Home Blog Đầu Tư 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Giao Dịch Cổ Phiếu

5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Giao Dịch Cổ Phiếu

by GDTC Editor

Chứng khoán Mỹ từ lâu đã trở thành một kênh đầu tư tài chính đem lại hiệu quả đầu tư vô cùng hấp dẫn cho các trader. Không chỉ đem lại cơ hội lợi nhuận cao, mọi thủ tục cũng như thao tác giao dịch đều được đơn giản hóa với nền tảng giao dịch trực tuyến đã khiến cho chứng khoán Mỹ trở thành một kênh đầu tư được hàng triệu trader tham gia. Và con số này đang tăng lên đều đặn mỗi ngày. 

Để đầu giao dịch cổ phiếu hiệu quả và đạt lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất. Trong bài viết hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ giới thiệu đến bạn top 5 những điều nhà đầu tư cần lưu ý trước khi giao dịch cổ phiếu để đạt hiệu quả đầu tư cao nhất!

1. Giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu thành công, nhà đầu tư không những phải hiểu rõ các kiến thức về kinh tế, tài chính, chứng khoán mà còn phải biết cách nắm bắt và kiểm soát tâm lý giao dịch. Tâm lý sẽ phản ánh thái độ của một nhà đầu tư trên thị trường. Sẽ có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Điều cần làm là họ phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để luôn theo đuổi mục tiêu của bản thân.

Mỗi trader thành công sẽ có cho mình một phong cách giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, các trader thành công chắc chắn phải là người biết kiểm soát tâm lý, không bị những biến động nhỏ của thị trường làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư dài hạn của bản thân.

Trước khi quyết định bước vào thị trường chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư nên rèn luyện cho mình cách kiểm soát tâm lý hiệu quả. Một trong những bí quyết đó chính là phải nắm vững những kiến thức giao dịch để có những quyết định của riêng mình. 

2. Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp

Dù là đầu tư ở lĩnh vực nào, sẽ không có một trường phái hay một phương pháp nào giúp các nhà giao dịch bách chiến bách thắng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn ra một phương pháp đầu tư phù hợp nhất với mình luôn là điều cần thiết mà mọi trader nên thực hiện trước khi tham gia vào thị trường. Theo đuổi một trường phái giao dịch cụ thể sẽ giúp nhà đầu tư tập trung vào mục tiêu cá nhân và đem lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm ra một phương pháp phù hợp nhất với mình, tránh trường hợp “đứng núi này trông núi nọ”. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp ở đây không phải là nhà đầu tư chỉ được phép sử dụng một phương pháp duy nhất cho toàn bộ quá trình đầu tư của mình. Đặc biệt là đối với một thị trường đầy rẫy những cơ hội, rủi ro cũng như biến động như chứng khoán Mỹ. Một chiến lược phù hợp với nhà đầu tư này chưa chắc cũng sẽ là “kim chỉ nam” cho các nhà đầu tư khác và ngược lại. Giaodichtaichinh.com chỉ có thể khuyên rằng bạn hãy trang bị đầy đủ những kiến thức về thị trường, về các phương pháp giao dịch cụ thể để có thể tùy cơ ứng biến khi thị trường có những biến động.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một quy tắc vỡ lòng mà mọi nhà đầu tư cần nắm. Nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng rằng: Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Nếu xem tất cả số tiền bạn bỏ vào thị trường chứng khoán là những quả trứng thì việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ tương đương với việc bạn dành hết số tiền vốn của mình để mua một loại cổ phiếu duy nhất. Dù bạn duy trì việc này trong ngắn hạn hoặc dài hạn thì đó cũng là một việc làm khá nguy hiểm. Nếu cổ phiếu rớt giá, bạn có thể mất trắng số tiền vốn đầu tư. 

Chính vì thế, đa dạng hóa danh mục đầu tư hay đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều rủi ro. Giả sử có một vài cổ phiếu rớt giá thì vẫn sẽ có những cổ phiếu tăng giá khác bù lại. Từ đó, nhà đầu tư còn có thể nâng cao tỷ suất lợi nhuận. 

4. Có chiến lược quản trị rủi ro chặt chẽ

Đầu tư chứng khoán cũng là một hình thức giao dịch tài chính có rủi ro. Vì vậy, dù tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán hay khi đầu tư thông qua các quỹ, bạn cần tìm hiểu trước và có chiến lược quản trị rủi ro phù hợp. Đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là một trong những cách để nhà đầu tư quản trị rủi ro một cách hiệu quả. Đa dạng hóa danh mục không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống.

Ở đây, đa dạng hóa danh mục đầu tư không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống. Nhà đầu tư có thể kết hợp nhiều phương pháp để tạo ra một chiến lược quản trị rủi ro tốt nhất cho quá trình đầu tư của mình.

5. Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Chọn được một sàn giao dịch uy tín giúp các nhà đầu tư an tâm giao dịch và tìm kiếm lợi nhuận. Chưa kể đến việc một sàn môi giới tốt có thể hỗ trợ các nhà đầu tư về nhiều mặt khác nhau trong khi gia dịch. Hiện nay, các sàn môi giới mọc lên như nấm, trong đó không thể tránh khỏi những sàn kém chất lượng, hoạt động với mục đích trục lợi từ các nhà đầu tư. Vì thế, hãy tham khảo thông tin và nghiên cứu để tìm ra một sàn giao dịch tốt nhất. 

Lời kết

Trên đây là những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý trước khi giao dịch cổ phiếu. Giaodichtaichinh.com hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài viết kiến thức mới nhất về thị trường tài chính. 

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments