Home Kiến Thức Forex 7 Yếu Tố Một Trader Cần Kiểm Tra Kỹ Trước Khi Vào Lệnh Theo Phương Pháp Richard Snow

7 Yếu Tố Một Trader Cần Kiểm Tra Kỹ Trước Khi Vào Lệnh Theo Phương Pháp Richard Snow

by GDTC Editor

Xin chào các bác,

Danh sách kiểm tra (check-list) khá đơn giản, nó chỉ là một danh sách bao gồm các câu hỏi mà chúng ta cần trả lời trước khi thực hiện giao dịch. Danh sách này khá quan trọng vì nó giúp anh em giữ kỷ luật, tuân thủ kế hoạch giao dịch và xây dựng sự tự tin.

Điều quan trọng là chúng ta không được nhầm lẫn giữa kế hoạch giao dịch với danh sách kiểm tra. Kế hoạch giao dịch đề cập đến bức tranh toàn cảnh trong khi danh sách kiểm tra tập trung vào từng giao dịch riêng lẻ và các điều kiện phải đáp ứng trước khi giao dịch có thể được thực hiện. Thường thì chúng ta cứ in sẵn nó ra hoặc để vào file Excel và chỉ cần tốn vài phút để check lại. Dưới đây là 1 danh sách thường được bác Richard Snow sử dụng, bao gồm 7 bước cần được xem xét kỹ càng trước khi vào lệnh, anh em có thể tham khảo rồi chế cháo cho phù hợp (mình thì mình vào ít lệnh nên cũng không sử dụng danh sách này, nó phù hợp với những anh em lướt sóng các kiểu hơn):

DANH SÁCH KIỂM TRA CỦA RICHARD SNOW

Trước khi tham gia giao dịch, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: 

  1. Thị trường có xu hướng hay không?
  2. Có mức hỗ trợ hoặc kháng cự đáng kể nào gần đó không?
  3. Giao dịch có được xác nhận bởi một chỉ báo không?
  4. Tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận là bao nhiêu?
  5. Tôi sẽ mạo hiểm bao nhiêu vốn?
  6. Có bất kỳ tin kinh tế quan trọng nào có thể tác động đến giao dịch không?
  7. Tôi có đang tuân theo kế hoạch giao dịch không?

1) THỊ TRƯỜNG ĐANG XU HƯỚNG HAY ĐI NGANG? 

a, Thị trường xu hướng

Xu hướng là bạn, việc tìm ra một Xu hướng mạnh và giao dịch theo Xu hướng đó sẽ mang lại xác suất đạt được mức lợi nhuận cao hơn so với rủi ro.

Như có thể thấy ở ví dụ bên dưới, trong 1 Xu hướng giảm thì các nhà giao dịch tham gia bán khống sẽ đạt được nhiều pips hơn so với những ai mua vào.

upload_2021-12-20_15-12-9.
Anh em cần tự hỏi liệu thị trường có đang trong một xu hướng mạnh không và liệu ‘giao dịch theo xu hướng’ có phải là một phần của kế hoạch giao dịch của bạn hay không.

Thị trường đi ngang

upload_2021-12-20_15-19-21.
Các thị trường dao động đi ngang thì giá thường bật lên giữa các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Những thị trường dạng này thì phù hợp hơn cho anh em tập trung vào giao dịch lướt sóng trong phạm vi. 

2) GIÁ CÓ NẰM GẦN CÁC HỖ TRỢ HAY KHÁNG CỰ QUAN TRỌNG KHÔNG?

upload_2021-12-20_15-21-6.
Trước khi vào lệnh thì anh em cũng nên quan sát lại các hỗ trợ kháng cự gần đó. Giả sử giá phá vỡ khỏi 1 mô hình đẹp, nhưng ngay bên dưới có một hỗ trợ khá gần thì anh em cũng nên cẩn thận, bởi nó có thể tạo thành các mô hình bị vỡ!

3) GIAO DỊCH CÓ ĐƯỢC XÁC NHẬN BỞI CHỈ BÁO NÀO KHÔNG?

Các chỉ báo hỗ trợ và xác nhận hành động giá. Tùy thuộc vào kế hoạch và chiến lược giao dịch, anh em nên có thêm một hoặc hai chỉ báo bổ sung cho chiến lược của mình. Đừng phức tạp hóa bằng cách thêm nhiều chỉ báo vào biểu đồ. Hãy chỉ sử dụng 1-2, nó sẽ giúp cho anh em củng cố thêm quyết định.

4) TỶ LỆ RỦI RO TRÊN LỢI NHUẬN LÀ BAO NHIÊU?

Tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận là tỷ lệ số pips mà các nhà giao dịch sẽ mạo hiểm với hy vọng đạt được mục tiêu. Theo nghiên cứu Đặc điểm của nhà giao dịch thành công, phân tích hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp, các nhà giao dịch có tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận dương có khả năng sinh lời cao hơn gần ba lần so với những người có tỷ lệ âm (tính theo các giao dịch đã được thực hiện, không phải kỳ vọng). Ví dụ, tỷ lệ 1: 2 có nghĩa là một nhà giao dịch chấp nhận rủi ro một nửa số tiền mà họ có thể kiếm được nếu giao dịch thành công. Hình bên dưới mô tả rõ hơn nguyên tắc này.

upload_2021-12-20_15-29-48.

5) TÔI SẼ MẠO HIỂM BAO NHIÊU VỐN?

Anh em cần phải hỏi câu hỏi này trước khi vào lệnh. Chúng ta thường đốt cháy tài khoản khi “quá chắc chắn” để rồi All-in. Hãy đảm bảo rằng 1 lệnh giao dịch không lỗ quá 5% tổng vốn bạn dành cho giao dịch.

Trước khi thực hiện giao dịch, hãy tự hỏi bản thân là “tôi nên mạo hiểm bao nhiêu vốn?”

6) CÓ TIN KINH TẾ NÀO QUAN TRỌNG CÓ THỂ TÁC ĐỘNG ĐẾN GIAO DỊCH KHÔNG?

Những tin tức đột ngột có khả năng làm mất hiệu lực của một giao dịch “hoàn hảo”. Mặc dù chúng ta không thể lường trước được những biến cố mang tính chất thiên nga đen như khủng bố, thiên tai hoặc sự cố hệ thống trên thị trường tài chính nhưng hãy chú ý đến các tin tức như NFP, CPI, PMI và GDP.

Hãy đảm bảo rằng giao dịch của bạn đang không phải đối mặt với những tin tức có sức ảnh hưởng lớn khiến cho xu hướng đảo chiều. 

7) TÔI CÓ ĐANG BÁM SÁT KẾ HOẠCH GIAO DỊCH KHÔNG?

Tất cả những điều trên sẽ vô nghĩa nếu anh em không bám sát với kế hoạch giao dịch. Việc đi chệch khỏi kế hoạch giao dịch sẽ dẫn đến các kết quả khác nhau và gây ảnh hưởng quá trình giao dịch.

KẾT LUẬN

Có một danh sách kiểm tra không đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch sẽ win 100%. Tuy nhiên, nó sẽ giúp anh em bám sát kế hoạch giao dịch, nhất quán hơn và tránh các giao dịch bốc đồng hoặc liều lĩnh.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments