 sắp kết thúc, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cảm nhận được một năm vô cùng khó khăn đã qua. Đây thực sự là cơ hội và tiền đề để sang năm 2024, thị trường trái phiếu có thể tăng trưởng vượt bậc.”

Cũng tại tọa đàm, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã chỉ ra 3 điểm khác biệt của thị trường trái phiếu Việt Nam mà nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Thứ nhất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam còn khá non trẻ, mới thực sự phát triển từ khoảng 10 năm trở lại đây, sôi động nhất là từ năm 2016-2017 đến nay.
  • Thứ hai, quy mô thị trường còn nhỏ, chỉ khoảng 11% GDP, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Trung Quốc (36%), Hàn Quốc (89%), Singapore (26%) hay Thái Lan (27%).
  • Thứ ba, thị trường Việt Nam có đặc thù riêng về cơ cấu nhà đầu tư và hình thức phát hành trái phiếu, khác biệt so với các nước trong khu vực.

Ông Lực cho rằng chúng ta không nên quá lo lắng, bởi vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển thị trường trái phiếu một cách an toàn và lành mạnh hơn trong thời gian tới.

  • Đầu tư Vàng

Đầu tư vàng có thể thực hiện qua hai phương thức chính: đầu tư vàng truyền thống và đầu tư vàng online. 

Đầu tư vàng truyền thống mang lại nhiều lợi thế đáng kể. Thứ nhất, đầu tư vào vàng được coi là an toàn và ổn định, giúp bảo vệ giá trị tài sản trong giai đoạn khó khăn. Thứ hai, việc sở hữu vật chất của vàng cho phép nhà đầu tư nắm giữ và bảo vệ quyền lợi về mặt vật chất.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng có những hạn chế nhất định như việc di chuyển và bảo quản vàng vật chất tương đối phức tạp, đi kèm là các chi phí liên quan và thời gian chờ đợi khi mua bán vàng.

Ngược lại, đầu tư vàng online mang đến sự thuận tiện và linh hoạt. Nhà đầu tư có thể theo dõi và quản lý khoản đầu tư từ mọi nơi chỉ với điện thoại thông minh có kết nối internet. Giao dịch trực tuyến tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa thủ tục so với hình thức truyền thống.

Hiện nay, đã có rất nhiều ứng dụng trực tuyến và công ty vàng và tài chính lớn tại Việt Nam đã phát triển tính năng giao dịch vàng trực tuyến và được cấp phép như: Doji, Finhay, Momo,…

Tuy nhiên, đầu tư vàng online cũng tiềm ẩn một số rủi ro như bảo mật khi sử dụng các nền tảng trực tuyến, thiếu tính sở hữu vật chất và phụ thuộc vào công nghệ, khiến việc truy cập tài khoản phụ thuộc vào hiệu suất hệ thống.

mua-vang-online

  • Đầu tư Tiền điện tử

Đầu tư vào tiền ảo, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, được nhiều người quan tâm bởi những thế mạnh nhất định. Trong đó, lợi thế lớn nhất của tiền ảo là tiềm năng sinh lời cao, đặc biệt khi giá các đồng tiền như Bitcoin tăng mạnh. 

Thị trường tiền ảo được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạm phát giảm sẽ cho phép các ngân hàng trung ương, đặc biệt là FED, bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2024. Lãi suất thấp hơn sẽ giúp tài sản có rủi ro cao như tiền ảo trở nên hấp dẫn đầu tư.

Bên cạnh đó, thị trường cũng kỳ vọng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) sẽ phê chuẩn các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, giúp thu hút dòng vốn lớn, nhất là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Một số ý kiến cho rằng Bitcoin là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị bất ổn. Công ty dịch vụ tài chính tiền mã hóa Matrixport dự báo Bitcoin có thể đạt 63.140 USD vào tháng 4 và 125.000 USD vào cuối năm 2024.

tien-dien-tu

  • Đầu tư Ngoại tệ, Hợp đồng tương lai

Đầu tư vào thị trường ngoại tệ, ngoại hối (Forex) và các loại hợp đồng hàng hoá (CFD) hấp dẫn nhà đầu tư bởi nhiều lợi ích.

Tỷ giá đôla Mỹ trên thị trường ngân hàng và tự do gần đây đạt mức cao nhất 9 tháng qua, quanh ngưỡng 24.000-24.500 đồng đổi 1 USD.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Minh, đà tăng của đồng bạc xanh có thể chỉ mang tính ngắn hạn. “Mọi người đang lo ngại về tỷ giá, nhưng USD sẽ khó tăng nóng như năm 2022”, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta nhận xét.

Năm ngoái, tỷ giá “nổi sóng” trong quý III khi giá USD ngân hàng lập đỉnh, lên sát 24.900 đồng. Tỷ giá ngân hàng có lúc tăng lên gần 8,5% so với đầu năm, trước khi hạ nhiệt vào tháng cuối năm. Đợt tăng nóng của tỷ giá năm 2022 diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép nới biên độ tỷ giá giao ngay thêm 2%, trước diễn biến quốc tế khó lường khi xu hướng của các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Còn với diễn biến tăng gần đây của đồng bạc xanh, ông Minh cho rằng do tình hình lạm phát tăng trong ngắn hạn. Chỉ số CPI chung và cơ bản của Mỹ trong tháng 8 lần lượt tăng 3,7% và 4,3% so với cùng kỳ 2022, cao hơn mức tăng 3,2% và 4,2% của tháng trước đó. Ngược lại, doanh thu bán lẻ vẫn duy trì tốc độ tăng tích cực. Điều này đã giúp cho chỉ số DXY duy trì được sức mạnh.

Theo chuyên gia này, triển vọng trung và dài hạn của USD vẫn trong xu hướng giảm, bởi đồng bạc xanh đang “xoay” khá nhiều theo xu hướng chính sách của Fed. Đà tăng lãi suất liên tục từ năm 2022 đang dần đạt tới đỉnh và sau đó có thể đi ngang hoặc giảm. Chính sách tiền tệ có thể nới lỏng trở lại khi tình hình lạm phát dần hạ nhiệt.

Thị trường ngoại tệ có thanh khoản cao, nhà đầu tư không cần phải lo ôm hàng như bất động sản. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách giao dịch nhiều cặp tiền tệ cũng hạn chế rủi ro.

Trong khi đó, đầu tư CFD giúp nhà đầu tư đa dạng hóa tài sản và giao dịch trên nhiều thị trường như chứng khoán, hàng hóa, chỉ số,…. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính giúp tối đa hóa cơ hội sinh lời. CFD có thể linh hoạt với cả giao dịch ngắn và dài hạn. Khả năng phòng ngừa rủi ro thông qua hedging cũng là một lợi thế của kênh đầu tư này. 

dau-tu-ngoai-te

3. Kết luận

Đầu tư gì cao hơn lãi ngân hàng? Nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh đầu tư như chứng khoán quốc tế, Forex, CFD, vàng online,….Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vốn và giao dịch thành công, các nhà đầu tư cần phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá thật kỹ lưỡng các kênh đầu tư trước khi quyết định lựa chọn. Sự thận trọng và tính toán hợp lý là điều vô cùng cần thiết giúp quá trình đầu tư thành công.

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status