Home Kiến Thức Forex Lý Do Tại Sao Trader Không Thể Cắt Lỗ Và Để Lợi Nhuận Chạy?

Lý Do Tại Sao Trader Không Thể Cắt Lỗ Và Để Lợi Nhuận Chạy?

by GDTC Editor

Trước khi bước vào một giao dịch, hầu hết trader đều có cho mình một tỷ lệ Risk:Reward mà họ đang tìm cách đạt được trong cú trade của mình để đảm bảo kiếm được lợi nhuận trong dài hạn. Thực tế là tỷ lệ R:R của bạn phải ở một kích thước nhất định khi đặt nó liên quan đến winrate của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ một số lý do tại sao các trader lại quản lý giao dịch của họ một cách sai lầm và tại sao đó thường không phải là lỗi của họ.

Trong quần vợt nghiệp dư, hầu hết điểm người chơi có thể giành được là do lỗi của đối thủ, chứ không phải nhờ kỹ năng của họ.

Ly-do-trader-khong-the-cat-lo-va-de-loi-nhuan-chay-TraderViet2.
Tuyên bố trên là kết quả của nghiên cứu và phân tích thống kê các trận đấu tennis và ý tưởng đằng sau nó cũng áp dụng cho trading. Là một trader, đặc biệt là dân newbie, bạn không cần phải cố gắng làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Để tồn tại và xây dựng một nền tảng vững chắc, điều quan trọng hơn là bạn phải tập trung vào việc không mắc phải những sai lầm lớn có thể dẫn đến tổn thất đáng kể. Những điều bạn nên tập trung bao gồm:
 

  • Sử dụng lệnh dừng lỗ và kiên trì theo đuổi nó.
  • Có một kế hoạch giao dịch và tuân theo nó.
  • Áp dụng quản lý rủi ro thích hợp. Một giao dịch đơn lẻ sẽ không có bất kỳ tác động lớn nào đến số dư tài khoản của bạn, dù tích cực hay tiêu cực.

Lợi nhuận và thua lỗ = Phần thưởng và mối đe doạ – Chúng ta vẫn chỉ là những người tối cổ

Chày cối với những trade thua và chốt lời trade thắng quá sớm sẽ khiến tỷ lệ R:R bị phá hỏng và kết quả giao dịch không có lãi. Tuy nhiên, việc nắm giữ một trade thắng là một thách thức về mặt tâm lý, vì lợi nhuận chưa được thực hiện (unrealized profit) của bạn có thể biến mất hoàn toàn. Trong khi đó, việc nắm giữ một trade thua có thể giúp thua lỗ chưa được thực hiện biến thành lợi nhuận.

Ly-do-trader-khong-the-cat-lo-va-de-loi-nhuan-chay-TraderViet1.
Nhưng khoan hãy phán xét bản thân mình, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào vấn đề. Trong lịch sử, để tồn tại, tổ tiên của chúng ta phải đối xử với các mối đe doạ và cơ hội một cách khác nhau. Thua lỗ là mối đe doạ và chúng ta cố gắng làm mọi cách để tránh chịu một khoản lỗ chắc chắn, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc đánh bạc và có thể thua nhiều hơn nữa. Ngược lại, lợi nhuận sẽ được bỏ túi nhanh hơn nhiều và việc nhận được một khoản lợi nhuận chắc chắn sẽ tốt hơn là đánh bạc để nhận được phần thưởng lớn hơn.

Hành vi này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và đã ăn sâu vào DNA của chúng ta. Do đó, việc không cắt lỗ và đóng các trade thắng quá sớm là điều khó có thể khắc phục và là vấn đề mà các trader phải tích cực giải quyết. Vì vậy, một cách tiếp cận có cấu trúc và thường xuyên đánh giá hiệu suất giao dịch của bạn là chìa khoá thành công của bạn với tư cách là một trader.

Cảnh báo: Đừng chạy theo những cú trade “homerun” (lời khủng)

Ly-do-trader-khong-the-cat-lo-va-de-loi-nhuan-chay-TraderViet3.

Tác động ngược lại, khi trader để những giao dịch thắng chạy quá lâu và hy vọng đạt được một cú homerun lớn cuối cùng sẽ cân bằng tất cả các khoản lỗ trong quá khứ, cũng nguy hiểm không kém.

Hầu hết thời gian, khi trader nới rộng điểm chốt lời với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn so với kế hoạch ban đầu, họ sẽ trả lại lợi nhuận cho thị trường khi giá đảo chiều. Không cần phải nói thì các bạn cũng đủ biết hành vi này sẽ làm hỏng tuổi thọ lâu dài của chiến lược giao dịch rồi.

Lời kết: Hãy tăng hiệu suất của bạn bằng cách vượt qua các rào cản tiến hoá

Nếu bạn vẫn đang đấu tranh với việc để cho các trade thắng tự chạy, thì một tin vui là bạn không hề đơn độc và đó không chỉ là sai lầm của bạn. Tuy nhiên, đừng lấy điều này như một cái cớ để bạn tiếp tục mắc phải những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại nhé!

Hãy theo dõi chặt chẽ hoạt động giao dịch của bạn và cách bạn tương tác cũng như chủ động quản lý các giao dịch của mình. Tốt hơn nữa, đừng chạm vào lệnh dừng lỗ hay chốt lời sau khi bạn đã tham gia vào giao dịch, trừ trường hợp bạn tìm thấy một lý do hợp lệ đủ thuyết phục thôi nhé!

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments