Home Kiến Thức Forex Cách Kiểm Soát Lòng Tham Trong Giao Dịch

Cách Kiểm Soát Lòng Tham Trong Giao Dịch

by GDTC Editor

Lòng tham là cảm xúc tự nhiên của con người, tác động đến mỗi người ở những mức độ khác nhau. Có thể thấy trong giao dịch, các nhà giao dịch sẽ bị lòng tham gây trở ngại nhiều hơn là hỗ trợ.

shutterstock 739089916 1 - Cách kiểm soát lòng tham trong giao dịch

Lòng tham dễ làm giao dịch tốt trở nên xấu và giao dịch xấu càng trở nên tệ hơn. Bài viết này đưa ra một số bí quyết giúp kiểm soát lòng tham và không để nó cản trở giao dịch thành công.

Lòng tham trong giao dịch là gì và tác động đến một nhà giao dịch thành công như thế nào

Lòng tham là khát khao cái gì đó, thường giống như khát vọng giàu có mãnh liệt. Nó dễ vượt quá tầm kiểm soát khi thị trường biến động ngược với kỳ vọng của các nhà giao dịch. Nó cũng tác động tiêu cực đến những quyết định đối với các giao dịch đang lãi.

Ví dụ về lòng tham khi giao dịch:

– “Ngã ở đâu, gấp đôi ở đó” khi thua lỗ

– Tăng vốn vào các vị thế đang lãi

– Đòn bẩy quá cao

– Lòng tham làm thay đổi tâm trạng, thôi thúc các nhà giao dịch tập trung tối đa hóa lợi nhuận. Những mong muốn này sẽ khiến các nhà giao dịch không suy nghĩ kĩ càng trước khi đặt lệnh.

Hơn nữa, lòng tham còn gây rủi ro cho tài khoản giao dịch. Ngã ở đâu, gấp đôi ở đó, tăng vốn quá nhiều vào các vị thế đang lãi và đòn bẩy quá cao sẽ nhanh làm dừng ký quỹ hoặc cháy tài khoản.

Ví dụ về lòng tham tác động đến giao dịch

Biểu đồ dưới đây là ví dụ về tác động tiêu cực của lòng tham. Biểu đồ cho thấy nhà giao mở vị thế mua EUR/USD (không có điểm dừng lỗ) sau một nến xanh lớn, với hy vọng thị trường tiếp tục tăng. Thị trường giảm dần và làm nhà giao dịch thua lỗ. Lòng tham thúc đẩy nhà giao dịch không những tiếp tục duy trì vị thế mà còn mở thêm vị thế mua mới khi thị trường có tín hiệu đảo chiều (mũi tên màu xanh thứ hai).

Các nhà giao dịch bị lấn áp bởi ý tưởng mua ở đáy này và biến giao dịch đang lỗ thành lãi. Hơn nữa, lòng tham đó làm các nhà giao dịch mù quáng đến mức không nhận ra rằng mình đang giao dịch ngược với xu hướng.

2021 11 16 Investo Trans QMinh pic1 - Cách kiểm soát lòng tham trong giao dịch

Lòng tham thường đi cùng những cảm xúc khác như nỗi sợ. Nỗi sợ hãi luôn xuất hiện trong hầu hết các giao dịch đi ngược lại thị trường. Đó là lý do tại sao cần học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực ngay từ đầu.

Cách kiểm soát lòng tham khi giao dịch

Thật may là lòng tham có thể kiểm soát và vượt qua như mọi cảm xúc khác. Với thời gian và kỷ luật, nhà giao dịch có thể giao dịch mà không bị lòng tham lấn át.

Lòng tham trái ngược với kỷ luật. Những người có kỷ luật cao rất hiếm khi rơi vào bẫy lòng tham vì họ tuân theo kế hoạch. Kế hoạch giao dịch và nhật ký giao dịch là cách tốt nhất giữ cho các nhà giao dịch luôn đi đúng hướng và không bị cám dỗ tham gia những giao dịch chệch khỏi kế hoạch.

Các nhà giao dịch cũng nên đặt mức dừng lỗ chặt chẽ và xác định số pip lợi nhuận mục tiêu trước khi đặt lệnh. Đây chính là tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận (RR) và là đặc điểm quan trọng nhất của các nhà giao dịch thành công.

Điều quan trọng cần nhớ là quản lý và đối phó với lòng tham không phải là chuyện có thể luyện tập một sớm một chiều. Tuy nhiên, một khi các nhà giao dịch nhận thấy lòng tham tác động tiêu cực đến giao dịch như thế nào thì các nhà giao dịch nên thực hành việc kiểm soát cảm xúc và tăng tính kỷ luật để có thể có các kết quả giao dịch thành công hơn.

2021 11 16 Investo Trans QMinh pic2 - Cách kiểm soát lòng tham trong giao dịch
0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments