Home Kiến Thức Forex So Sánh Cung – Cầu Với Hỗ Trợ – Kháng Cự

So Sánh Cung – Cầu Với Hỗ Trợ – Kháng Cự

by GDTC Editor

Cung-cầu và hỗ trợ-kháng cự có nhiều nét tương đồng, nhưng mục đích bài viết này là phân biệt các khái niệm này và xác định cách sử dụng hỗ trợ-kháng cự để giao dịch theo cung-cầu.

stock market today 112421 - So sánh Cung-Cầu với Hỗ trợ-Kháng cự

Sự khác biệt giữa cung-cầu với hỗ trợ-kháng cự

Hỗ trợ-kháng cự là ngưỡng mà nhà giao dịch thấy giá không thể vượt qua nhiều lần, khái niệm này quen thuộc với hầu hết các nhà giao dịch. Cung-cầu là một vùng rộng hơn rất nhiều, thể hiện các vùng giá quan trọng của ngưỡng hỗ trợ-kháng cự rộng.

Cung và cầu Hỗ trợ và kháng cự
Được thể hiện bằng một vùng giá rộng Xác định bởi một vùng giá quan trọng
Dễ tìm điểm để vào lệnh giao dịch hơn Khó dựa vào để quyết định giao dịch hơn

Cách sử dụng hỗ trợ-kháng cự để giao dịch theo cung-cầu

Giao dịch theo cung-cầu

Điều đầu tiên mà các nhà giao dịch cần làm trước khi giao dịch theo cung-cầu là quyết định xem xu hướng hiện tại được giữ nguyên hay sẽ có biến động khác. Điều này có thể đánh giá bằng cách đo lường biến động thị trường như xung đột chính trị hoặc tin tức kinh tế quan trọng. Đây là sự phân biệt giữa quyết định giao dịch theo phạm vi giá hoặc giao dịch theo kiểu breakout.

Giao dịch theo phạm vi giá

Khi giao dịch theo phạm vi giá, các nhà giao dịch dự đoán thị trường sẽ đi ngang (sideway); khi xác định các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh, các nhà giao dịch sẽ có thể “mua đáy” và “bán đỉnh”. Biểu đồ dưới cho thấy cách nhà giao dịch chỉ sử dụng giá để xác định các điểm để vào lệnh trong thị trường. Tại đó, cầu bắt đầu vượt cung (làm giá tăng) hoặc cung bắt đầu vượt cầu (làm giá giảm) trên thị trường.

Giao dịch theo vùng trong biểu đồ GBP/USD

2021 11 27 Investo Trans QMinh pic1 - So sánh Cung-Cầu với Hỗ trợ-Kháng cự

Giao dịch theo phương pháp breakout

Ngược lại, khi nhà giao dịch xác định thị trường sẽ có biến động mạnh và kỳ vọng sẽ phá vỡ (breakout) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự để thiết lập đỉnh hoặc đáy mới.

Với phương pháp này, mục tiêu của nhà giao dịch thay đổi, không phải giao dịch theo phạm vi giá. Mục tiêu bây giờ là “mua cao và bán ở giá cao hơn” hoặc “bán thấp và mua lại ở giá thấp hơn”

Giao dịch theo phương pháp breakout với biểu đồ EUR/USD

2021 11 27 Investo Trans QMinh pic2 - So sánh Cung-Cầu với Hỗ trợ-Kháng cự

Thị trường có xu hướng thường biến động mạnh hơn nhiều so với thị trường đi ngang (sideway). Vì thế, các nhà giao dịch thường thay đổi điều kiện quản lý rủi ro để phù hợp với việc rủi ro gia tăng khi giao dịch trong thị trường biến động mạnh.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments