Home Kiến Thức Forex Indicator Cho Cảm Xúc Của Trader – Vũ Khí Tối Thượng Và Khó Làm Chủ Nhất Trong Trading

Indicator Cho Cảm Xúc Của Trader – Vũ Khí Tối Thượng Và Khó Làm Chủ Nhất Trong Trading

by GDTC Editor

Bạn cảm thấy thế nào? Bạn có đổ mồ hôi khi thực hiện giao dịch vừa rồi không? Tim bạn có đập thình thịch trong suốt thời gian bạn thực hiện cú trade lớn không? Bạn đang giao dịch vì cảm giác hứng thú hay là để kiếm tiền?

Phần khó nhất của trading không phải là toán học, thậm chí cũng không phải là việc phát triển một phương pháp hay hệ thống tốt. Bản thân việc quản lý rủi ro không hề khó. Các vấn đề thường nảy sinh khi chúng ta bơm quá nhiều adrenaline lên não – khiến chúng ta không thể thực hiện đúng phép toán. Chúng ta tự tin đến mức chúng ta không thể tuân theo hệ thống và cắt lỗ. Bản ngã của chúng ta phớt lờ việc quản lý rủi ro trong nỗ lực tuyệt vọng để “lấy lại số tiền đã mất” trong một giao dịch. Các vấn đề trong trading không hiện hữu ở bên ngoài, mà chúng nằm bên trong đầu chúng ta, nơi mà niềm kiêu hãnh, nỗi sợ hãi, lòng tham, sự hoài nghi, xấu hổ và căng thẳng đều cố gắng vật lộn nhau để có thể kiểm soát hành động tiếp theo của bạn.

 

Indicator-cho-cam-xuc-cua-trader-TraderViet1.

Cảm xúc vốn không phải là điểm yếu, mà chúng là bộ phận bảo vệ và bộ phận giao tiếp của chúng ta. Con người là một tập hợp của các logic, suy nghĩ và cảm xúc. Vì vậy, để có một sự nghiệp trading cân bằng và lành mạnh, chúng ta cần tất cả những yếu tố kia vận hành một cách trôi chảy và đúng công năng.

Nỗi sợ hãi sẽ làm tăng khả năng phản ứng hiệu quả của bạn trước những tình huống mới chứa đựng sự không chắc chắn hoặc mối nguy hiểm nào đó. Nếu bạn sợ hãi trong trading thì cảm xúc của bạn có thể nói với bạn rằng, giao dịch quá lớn hoặc bạn đang không có niềm tin vào phương pháp để giành chiến thắng trong thời gian dài. Bạn cần giao dịch ở mức mà bạn cảm thấy thoải mái cho dù bạn thắng hay thua. Bạn cần backtest lại phương pháp của mình và tìm hiểu về những trader khác cũng giao dịch theo phương pháp/ phong cách của bạn và đã thành công với nó. Bạn cần có niềm tin vào giao dịch của mình.

 

Indicator-cho-cam-xuc-cua-trader-TraderViet2.

Sự căng thẳng thì chỉ đơn giản là một phản ứng sẵn sàng dựa trên nỗi sợ hãi, cố gắng kích hoạt và chuẩn bị cho bạn trước sự thay đổi và không thể đoán trước. Không phải sự stress nào cũng là tiêu cực. Sự căng thẳng tích cực tồn tại khi bạn có tinh thần lạc quan, phấn khởi và sẵn sàng hành động; còn căng thẳng tiêu cực là khi bạn liên tục đổ mồ hôi tay, tim đập thình thịch và để cho nỗi sợ hãi bao trùm. Bạn phải giao dịch ở mức độ mà bạn không bị quá tải. Đôi khi, đứng ngoài lại là hành động nên làm nhất nếu hành vi giá và sự biến động trên thị trường khiến bạn bối rối đến mức bạn thực sự không biết phải làm gì.

Cái tôi của chính mình là rào cản lớn nhất của trader, nó sẽ không đồng ý cho bạn cắt lỗ vì điều đó đồng nghĩa với việc nó đã sai, nó ghét thừa nhận điều đó. Chính bản ngã là thứ muốn bạn bỏ cuộc sau chuỗi lệnh thua vì cảm thấy xấu hổ. Mục đích chính của cái tôi là giữ cho chúng ta an toàn và không gặp nguy hiểm. Còn nhiệm vụ của chúng ta là phải cho cái tôi thấy rằng trading là một công việc kinh doanh và thắng thua không ảnh hưởng gì đến giá trị bản thân. Thị trường chỉ đơn giản là đang không có lợi cho phương pháp của chúng ta, chứ chẳng hề có nghĩa chúng ta là kẻ thất bại. Bởi vậy, bản thân trader mới thực sự là kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ.

Một số cảm xúc được sinh ra để cố tình cản trở khả năng của trader, khiến chúng ta đi theo con đường sai lầm và làm điều sai trái với vốn giao dịch của mình. Để thực sự trở thành trader mà chúng ta muốn trở thành, chúng ta phải tiến lên từng bước và giành chiến thắng ở mức vốn nhỏ hơn trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo. Chúng ta phải backtest và giao dịch demo để chứng minh với bản thân rằng giao dịch của chúng ta sẽ thành công trước khi chúng tôi bắt đầu trade bằng tiền thật.
 

Indicator-cho-cam-xuc-cua-trader-TraderViet3.

Cảm xúc luôn mang theo một thông điệp của riêng nó. Khi cảm xúc của bạn được hoan nghênh và tôn vinh, chúng di chuyển dễ dàng và nhanh chóng – chúng nảy sinh trong các tình huống thực tế, chúng đóng góp chính xác những gì bạn cần, và sau đó chúng rút lui sau khi bạn phản ứng với thông điệp bằng những điều chỉnh trong hành động.

Cảm xúc không phải là kẻ hành hạ bạn; chúng là công cụ của bạn, người hướng dẫn bạn, người bảo vệ bạn và đồng minh của bạn. Khi cảm xúc cố gắng mách bảo bạn rằng có điều gì đó thực sự không ổn với tỷ lệ cược, thì bạn cần phải tìm ra nó là gì và khắc phục nó.

Một vài cuốn sách hay nói về cách đối phó với cảm xúc của trader là

Nếu bạn không thể quản lý sự căng thẳng và nỗi sợ hãi, bạn không thể giao dịch!

5 1 vote
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments