Home Kiến Thức Forex Chỉ Báo Trung Bình Động (MA) Là Gì?

Chỉ Báo Trung Bình Động (MA) Là Gì?

by GDTC Editor

Chỉ báo Trung bình Động là gì?

Đường trung bình động (MA) là một phép tính để phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng sự thay đổi trung bình trong một chuỗi dữ liệu theo thời gian. Đây là một chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến được sử dụng để xác định và phát hiện các xu hướng thị trường. Đường trung bình động đại diện cho các giá trị được tính toán liên tục mà các giá trị này thay đổi liên tục dựa trên sự thay đổi giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, nếu chúng ta đang sử dụng đường trung bình động 10 ngày, giá trị sau đó là mức giá trung bình trong vòng 10 ngày qua. Giá trị này có thể thay đổi theo từng ngày, bằng cách loại bỏ giá trị cũ nhất trong tập dữ liệu và thay thế nó bằng giá trị gần nhất.

Đường trung bình động giảm thiểu biến động giá bằng cách làm mịn chúng. Vì vậy, họ giúp nhìn xa hơn các hiệu ứng giá nhất thời và thay vào đó nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh và xu hướng tổng thể.

Chúng là các chỉ báo theo xu hướng thường được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và ngưỡng kháng cự cũng như xu hướng tổng thể. Khung thời gian cho đường trung bình càng ngắn thì độ chính xác càng cao, vì trong khung thời gian dài, độ trễ sẽ càng lớn. Tuy nhiên, trong các khung ngắn hơn, Đường trung bình động nhạy cảm hơn với sự thay đổi của giá.

Tìm hiểu thêm về Phân tích xu hướng.

Cách tính Đường Trung Bình Động

Đường trung bình động (MA) có thể được tính đơn giản bằng cách cộng tập hợp các giá trị và chia cho tổng số giá trị trong tập hợp đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tính toán trung bình động trong 20 ngày, hãy cộng các giá trị trong khoảng thời gian đó và chia cho 20.

Đường trung bình động được tính toán tự động trên các nền tảng giao dịch ngoại hối, vì vậy bạn sẽ không phải tự tính toán. AximTrade Metatrader 4 cung cấp các công cụ mở rộng để phân tích giá với một bộ các chỉ báo kỹ thuật và công cụ biểu đồ được tích hợp sẵn.

Các kỹ thuật giao dịch theo đường trung bình động

1) Xác định xu hướng: 

Đường trung bình động là một chỉ báo xu hướng, có nghĩa là chức năng chính là đánh giá xu hướng giá cả. Trung bình tăng thường đề cập đến xu hướng tăng, trong khi trung bình giảm chỉ ra xu hướng giảm. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy. Đôi khi, bạn sẽ phải đánh giá hành động giá để xác định xu hướng. Khi hành động giá phù hợp với MA, điều này có nghĩa là thị trường đang có xu hướng. Mặt khác, hành động giá đối ngược và di chuyển thường là dấu hiệu cho thấy giá đang chậm lại và dự kiến sẽ có sự đảo ngược xu hướng.

2) Độ dốc: 

Đúng vậy, độ dốc có thể nói lên rất nhiều điều về hành động giá. Một đường MA bằng phẳng thường phản ánh thị trường có phạm vi (đi ngang) và xung lượng yếu. Trong khi một đường MA dốc có thể là một dấu hiệu của hành động giá mạnh và đôi khi được sử dụng như một dấu hiệu của sự đảo chiều.

3) Xác định Hỗ trợ và Kháng cự:

Đường trung bình động thường được sử dụng làm mức hỗ trợ và kháng cự. Nhưng điều này phụ thuộc vào cách hành động giá tương tác với MA. Nếu giá chậm lại trong khi kiểm tra đường MA, nhiều khả năng sẽ tìm thấy hỗ trợ hoặc kháng cự.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments