Home Kiến Thức Forex 5 Điểm Khác Biệt Giữa Đầu Tư Và Đầu Cơ

5 Điểm Khác Biệt Giữa Đầu Tư Và Đầu Cơ

by GDTC Editor

Đầu tư và đầu cơ đều là những hình thức sinh lời thông qua việc kỳ vọng mua các loại tài sản ở giá thấp và bán ra khi giá có sự biến động cao hơn. Vậy đầu cơ là gì? Vậy đâu là sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ? Hãy cùng chúng tôi lược qua các thông tin dưới đây để hiểu.

Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động kinh doanh vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được. Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và thường diễn ra trong thời gian tương đối dài.

Đầu cơ là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Speculation. Đầu cơ là việc nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc mua bán, tích lũy hay bán khống các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Đây là hình thức diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lời nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá.Cụ thể, nếu như nhu cầu thị trường cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Vì vậy, đầu cơ đem lại lợi nhuận rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro cao không kém. 

Ví dụ về đầu cơ dựa vào sự kiện trong tương lai: Trong đợt đầu năm 2020, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, một số nhà đầu cơ đã mua vào một lượng lớn khẩu trang để tích trữ tạo sự khan hiếm và sau đó bán ra với giá cao hơn gấp 2-3 lần để thu lợi nhuận chênh lệch giá trong thời gian ngắn.

Nhà Đầu cơ là ai?

Những nhà đầu cơ thường là những đối tượng rất ưa thích mạo hiểm và khi đã có thể dự kiến giá cả có sự thay đổi trong tương lai thì họ sẵn sàng tiến hành giao dịch. Nhà đầu cơ thông thường là những cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và có thể chấp nhận rủi ro cao mà không phải ai cũng có can đảm đối mặt.

Song song đó, với mục đích đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống, nên các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược trong ngắn hạn. Và để chấp nhận những rủi ro gặp phải, họ thường kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp rủi ro đó.

Tuy nhiên, những đầu cơ chấp nhận rủi ro quá lớn thường sẽ không thể tồn tại được trong thị trường lâu. Bằng cách sử dụng các chiến lược đa dạng như tính toán vị thế, theo dõi số liệu, sử dụng lệnh dừng lỗ hay thống kê hiệu suất giao dịch,… những nhà đầu cơ mới có thể kiểm soát các rủi ro gặp phải.

Không dừng lại ở đó, nhà đầu cơ còn rất nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng.

Tùy theo từng cá nhân đầu cơ mà có thể sử dụng các đòn bẩy để từ đó khuếch đại lợi nhuận của mình. Tất nhiên, nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính này đôi khi cũng gây nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ. 

Đầu cơ diễn ra ở đâu?

Các hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán hàng ngày là rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và biến động của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các phân tích kỹ thuật, có rất nhiều người giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng

Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường này có tính thanh khoản chậm nên nếu không bắt nhịp kịp thì có thể dẫn đến tình trạng bị “ép sóng” và chôn vốn đầu tư. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì những hoạt động đầu cơ gần như diễn ra liên tục, với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao vì vậy nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn. 

Tuy thế, đối với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì các nhà đầu tư cần phải có một lượng vốn khá lớn. Nhưng ở thị trường chứng khoán, các nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu thì nhà đầu tư đã có thể dễ dàng thực hiện lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

5 Tips on How to Attract an Investor - Today News Spot

Một số nhà Đầu cơ phổ biến trên thị trường

Một số kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường như:

  • Các nhà giao dịch cá nhân: nếu đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá của tài sản tài tài chính thì đây chính là nhà đầu cơ.
  • Các công ty tự doanh: những đơn vị này cũng có thể là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.
  • Các nhà tạo lập thị trường: có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và có thể kiếm lời từ sự thay đổi về giá nên trường hợp này cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.

Giữa đầu tư và đầu cơ đâu là lựa chọn tốt?

Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào số vốn và sự phán đoán, chiến lược của các nhà đầu tư. Thế nên không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì hiện nay, có rất nhiều người đầu cơ đã giàu lên nhanh chóng bằng sự linh hoạt nắm bắt cơ hội vào những giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn là nhà giao dịch mới bước vào thị trường với số vốn không nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên… tránh xa đầu cơ. 

“Đường dài mới biết ngựa hay”

Bởi tham gia thị trường đầu cơ với số vốn không nhiều thì bạn chỉ là con cá nhỏ, là thức ăn cho các con cá mập, cá sát thủ khác. Những người sở hữu nguồn vốn dồi dào mới đủ sức tích trữ hàng hóa tạo sự khan hiếm gọi là có khả năng thao túng thị trường. Trên thực tế đã chứng mình hầu hết những người đầu cơ đều không chiến thắng thị trường trong dài hạn. Nhà đầu tư còn thậm chí không kiếm được tiền, hoặc là thua lỗ. 

5 Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư 

Bạn sẽ dễ phân biệt đầu cơ là gì và đầu tư là gì bằng thông qua bảng so sánh. Giữa đầu tư và đầu cơ có rất nhiều điểm tương đồng vì đều tìm kiếm lợi nhuận, do đó nhiều người thường gộp chung chúng lại với cách gọi phổ biến là “đầu tư”. Tuy nhiên sau đây là một số điểm khác biệt của chúng

  • Thông thường, thời gian đầu tư khá dài, họ thường không quan tâm nhiều đến lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia các giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, các khoản đầu cơ thường được quyết định giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí chỉ trong vài phút như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh.
  •  Xét về mức độ rủi ro thì đầu cơ cao hơn rất nhiều so với đầu tư.
  • Đầu tư là việc mua một tài sản tài chính nào đó và kỳ vọng nhận được mức lợi nhuận có độ ổn định cao. Trái lại, đầu cơ là hành động giao dịch tài chính có tính rủi ro cao với kỳ vọng sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn.
  • Trong đầu cơ, thu nhập thường không có sự ổn định và không chắc chắn.
  • Đối với đầu tư, thông thường nhà giao dịch sẽ dùng phân tích cơ bản để tìm những doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư, bên cạnh đó sử dụng thêm phân tích kỹ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán tối ưu. Tuy nhiên trong đầu cơ, các quyết định thường sẽ dựa trên các tin đồn và tâm lý thị trường. 
  • Một nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao đủ cao nhưng phải an toàn và ít rủi ro. Vì vậy họ sẵn sàng bỏ thời gian ra đầu tư, bởi vì hầu hết các cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ vận động lên xuống theo cung cầu của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ vận động theo giá trị nội tại. Một nhà đầu cơ sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao để có thể đền bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Mong rằng các nhà đầu tư thông qua bài viết này đã có hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa đầu tư với đầu cơ và có sự lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments