Home Kiến Thức Forex 7 Sai Lầm Đắt Giá Nhất Trong Trading Chắt Lọc Từ Kinh Nghiệm Của Larry Tentarelli Sau 21 Năm Giao Dịch

7 Sai Lầm Đắt Giá Nhất Trong Trading Chắt Lọc Từ Kinh Nghiệm Của Larry Tentarelli Sau 21 Năm Giao Dịch

by GDTC Editor

Larry Tentarelli là một trader độc lập ở Bắc Mỹ, đã tự kinh doanh từ năm 1998, lớn lên trong một gia đình gần gũi với nghề broker-dealer, và cũng từng làm môi giới cho Merrill Lynch ở Boca Raton từ năm 1999-2003 và sau đó nghỉ việc. Mặc dù vậy, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu về trading và thị trường.

[​IMG]
Larry Tentarelli
Sau nhiều lần thất bại với các kỹ thuật tuỳ ý (discretionary), cơ bản (fundamental) và ngắn hạn (short-term), ông đã học được từ Tiến sĩ Elder cách lập kế hoạch trước khi tiếp cận thị trường. Cuối cùng, Larry Tentarelli đã khám phá ra cách tự động hoá hoạt động của mình sau khi đọc cuốn sách “Trend Followers” (Người theo xu hướng) của Michael Covel.

Sau đây là chia sẻ của ông trên trang web bluechipdaily.com nhé cả nhà!

—————————-​
Trading là một nỗ lực rất khó khăn, và cũng là một trong những công việc có phần thưởng xứng đáng nhất trên thế giới. Khi một người đã thông thạo trong giao dịch, họ có thể tự chọn giờ giấc, làm việc cho bản thân ở bất cứ đâu trên thế giới và làm điều gì đó mà họ yêu thích. Phần lớn những trader vĩ đại đều đam mê cả mặt nghệ thuật lẫn khoa học của giao dịch thành công. Họ phải chịu đựng những thất bại và những bài học khó khăn xuyên suốt hành trình để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

Một phần trong quá trình phát triển của tôi luôn là phân tích lịch sử giao dịch và tìm cách cải thiện nó. Tôi nhận ra rằng, nếu tôi tránh mắc phải những sai lầm đắt tiền lặp đi lặp lại đó, tôi sẽ có cơ hội thành công sớm hơn.

Dưới đây là 7 sai lầm chính mà tôi tin là trader nào cũng sẽ mắc phải, từ những quan sát và kinh nghiệm cá nhân trong 21 năm giao dịch của tôi. Hãy nhớ rằng, đây là quan điểm của một người giao dịch trên khung thời gian từ trung đến dài hạn, là tôi nhé!

Trước khi bắt đầu, tôi muốn khẳng định niềm tin của tôi rằng, giao dịch tốt không cần đến những dự đoán táo bạo, mà nó sẽ cần một quá trình có kỹ thuật hợp lý, với các kỹ năng quản lý rủi ro và quản lý vốn tuyệt vời, được sử dụng nhất quán và có kỷ luật, giúp tạo ra lợi nhuận nhất quán theo thời gian.

Sai lầm số #1: Giao dịch không có kế hoạch

7-sai-lam-dat-gia-nhat-trong-trading-cua-trader-21-nam-kinh-nghiem-TraderViet1.

Một lý do khiến tỷ lệ thất bại trong trading cực kỳ cao là do các trader mất đủ tiền đến mức họ không thể tiếp tục giao dịch, hoặc bỏ cuộc. Thị trường không đánh bại người giao dịch, mà là trader tự đánh bại chính họ.

Thị trường không hề biết sự tồn tại của bất kỳ ai trong chúng ta, nó chỉ đi đến nơi mà nó muốn đến. Cách một trader đi tiền và hành động của họ mới là những gì tạo ra chiến thắng và thua lỗ theo thời gian.

Các trader top đầu coi giao dịch của họ như một công việc kinh doanh và phát triển một kế hoạch được viết bằng tay để xác định các biện pháp cũng như quy trình kiểm soát rủi ro. Kế hoạch giao dịch chính là kế hoạch trò chơi để biết khi nào nên triển khai hành động. Có một kế hoạch sẽ giúp bạn đi vào một quy trình và hệ thống tốt, nhằm phát triển tính nhất quán, đồng thời giảm thiểu hành vi giao dịch theo cảm tính.

Sai lầm số #2: Giao dịch theo cảm xúc

Điều gây tổn hại nhất mà một trader có thể làm đối với tài khoản của họ là giao dịch theo cảm xúc. Nỗi sợ và lòng tham là hai cảm xúc gây bất lợi và tốn kém nhất trong trading.

Tham và sợ thường khiến các trader chấp nhận rủi ro quá mức, giao dịch quá dữ dội và theo đuổi các vị thế. Nỗi sợ hãi về những khoản lỗ nhỏ đã được tính toán trước thường khiến các trader cắt lệnh đẹp sớm trước khi bị dính stoploss, hoặc không dám thực hiện một giao dịch có tín hiệu chính xác nào vì sợ va phải một trade thua.

Sai lầm số #3: Không sử dụng lệnh dừng lỗ

Bảo toàn vốn là một dấu hiệu của những trader xuất sắc. Nhiều trader cá nhân hoá giao dịch của họ và gặp rất nhiều khó khăn trong việc chấp nhận thua lỗ trong một vị thế như thể đó là một sự sỉ nhục cá nhân.

Quan điểm của tôi là tôi chấp nhận rằng, mọi giao dịch tôi thực hiện đều có thể là trade thua và tôi xác định trước mức rủi ro và tổn thất mà tôi sẵn sàng chấp nhận. Tôi đặt lệnh dừng lỗ cố định trên thị trường và nếu bị dính stoploss, tôi chấp nhận.

Tôi không lo lắng về chuyện “stop run” bởi vì tôi đã sử dụng hệ thống cắt lỗ dựa trên độ biến động (qua ATR) và đặt stoploss đủ xa để các biến động trong ngày không thể kích hoạt chúng.

Sai lầm số #4: Gồng lỗ

7-sai-lam-dat-gia-nhat-trong-trading-cua-trader-21-nam-kinh-nghiem-TraderViet2.
Điều thậm chí còn gây thiệt hại về mặt tài chính hơn theo thời gian so với việc nắm giữ các trade thua quá lâu là nạp thêm tiền vào chúng, với hy vọng giảm thua lỗ trung bình hoặc hoà vốn sớm hơn.

Khi một vị thế di chuyển ngược với kỳ vọng của bạn, tức là thị trường đang muốn cho bạn biết rằng nó có thể sai. Việc đổ nhiều tiền hơn vào một giao dịch thua lỗ là một điều quan trọng mà các trader phải thận trọng và phải làm vì một lý do chính đáng.

Sai lầm số #5: Thoát lệnh thắng quá sớm

Các trader mới có xu hướng chỉ tập trung vào phần thưởng, chứ không phải vào rủi ro. Trong khi các chuyên gia có kinh nghiệm tập trung vào cả rủi ro lẫn phần thưởng.

Các trader mới vào nghề xem mỗi lần họ vào lệnh là một cơ hội để kiếm tiền. Còn các trader chuyên nghiệp thì xem đó là cả cơ hội để mất tiền.

Một số trader đỉnh nhất trong lịch sử, như George Soros, Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones hay Bruce Kovener (toàn là tỷ phú)… đều nói rằng chìa khoá để giao dịch thành công chính là ở khâu kiểm soát rủi ro và có những chiến thắng lớn hơn nhiều so với những thua lỗ.

Cách tốt nhất mà tôi biết để tạo ra những chiến thắng lớn là giữ những trade thắng trong khung thời gian dài hơn. Thoát một trade thắng quá sớm thường được coi là một trong những sai lầm phổ biến và tốn kém nhất mà các trader hay mắc phải. Một số pro trader đã nói rằng phần lớn lợi nhuận của họ theo thời gian đến từ 15-25% tổng số giao dịch của họ. Và đó là lý do vì sao chúng ta nên ở lại với những trade thắng miễn là chúng vẫn còn hiệu quả!

Sai lầm số #6: Sử dụng quá nhiều phương pháp

Thực sự, chúng ta có ty tỷ cách để kiếm tiền trên thị trường, nào là giao dịch kỹ thuật trong nhắn hạn, dài hạn, hay giao dịch cơ bản… Các trader giỏi nhất sẽ tìm một phương pháp/ khung thời gian phù hợp với họ, và họ chỉ tập trung vào việc nắm vững phương pháp/ khung thời gian đó mà thôi.

Người ta chỉ cần thành thạo với một phương pháp là có thể sinh lời rất nhiều. Tuy nhiên, các trader mới thường cố gắng làm quá nhiều trên thị trường và “thử tất cả” bởi vì họ nghĩ một trader tức là họ phải luôn giao dịch. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn dồn nỗ lực vào một phương pháp, hơn là làm loãng mọi thứ chỉ để ở dưới mức trung bình.

Hãy cố gắng tìm một phương pháp phù hợp với khung thời gian và tính cách của bạn, đồng thời không ngừng trau dồi để thành thạo phương pháp đó.

Sai lầm số #7: Dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình

7-sai-lam-dat-gia-nhat-trong-trading-cua-trader-21-nam-kinh-nghiem-TraderViet3.

Có vô số các công cụ có sẵn để giao dịch trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, chỉ cần từ 5-20 vị thế cũng đã đủ để tạo ra lợi nhuận đặc biệt nếu được quản lý đúng cách. Bạn không cần thiết phải “hiện diện” trên mọi thị trường ở mọi lúc, mọi nơi.

Tôi chỉ giữ một wacthlist hàng ngày hẹp gồm 20-30 cổ phiếu vốn hoá lớn, và 15-20 quỹ ETF cốt lõi. Bằng cách giữ cho sự tập trung của mình được thu hẹp, tôi có thể kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu vào lệnh chính xác và không liên tục quét qua 1.000 “ý tưởng mới” ngẫu nhiễn mỗi ngày nữa.

Một số trader thường dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để xem chart, đọc các chỉ báo, nghiên cứu báo cáo và các dữ liệu khác để tìm ra “kèo thắng đậm” tiếp theo. Tuy nhiên, bằng cách chỉ theo dõi các vị thế tiềm năng trong nhiều tuần, nó cho phép tôi để giao dịch tự tìm đến với mình và không cảm thấy cần phải “theo đuổi nó”.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments