Home Kiến Thức Forex 3 Giả Thiết Trong Lý Thuyết Dow Mà Chúng Ta Cần Phải Thống Nhất Để Sử Dụng Phân Tích Kỹ Thuật Tốt Hơn

3 Giả Thiết Trong Lý Thuyết Dow Mà Chúng Ta Cần Phải Thống Nhất Để Sử Dụng Phân Tích Kỹ Thuật Tốt Hơn

by GDTC Editor

Nói chung thì Phân tích kỹ thuật luôn thế, là một “bộ môn” được đánh giá chủ quan. Nhưng vì thị trường là một tập hợp được hình thành bởi sự chủ quan của các nhà đầu tư và nhà giao dịch, nên cái chủ quan trong Phân tích kỹ thuật là một điều chấp nhận được, miễn là chúng ta ứng dụng nó tốt, và kiếm được tiền. Như bác phù thủy Peter Brandt đã từng nói “Giá trị duy nhất của Phân tích kỹ thuật là để quản lý giao dịch và quản lý rủi ro!”, Phân tích kỹ thuật là 1 công cụ hữu hiệu nhất cho phép chúng ta xác định thời điểm và rủi ro chúng ta có thể gánh chịu.

Như anh em cũng đã biết, PTKT được khởi nguồn từ lý thuyết DOW, và lý thuyết DOW có 3 giả thiết, anh em phải chấp nhận để sử dụng PTKT tốt hơn. Ba giả thiết này được nêu lên bởi William Peter Hamilton – là một biên tập viên của tờ Wall Street Journal và là người phát triển Lý thuyết Dow, mời anh em tham khảo:

1. Xu hướng chính không thể bị thao túng:

Giả thiết đầu tiên đó chính là: VIỆC THAO TÚNG XU HƯỚNG CHÍNH CỦA THỊ TRƯỜNG LÀ KHÔNG THỂ. William Peter Hamilton không phản đối khả năng các nhà đầu cơ, chuyên gia hoặc bất kỳ ai khác tham gia vào thị trường có thể thao túng giá. Các chuyển động giá ngắn ngày, từ vài giờ đến vài tuần, có thể bị thao túng bởi các tổ chức và các nhà đầu cơ lớn dựa trên các tin tức nóng hổi hoặc tin đồn nhưng sau khi sự thao túng diễn ra, giá sẽ quay trở về với xu hướng chính vốn có của nó.

Hiện tượng thao túng thường diễn ra theo cùng một kịch bản: Giá tài sản di chuyển theo 1 chiều rồi quay trở lại và tiếp tục xu hướng chính. Dưới đây là một số ví dụ:
 

  • Cổ phiếu PairGain tăng mạnh khi những tin tốt được đăng trên một website giả mạo giống hệt trang Bloomberg LLP. Tuy nhiên, khi trò lừa bịp lộ ra, giá cổ phiếu ngay lập tức giảm trở lại và quay trở lại xu hướng chính (Anh em có thể đọc lại những bài báo viết về việc Hoke, một cựu kỹ sư của Pairgain đã lập 1 trang web nhái Bloomberg và tung các tin đồn, khiến cho cổ phiếu công ty này tăng phi mã vào những năm 2000)
  • Cổ phiếu Books-A-Million tăng từ 3$ lên 47$ sau khi công bố một dự án cải thiện trang web bán hàng. Ba tuần sau, cổ phiếu được giao dịch ổn định xung quanh mức 10$ và giảm dần từ đó.
  • Vào năm 1979/80, anh em nhà Hunt đã thao túng giá Bạc. Bạc tăng vọt lên hơn 50$ mỗi ounce, rồi quay đầu giảm và tiếp tục thị trường gấu kéo dài sau khi âm mưu được tiết lộ.

Mặc dù những cổ phiếu/tài sản này bị thao túng trong ngắn hạn, nhưng xu hướng dài hạn đã chiếm ưu thế trở lại sau khoảng một tháng vài tháng. Hamilton cũng chỉ ra rằng, cho dù các cổ phiếu/tài sản riêng lẻ bị thao túng, thì thị trường chung vẫn không thể bị thao túng. Thị trường chỉ đơn giản là quá lớn để điều này có thể xảy ra.

2. Giá phản ánh tất cả:

Giả thiết thứ hai là: THỊ TRƯỜNG PHẢN ÁNH HẾT CÁC THÔNG TIN SẴN CÓ. Mọi thứ cần biết đều đã được phản ánh trên thị trường thông qua giá. Giá là tổng của hy vọng, sự sợ hãi và mong đợi của tất cả những người tham gia. Biến động lãi suất, kỳ vọng thu nhập, dự báo doanh thu, bầu cử tổng thống, phát kiến về sản phẩm mới,…., tất cả mọi thứ đều đã được định giá trên thị trường. Những điều bất ngờ có thể sẽ xảy ra, nhưng thông thường sẽ chỉ ảnh hưởng đến xu hướng ngắn hạn. xu hướng chính sẽ không bị ảnh hưởng.

Biểu đồ dưới đây của cổ phiếu Coca-Cola (mã KO) là một ví dụ tương đối về xu hướng. xu hướng giảm của Coca-Cola bắt đầu với sự sụt giảm mạnh từ mức trên 90$ và tạo đáy ở 52$. Cổ phiếu tăng trở lại vào tháng 10 và tháng 11 năm 1998, nhưng đến tháng 12 giá đã bắt đầu giảm trở lại. Theo Lý thuyết Dow, đợt phục hồi diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 được xem là một động thái thứ cấp (chống lại xu hướng chính). Giá cổ phiếu đã bắt kịp đà tăng của thị trường chung vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi thị trường chung đạt đỉnh, Coca-Cola đã bắt đầu giảm trở lại và tiếp tục xu hướng chính của mình.

Hamilton lưu ý rằng, đôi khi thị trường phản ứng tiêu cực với tin tốt. Lý do rất đơn giản: Thị trường luôn nhìn về phía trước. Vào thời điểm tin tức xuất hiện trên những quán trà đá vỉa hè, đó là lúc giá đã tăng mạnh. Điều này giải thích cho một tiên đề nổi tiếng của Phố Wall: “Mua tin đồn, Bán tin tức”. Khi tin đồn bắt đầu xuất hiện, những người mua bước vào và trả giá cao hơn. Vào thời điểm tin tức chính thức được đưa ra, giá đã tăng đủ cao và phản ánh đầy đủ tin tức này, khi đó các hành động chốt lời thường được diễn ra (vì các nhà đầu tư đã bắt đầu “hết hào hứng”). Lấy một ví dụ, cổ phiếu công ty Yahoo! (YHOO) vào đầu năm 1999 đã tăng cho đến ngày báo cáo thu nhập được công bố. Mặc dù thu nhập vượt kỳ vọng nhưng cổ phiếu vẫn giảm khoảng 20% trong thời gian này.

3. Lý thuyết dow không phải sử dụng để đánh bại thị trường:

Giả thiết thứ ba là: LÝ THUYẾT DOW KHÔNG PHẢI ĐỂ ĐÁNH BẠI THỊ TRƯỜNG. Hamilton và Dow thừa nhận rằng Lý thuyết Dow không phải là một phương tiện chắc chắn để đánh bại thị trường. Mà nó nên được xem như là một tập hợp các hướng dẫn và nguyên tắc để hỗ trợ các nhà đầu tư và nhà giao dịch nghiên cứu thị trường theo cách của riêng họ. Lý thuyết Dow cung cấp một số cơ chế để các nhà đầu tư sử dụng, giúp loại bỏ một số cảm xúc tiêu cực. Hamilton cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên bị ảnh hưởng bởi mong muốn của chính họ. Khi phân tích thị trường, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang phân tích một cách khách quan và nhìn thấy những gì đang diễn ra, chứ không phải những gì bạn muốn thấy. Thông thường, nếu các nhà đầu tư đang mua vào, họ chỉ muốn xem các dấu hiệu tăng giá và bỏ qua các tín hiệu giảm giá. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư không tham gia thị trường hoặc bán khống, họ lại có xu hướng tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của hành động giá và bỏ qua bất kỳ diễn biến tăng giá nào. Lý thuyết Dow cung cấp một cơ chế giúp chúng ta đưa ra quyết định một cách ít mơ hồ hơn.

Mặc dù lý thuyết này không dành cho giao dịch ngắn hạn, nhưng nó vẫn có thể gia tăng giá trị cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Bất kể khung thời gian bạn sử dụng là bao nhiêu, việc xác định xu hướng chính luôn hữu ích. Theo Hamilton, những người áp dụng thành công Lý thuyết Dow hiếm khi giao dịch nhiều hơn 4 hoặc 5 lần một năm. Hãy nhớ rằng các chuyển động trong ngày, hàng ngày hay là các chuyển động thứ cấp (ngược lại so với xu hướng chính) đều có thể dễ bị thao túng, nhưng xu hướng chính là không thể bị thao túng. Họ không lo lắng về một vài điểm đảo chiều nhỏ hoặc các đỉnh/đáy thứ cấp; mối quan tâm chính của họ là nắm bắt các động thái lớn. Cả Hamilton và Dow đều khuyến nghị nghiên cứu kỹ thị trường hàng ngày, nhưng họ cũng khuyên các nhà đầu tư giảm thiểu tác động của các chuyển động ngẫu nhiên lên quyết định mua/bán và tập trung vào xu hướng chính. Bạn rất dễ bị cuốn vào sự điên cuồng mang tính chất thời điểm mà quên đi xu hướng chính. Trong ví dụ phía trên, xu hướng chính của Coca-Cola vẫn là giảm, mặc dù đã có một số đợt phục hồi mạnh, nhưng cổ phiếu chưa bao giờ tạo được mức đỉnh cao hơn.

Trên đây là 3 giả thiết được đưa ra bởi một trong những nhà tiên phong trong việc phát triển lý thuyết DOW. Mời anh em nghiên cứu, từ đó tạo tiền đề cho việc cải thiện khả năng Phân tích kỹ thuật của bản thân!

Nguồn: traderviet.com

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments