Home Kiến Thức Forex 10 Sai Lầm Tài Chính Phổ Biến Và Cách Khắc Phục (Phần 1)

10 Sai Lầm Tài Chính Phổ Biến Và Cách Khắc Phục (Phần 1)

by GDTC Editor

Làm thế nào để tiêu số tiền của mình một cách thông minh không bao giờ dễ dàng. Không nhiều người trong chúng ta được học kiến thức chính quy về tài chính hoặc kế toán, và ngay cả những người đã từng học cơ bản về tài chính cá nhân ở phổ thông hay trường đại học thì những kiến thức còn đọng lại cũng không được bao nhiêu. Hãy thử một vài tìm kiếm google, chúng ta sẽ thấy việc này phổ biến ra sao. Các thừ khóa tìm kiếm lời khuyên tài chính luôn cho hàng chục, hàng trăm triệu kết quả!

Rõ ràng những sai lầm về tài chính là chủ đề phổ biến và mọi người đang tìm kiếm lời khuyên về chủ đề này. Hầu hết mọi người đều làm việc cực kỳ chăm chỉ để kiếm tiền, tạo ra thu nhập cho bản thân cũng như gia đình có được một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, khi nói đến việc quản lý và sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả, nhiều người trong chúng ta đang loay hoay trong bóng tối mà không có đèn pin.

Chúng ta đã nỗ lực hết sức để kiếm được số tiền đó, nhưng chúng ta không nỗ lực tương tự để học cách xử lý chúng một cách tốt nhất. Vì vậy, ngay cả khi có ý định tốt nhất, nhiều người trong chúng ta vẫn mắc sai lầm với tài chính cá nhân của mình. Một số sai lầm này có thể khá tốn kém và gây hậu quả cho tương lai của chúng ta trong nhiều năm hoặc thậm chí là nhiều “chục” năm.

Sẽ không bao giờ là thừa khi dành chút thời gian để tham khảo lời khuyên của những chuyên gia về chủ đề này và học cách tránh những sai làm tài chính không đáng có.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những yếu tố cấu thành sai lầm tài chính để bạn dễ dàng biết cách nhận ra chúng. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp một lưu ý ngắn gọn về tình hình tài chính của mọi người khác nhau ra sao, cùng những lời khuyên tài chính tốt, đúng đắn có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Cuối cùng, chúng ta sẽ đi đến những điểm quan trọng và có thể là lý do bạn click vào để xem bài viết này, đó là danh sách 10 sai lầm tài chính phổ biến nhất, cách vay tiền thông minh khi có sự kiện bất ngờ xảy ra trong cuộc sống của bạn cùng với các khuyến nghị về cách tránh những sai lầm tài chính có thể ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn.

Sai lầm Tài chính là gì?

Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu sai lầm tài chính thực sự là gì. Nói chung, một sai lầm trong quản lý tài chính hoặc tiền bạc là một hành động (hoặc không hành động) của một cá nhân, trong một khoảng thời gian nào đó dẫn đến:

  • Mất tiền
  • Hiệu suất hoặc tiện ích kém hơn giá trị số tiền đó
  • Các quyết định chiến lược không chính xác để quản lý tiền bạc
  • Mức sống hoặc sự linh hoạt về tài chính kém hơn
  • Đặt cá nhân vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn trong tương lai

Nói một cách trực tiếp hơn, đó là bất kỳ quyết định hoặc hành động nào thuộc 1 hoặc nhiều hơn 1 trong 3 loại sau:

  1. Thứ gì đó khiến bạn phải trả giá hoặc mất tiền
  2. Điều gì đó mà bạn đã quyết định dựa trên kiến thức không đầy đủ, nhầm lẫn hoặc không chính xác
  3. Điều gì đó dẫn đến thất bại trong việc lập kế hoạch hoặc khiến bản thân / người khác thất bại và gặp các vấn đề tồi tệ trong tương lai

Sai lầm tài chính khiến bạn tốn tiền

Vô số sai lầm tài chính cuối cùng có thể khiến bạn phải trả giá. Ở đây, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các quyết định không tối đa hóa tiềm năng thu nhập của bạn hoặc dẫn đến việc bạn phải chi tiêu hoặc mất tiền.

Điều này có thể là bất cứ điều nhỏ nhặt gì hàng ngày của bạn, từ việc trả lãi suất quá cao vì quên/không tái cấp vốn cho một khoản thế chấp ở mức thấp hơn, hay chỉ thanh toán khoản nợ tối thiểu trên thẻ tín dụng của bạn mỗi tháng.

Nó cũng có thể bao gồm những thứ như chọn lợi nhuận ngắn hạn, đánh đổi doanh thu tiềm năng trong tương lai để lấy sự hài lòng ngay lập tức, v.v… Chọn lợi ích ngắn hạn thường sẽ khiến bạn phải trả giá nhiều hơn là đút nhiều tiền hơn vào túi mình.

Xử lý thông tin/giả định sai lệch

Việc giải quyết các giả định sai lệch hoặc thông tin không chính xác có thể có tác động nghiêm trọng đến tài chính cá nhân của bạn, có thể khiến bạn phải vay tiền khẩn cấp. Rốt cuộc, các quyết định chỉ tốt khi có thông tin và dữ kiện đúng đắn liên quan.

Có niềm tin không chính xác về cách thức hoạt động của các công cụ hoặc khái niệm tài chính nhất định sẽ dẫn đến các quyết định tồi và sai lầm tài chính. Giáo dục bản thân, trau dồi kiến thức là cách tốt nhất để tránh điều này xảy ra.

Ví dụ điển hình nhất về loại này đó là một mã cổ phiếu, hàng hóa, hay một mã tiền điện tử nào đó “luôn tăng giá và ai ai cũng đều đang mua nó”. Warren Buffet có một câu nói, “hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi”.

Một ví dụ khác về sai lầm tài chính lớn là các ngân hàng biết rõ khả năng bạn có thể mua được căn nhà giá bao nhiêu. Tất cả chúng ta đều đã thấy mối nguy hiểm của kiểu suy nghĩ sai lầm đó trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sai lầm tài chính khi không lập kế hoạch cho tương lai

Loại sai lầm tài chính mấu chốt cuối cùng bắt nguồn từ việc không lập kế hoạch cho tương lai hoặc không hành động, dẫn đến kết quả là đưa ra các quyết định khiến bạn gặp khó khăn và thua lỗ.

Không có ngân sách, hoặc lập ngân sách hàng tuần hoặc hàng tháng thay vì hàng năm, thường là một ví dụ điển hình của loại sai lầm tài chính này. Không lập kế hoạch nghỉ hưu khi bạn còn trẻ là một sai lầm tài chính lớn khác.

Biết tiền của bạn đến từ đâu và sẽ đi đâu là một trong những nguyên tắc quan trọng để quản lý tiền tốt hơn. Tương tự như vậy, có kế hoạch dự phòng, tiết kiệm khẩn cấp và khả năng phản ứng với các trường hợp bất trắc cũng là việc quan trọng phải làm trong quản lý tài chính.

Chuyện thường gặp nhất là mọi người lựa chọn ngồi yên khi nói đến thu nhập cũng như chi phí của họ. Việc không suy nghĩ và lập kế hoạch trước có thể khiến một số người không có đủ tiền để trang trải chi phí của mình và họ sẽ phải tím đến các nguồn vay tiền để có được số tiền họ cần cho cả tháng.

Có một kế hoạch, làm theo nó và bạn có thể tránh được rất nhiều sai sót cũng như tốn kém.

Tài chính của mỗi người là khác nhau, nhưng lời khuyên thì giống nhau y hệt!

Mặc dù chúng ta đang nói về chủ đề của “hầu hết mọi người”, điều quan trọng cần lưu ý là tài chính của mọi người là khác nhau. Không phải ai cũng có phương tiện hoặc cơ hội để thực hiện các biện pháp nhất định để cải thiện kỹ năng quản lý tiền bạc của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng, đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp đang gặp khó khăn, đôi khi có thể cần vay một khoản vay nhỏ.

Tuy nhiên, lời khuyên tài chính tốt dựa trên các nguyên tắc tài chính lành mạnh, giải quyết ba loại sai lầm chính mà chúng ta vừa thảo luận. Số tiền, tỷ lệ phần trăm và các chi tiết khác có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Nhưng cơ sở lý luận của các hành động và những lợi ích bạn có thể thu được từ chúng là tương đối giống nhau.

Vì vậy, cho dù bạn kiếm được 2 triệu hay 2 trăm triệu mỗi tháng, bạn hoàn toàn có khả năng đang mắc phải những sai lầm tài chính, và có những những điều bạn có thể làm để tránh chúng cũng như cải thiện tình hình tài chính của mình trong tương lai.

Những sai lầm tài chính phổ biến và giải pháp để tránh chúng

Trong phần 2 chúng ta sẽ cùng lướt qua 10 sai lầm tài chính phổ biến nhất cũng như giải pháp dành cho từng trường hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2.

Medium

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments