Home Kiến Thức Forex On Balance Volume (OBV) Là Gì?

On Balance Volume (OBV) Là Gì?

by GDTC Editor

1. Khái niệm OBV

OBV, viết tắt của On Balance Volume (Khối lượng Cân bằng) là một chỉ báo khối lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để đo lực mua và lực bán trên thị trường. Đây là loại chỉ báo có tính lũy kế, tức là vào những ngày giá tăng lên, volume của ngày hôm đó được cộng vào tổng OBV. Nếu giá giảm, volume của ngày hôm đó được trừ khỏi tổng OBV. Sau đó giá trị OBV được vẽ thành đường để dễ đọc tín hiệu.

2. Cách tính OBV

* Nếu Giá đóng cửa Hiện tại lớn hơn Giá đóng cửa Trước đó:
OBV Trước đó + Volume Hiện tại = OBV Hiện tại
* Nếu Giá đóng cửa Hiện tại nhỏ hơn Giá đóng cửa Trước đó:
OBV Trước đó – Volume Hiện tại = OBV Hiện tại
* Nếu Giá đóng cửa Hiện tại bằng Giá đóng cửa Trước đó:
OBV Trước đó = OBV Hiện tại

3. Ý nghĩa OBV

Khi volume những ngày giá tăng đi nhanh hơn những ngày giá giảm, giá trị OBV sẽ tăng, và ngược lại. Về bản chất, khi OBV tăng thì lực mua tăng, và khi OBV giảm thì lực bán tăng. Nguyên lý cơ bản đằng sau OBV đó là volume đi trước giá. Điều này rất quan trọng bởi vì nó cho phép OBV được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Nó có thể được dùng để xác định hoặc xác nhận xu hướng chung. Nó cũng có thể được dùng để dự đoán hướng đi của giá sau phân kỳ.

4. Tín hiệu cần tìm

4.1. Xác định xu hướng

OBV rất hữu ích trong việc xác định hoặc xác nhận xu hướng tổng quan của thị trường. Nó được dùng để xác nhận tín hiệu hoặc setup được tạo bởi các tín hiệu bổ sung dựa trên khả năng xác định xu hướng để có hiệu quả. Ngoài ra, dựa trên nguyên lý những dao động của dòng chảy volume tích cực hoặc tiêu cực (lực mua và lực bán) đi trước sự thay đổi về giá, OBV cũng có thể xác định các cú đảo chiều xu hướng tiềm năng.

4.2. Phân kỳ

Phân kỳ xảy ra khi hướng đi của giá không được xác nhận bởi chỉ báo. Trong nhiều trường hợp, những phân kỳ này có thể chỉ ra một cú đảo chiều tiềm năng.

Phân kỳ dương OBV xảy ra khi giá giảm nhưng OBV tăng:

Phân kỳ âm OBV xảy ra khi giá tăng nhưng OBV giảm:

5. Tổng kết

Chỉ báo OBV là một công cụ tốt để đo lường lực mua và lực bán. Nhiều người tin rằng lực mua và lực bán đi trước sự thay đổi về giá, khiến cho chỉ báo này trở nên giá trị. Đặc biệt, phân kỳ nên luôn được xem như một cú đảo chiều tiềm năng trong xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, như hầu hết mọi chỉ báo khác, tốt nhất bạn nên sử dụng OBV kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Theo TradingView

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments