Home Kiến Thức Forex Những Điều Cần Biết Về Phân Tích Kỹ Thuật

Những Điều Cần Biết Về Phân Tích Kỹ Thuật

by GDTC Editor
  • Phân tích kỹ thuật cố gắng dự đoán các biến động giá trong tương lai để cung cấp cho nhà giao dịch thông tin cần thiết để kiếm lợi nhuận.
  • Các nhà giao dịch áp dụng các công cụ phân tích kỹ thuật vào biểu đồ để xác định các điểm vào và thoát cho các giao dịch tiềm năng.
  • Một giả định cơ bản của phân tích kỹ thuật là thị trường đã xử lý mọi thông tin hiện có và điều đó được phản ánh trong biểu đồ giá.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu dữ liệu thị trường trong quá khứ, bao gồm giá cả và khối lượng. Sử dụng những hiểu biết sâu sắc về tâm lý thị trường, kinh tế học hành vi và phân tích định lượng, các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng hiệu suất trong quá khứ để dự đoán hành vi thị trường trong tương lai. Hai hình thức phân tích kỹ thuật phổ biến nhất là các phân tích biểu đồ và phân tích các chỉ báo kỹ thuật (thống kê).

Phân tích kỹ thuật cho bạn biết điều gì?

Phân tích kỹ thuật là một thuật ngữ tổng quát dùng để chỉ nhiều loại chiến lược phụ thuộc vào việc diễn giải hành động giá của một cổ phiếu. Hầu hết các phân tích kỹ thuật đều tập trung vào việc xác định xem xu hướng hiện tại có tiếp tục hay không, và nếu không, khi nào xu hướng sẽ đảo ngược. Một số nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các đường xu hướng, một số khác sử dụng biểu đồ hình nến, nhưng những người khác lại thích các dải và hộp được tạo ra thông qua trực quan hóa toán học. Hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng kết hợp một số công cụ phân tích để tìm các điểm vào và thoát tiềm năng cho các giao dịch. Chẳng hạn như việc hình thành biểu đồ có thể chỉ ra điểm vào lệnh cho người bán khống, nhưng nhà giao dịch sẽ xem xét các đường trung bình động trong các khung thời gian khác nhau để xác nhận rằng đột phá có khả năng xảy ra.

Sơ lược về lịch sử phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật cho cổ phiếu và xu hướng đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước. Ở châu Âu, Joseph de la Vega đã áp dụng các công cụ phân tích kỹ thuật sơ khai để dự đoán thị trường Hà Lan vào thế kỷ 17. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật hiện đại thực sự phải mang ơn Charles Dow, William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould cùng với nhiều người khác – bao gồm cả một vũ công khiêu vũ tên là Nicolas Darvas. Những người này mang lại một quan điểm mới về thị trường: như một làn sóng thủy triều được đo lường tốt nhất bằng các mức đỉnh và đáy trên biểu đồ chứ không phải bằng các thông tin chi tiết của công ty cơ sở. Bộ sưu tập đa dạng các lý thuyết từ các nhà phân tích kỹ thuật đầu tiên đã được tập hợp lại và chính thức hóa vào năm 1948 trong cuốn sách Phân tích kỹ thuật cho xu hướng chứng khoán của Robert D. Edwards và John Magee.

Các mô hình hình nến đã xuất hiện từ thời các nhà giao dịch Nhật Bản mong muốn phát hiện ra các mô hình giao dịch cho các vụ thu hoạch lúa của họ. Việc nghiên cứu những mô hình cổ xưa này đã trở nên phổ biến vào những năm 1990 ở Hoa Kỳ với sự ra đời của giao dịch trong ngày qua mạng internet. Nhà đầu tư đã phân tích các biểu đồ cổ phiếu trong lịch sử với mong muốn khám phá ra các mô hình mới để sử dụng khi đề xuất các giao dịch. Đặc biệt, các mô hình hình nến đảo chiều là mô hình cực kỳ quan trọng mà các nhà đầu tư cần xác định. Ngoài ra, còn có một số mô hình biểu đồ hình nến thường được sử dụng khác. Mô hình nến doji và mô hình nến nhấn chìm đều được sử dụng để dự đoán một sự đảo chiều giảm giá sắp xảy ra.

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật

Nguyên tắc cốt lõi của phân tích kỹ thuật là giá thị trường phản ánh tất cả thông tin hiện hữu có thể tác động đến thị trường. Do đó, không cần phải xem xét những tiến triển kinh tế, chỉ số cơ bản hoặc diễn biến mới vì chúng đã được tính vào định giá của một chứng khoán nhất định. Các nhà phân tích kỹ thuật thường tin rằng giá cả di chuyển theo xu hướng và lịch sử có xu hướng lặp lại khi ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường. Hai loại phân tích kỹ thuật chính là phân tích biểu đồ và phân tích chỉ báo kỹ thuật (thống kê).

Các mô hình biểu đồ là một dạng phân tích kỹ thuật chủ quan trong đó các nhà phân tích kỹ thuật cố gắng xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ bằng cách xem xét các mô hình cụ thể. Các mô hình này, được củng cố bởi các yếu tố tâm lý, được thiết kế để dự đoán vị trí của giá sau một sự đột phá lên trên hoặc xuống dưới tại một thời điểm và từ một điểm giá cụ thể. Ví dụ, một mô hình biểu đồ tam giác tăng dần là một mô hình biểu đồ giá tăng cho thấy một vùng kháng cự quan trọng. Một đột phá lên trên ngưỡng kháng cự này có thể dẫn đến một động thái tăng giá đáng kể với khối lượng giao dịch lớn.

Các chỉ báo kỹ thuật là một dạng phân tích kỹ thuật thống kê trong đó các nhà phân tích kỹ thuật áp dụng các công thức toán học khác nhau cho giá cả và khối lượng giao dịch. Các chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất là đường trung bình động, một chỉ báo thống kê giúp làm mượt dữ liệu về giá để giúp phát hiện ra xu hướng dễ dàng hơn. Các chỉ báo kỹ thuật phức tạp hơn có thể kể đến như chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) – chỉ báo xem xét tác động lẫn nhau giữa một số đường trung bình động. Nhiều hệ thống giao dịch được thiết lập dựa trên các chỉ báo kỹ thuật vì chúng có thể được tính toán định lượng.

Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai trường phái lớn trong lĩnh vực tài chính. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng cách tiếp cận tốt nhất là đi theo xu hướng khi nó hình thành thông qua hành động thị trường. Trong khi đó, các nhà phân tích cơ bản tin rằng thị trường thường bỏ qua giá trị. Các nhà phân tích cơ bản sẽ bỏ qua các xu hướng biểu đồ và ưu tiên việc tìm hiểu kỹ bảng cân đối kế toán và hồ sơ thị trường của một công ty để tìm kiếm giá trị nội tại không được phản ánh trong giá. Có rất nhiều ví dụ về các nhà đầu tư thành công sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để làm hướng dẫn cho giao dịch của họ và thậm chí cả những người kết hợp các yếu tố của cả hai trường phái. Tuy nhiên, về tổng thể, phân tích kỹ thuật thường đi kèm với tốc độ đầu tư nhanh hơn trong khi phân tích cơ bản thường có thời gian quyết định và thời gian nắm giữ dài hơn do nhà đầu tư cần có thêm thời gian để thẩm định chất lượng của giao dịch.

Hạn chế của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật có cùng một hạn chế giống như bất kỳ chiến lược nào dựa trên các yếu tố kích hoạt giao dịch cụ thể. Biểu đồ có thể bị hiểu sai. Sự hình thành của mô hình có thể được dự đoán dựa trên một khối lượng giao dịch thấp. Khung thời gian được sử dụng cho các đường trung bình động có thể quá dài hoặc quá ngắn đối với loại giao dịch bạn đang muốn thực hiện. Gác những hạn chế đó sang một bên, phân tích kỹ thuật cho cổ phiếu và xu hướng có một hạn chế đặc biệt của riêng nó.

Khi ngày càng có nhiều chiến lược, công cụ và kỹ thuật phân tích kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, chúng có tác động đáng kể đến hành động giá. Ví dụ: mô hình ba con quạ đen hình thành là bởi vì thông tin định giá đang biện minh cho một sự đảo chiều giảm giá hay bởi vì tất cả mọi nhà giao dịch đều đồng ý rằng mô hình nên được nối tiếp bởi một sự đảo chiều giảm giá và chính họ tạo ra điều đó bằng cách tham gia vào các vị thế bán? Mặc dù đây là một câu hỏi thú vị, trên thực tế, một nhà phân tích kỹ thuật thực sự không cần quan tâm đến câu hỏi này chừng nào mô hình giao dịch vẫn tiếp tục dự đoán đúng những gì sẽ xảy ra.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments