Home Blog Đầu Tư Day Trader Là Gì?

Day Trader Là Gì?

by GDTC Editor

Day Trader là gì?

Day Trader là những trader thực hiện khối lượng giao dịch mua, bán tương đối lớn trong một ngày để tận dụng hành động giá trên thị trường. Mục đích của họ là thu lợi nhuận từ các biến động giá rất ngắn hạn. Các Day Trader cũng có thể sử dụng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận, tuy nhiên số lỗ cũng có thể tăng lên.

Mặc dù các Day Trader có thể sử dụng nhiều chiến lược giao dịch khác nhau nhưng họ chủ yếu dựa trên hành động giá. Đây là kết quả của việc đảo chiều của cung và cầu khi mua, bán tài sản. Thông thường, các trader sẽ nắm giữ vị thế trong khoảng thời gian từ mili giây đến hàng giờ và sẽ đóng vị thế trước khi kết thúc ngày. Khi đó, họ sẽ không còn gặp phải bất kỳ rủi ro nào sau giờ đóng cửa thị trường hay qua đêm.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

 • Day Trader là những trader thực hiện các giao dịch trong một ngày để thu lợi từ sự thay đổi giá ngắn hạn trên một tài sản nhất định.
 • Các Day Trader sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tận dụng sự kém hiệu quả của thị trường. Họ thường thực hiện nhiều giao dịch trong ngày và đóng các vị thế trước khi ngày giao dịch kết thúc.
 • Day Trading chủ yếu dựa trên phân tích kỹ thuật, đòi hỏi ở trader tính kỷ luật và góc nhìn khách quan.
 • Day Trading có thể sinh lợi tốt nhưng cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao và không chắc chắn.

Kiến thức cơ bản của một Day Trader

Bạn không cần có bằng cấp đặc biệt để trở thành một Day Trader. Thay vào đó, có thể phân loại các Day Trader dựa trên tần suất giao dịch của họ. Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) và Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) coi Day Trader là người có số giao dịch từ bốn lần trở lên trong khoảng thời gian 5 ngày, với điều kiện số lượng giao dịch trong ngày nhiều hơn 6% tổng số hoạt động giao dịch của khách hàng khác trong thời gian đó. Day Trader cũng có thể được công nhận bởi công ty môi giới giao dịch/đầu tư nơi họ mở tài khoản.

Day Trader thường đóng tất cả vị thế trước khi kết thúc ngày giao dịch, để không giữ các vị thế mở qua đêm. Hiệu quả trong ngày của các trader có thể bị hạn chế bởi chênh lệch giá mua-bán, hoa hồng giao dịch, cũng như chi phí cho bảng tin thời gian thực và phần mềm phân tích. Để giao dịch trong ngày thành công, đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu rộng. Các Day Trader sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đưa ra quyết định giao dịch. Một số trader sử dụng phân tích kỹ thuật, chạy các mô hình trên máy tính để tính toán các xác suất có lợi, trong khi những người khác lại giao dịch theo bản năng.

 Các Day Trader phải tuân theo các yêu cầu về vốn và duy trì ký quỹ.

Day Trader chủ yếu quan tâm đến hành động giá của một cổ phiếu. Điều này không giống như các nhà đầu tư, những người sử dụng dữ liệu cơ bản để phân tích tiềm năng tăng trưởng dài hạn của một công ty để quyết định mua, bán hoặc nắm giữ cổ phiếu của công ty đó.

Sự biến động giá và phạm vi trung bình hàng ngày rất quan trọng đối với một Day Trader. Một cổ phiếu phải có đủ chuyển động giá để một Day Trader đạt được lợi nhuận. Khối lượng và tính thanh khoản cũng rất quan trọng bởi vì vào lệnh và thoát lệnh nhanh chóng là yếu tố quan trọng để trader thu được khoản lợi nhuận nhỏ trên mỗi giao dịch. Các Day Trader sẽ không quan tâm tới những cổ phiếu có phạm vi hàng ngày nhỏ hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày thấp.

Chỉ định Day Trader điển hình

Một Day Trader điển hình (pattern day trader -PDT) là tên gọi theo quy định dành cho những trader hoặc nhà đầu tư thực hiện giao dịch từ 4 ngày trở lên trong khoảng thời gian 5 ngày làm việc bằng cách sử dụng tài khoản ký quỹ.

Số lượng giao dịch trong ngày phải chiếm hơn 6% tổng giao dịch của tài khoản ký quỹ trong 5 ngày đó. Nếu đáp ứng được điều này, tài khoản của trader sẽ được sàn môi giới gắn cờ là PDT. Chỉ định Day Trader kiểu mẫu sẽ đặt ra những hạn chế nhất định đối với giao dịch tiếp theo của trader, nhằm mục đích hạn chế các nhà đầu tư giao dịch quá nhiều lần.

Các kỹ thuật của Day Trader

Các Day Trader sẽ tập trung vào các sự kiện gây ra các chuyển động thị trường ngắn hạn. Giao dịch theo tin tức là một kỹ thuật phổ biến. Các thông báo theo lịch trình như thống kê kinh tế, thu nhập doanh nghiệp hoặc lãi suất tùy thuộc vào kỳ vọng và tâm lý thị trường. Thị trường phản ứng khi những kỳ vọng đó không được đáp ứng hoặc bị vượt quá, thường là với những động thái đột ngột, quan trọng sẽ mang lại lợi ích cho các Day Trader.

Một phương pháp giao dịch khác được gọi là “fading the gap” (thực hiện các giao dịch nghịch xu hướng thịnh hành). Khi giá mở cửa cho thấy một khoảng cách so với giá đóng cửa của ngày hôm trước, trader sẽ đặt vị thế theo hướng ngược lại với khoảng cách giá, đây được gọi là “fading the gap”. Đối với những ngày không có tin tức hoặc không có khoảng trống giá thì vào sáng sớm, các Day Trader sẽ xem xét hướng đi chung của thị trường.

Nếu họ mong đợi thị trường đi lên, họ sẽ mua chứng khoán thể hiện sức mạnh khi giá của chúng giảm xuống. Nếu thị trường có xu hướng đi xuống, họ sẽ bán các chứng khoán có biểu hiện yếu đi khi giá của chúng tăng trở lại.

Hầu hết các Day Trader độc lập đều làm việc trong thời gian ngắn, từ 2 – 5 giờ mỗi ngày. Thường thì họ sẽ thực hành các giao dịch mô phỏng trong vài tháng trước khi bắt đầu giao dịch trực tiếp. Họ theo dõi những giao dịch thành công và thất bại của mình so với thị trường, nhằm mục đích rút ra kinh nghiệm.

Các chiến lược giao dịch của Day Trader

Các chiến lược giao dịch mà Day Trader sử dụng bao gồm:

 • Lướt sóng: chiến lược này nhằm thu được nhiều khoản lợi nhuận nhỏ từ những thay đổi giá nhỏ trong ngày và cũng có thể xác định các cơ hội kiếm lời trên chênh lệch giá trong thời gian ngắn.
 • Giao dịch giữa các vùng giá: chiến lược này chủ yếu sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để đưa ra các quyết định mua, bán. Phong cách giao dịch này còn được gọi là giao dịch xoay vòng nếu các vị thế được giữ trong nhiều tuần thay vì trong vài giờ, vài ngày.
 • Giao dịch dựa trên tin tức: chiến lược này thường nắm bắt cơ hội giao dịch từ sự biến động mạnh xung quanh các sự kiện và điểm tin.
 • Giao dịch tần suất cao (HFT): chiến lược này sử dụng các thuật toán phức tạp để khai thác sự kém hiệu quả của thị trường tại một thời điểm trong ngắn hạn. Có thể xuất hiện thời điểm lên đến vài nghìn lần trong một ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của Day Trading

Lợi ích lớn nhất của Day Trading là các vị thế sẽ không bị ảnh hưởng bởi khả năng xuất hiện các tin tức tiêu cực trong đêm có thể gây ảnh hưởng mạnh đến giá chứng khoán. Những tin tức này bao gồm các báo cáo kinh tế và thu nhập quan trọng, việc nâng bậc, hạ bậc của sàn môi giới giao dịch xảy ra trước khi thị trường mở cửa hoặc sau khi thị trường đóng cửa.

Day Trading cũng mang lại một số lợi thế khác cho trader. Thứ nhất là khả năng sử dụng các lệnh cắt lỗ chặt chẽ, trader có thể đặt giá dừng lỗ đối với một vị thế mua. Thứ hai là tăng khả năng tiếp cận ký quỹ với đòn bẩy cao hơn. Day Trading sẽ đem đến cho các trader nhiều cơ hội học hỏi hơn.

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có hai mặt. Mặc dù Day Trading có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng vẫn có nhiều rủi ro kèm theo.

Nhược điểm của Day Trading là thời gian bạn nắm giữ một vị thế chưa đủ để sinh lời. Trong một số trường hợp là bạn không thu được một đồng lợi nhuận nào do chi phí hoa hồng cao khi giao dịch thường xuyên. Chi phí cao sẽ làm mất đi mức lợi nhuận mà trader kỳ vọng. Các Day Trader bán khống hoặc sử dụng đòn bẩy ở vị thế mua có số lỗ tăng nhanh chóng, có thể dẫn đến bị dừng ký quỹ.

Ưu điểm

 • Các vị thế luôn được đóng lại trước khi kết thúc ngày giao dịch. Do đó, trader không phải chịu rủi ro do những tin tức được đưa ra trong đêm hay những chuyển động giá sau giờ đóng cửa thị trường.
 • Lệnh dừng lỗ chặt chẽ giúp bảo vệ vị thế của trader trước những biến động lớn.
 • Các trader giao dịch thường xuyên được tiếp cận đòn bẩy cao và hoa hồng thấp hơn.
 • Giao dịch thường xuyên giúp các trader tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Nhược điểm

 • Giao dịch thường xuyên đồng nghĩa với việc chi phí hoa hồng cao hơn.
 • Không thể áp dụng Day Trading đối với một số tài sản như quỹ tương hỗ.
 • Thời gian nắm giữ vị thế không đủ để tính toán lợi nhuận, bạn chỉ có thể biết số lãi sau khi đóng vị thế.
 • Thua lỗ có thể nhân lên nhanh chóng đặc biệt nếu bạn sử dụng tiền vay ký quỹ. Rủi ro bị dừng ký quỹ cao.
0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments