Home Kiến Thức Forex Tìm Hiểu Về Penny Stock – Ưu Nhược Điểm Của Cổ Phiếu Penny

Tìm Hiểu Về Penny Stock – Ưu Nhược Điểm Của Cổ Phiếu Penny

by GDTC Editor

Ngoài cổ phiếu Blue Chip mà đánh giá sàn đã giới thiệu ở bài trước, thì hôm nay, chung tôi muốn đem đến cho người chơi một loại cổ phiếu khác là Penny Stock . Đây thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp hơn 5 USD một cổ phiếu. Việc đầu tư vào cổ phiếu Penny có thể đem lãi lớn nhưng nó cũng tồn tại những rủi ro tương ứng. Cùng tìm hiểu về cổ phiếu Penny ở bài viết sau.

1. Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny trong tiếng Anh là Penny Stock. Đây là cổ phiếu của một công ty nhỏ thường giao dịch với giá dưới 5 USD một cổ phiếu. Mặc dù một số cổ phiếu penny giao dịch trên các sàn môi giới lớn như Sàn giao dịch chứng khoán New York, hầu hết các cổ phiếu Penny đều giao dịch qua giao dịch qua thị trường chứng khoán phi tập trung.

Trong quá khứ, cổ phiếu Penny thường được gắn liền với các công ty nhỏ lẻ và giao dịch không quá thường xuyên, điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu này thiếu thanh khoản hoặc có ít người sẵn sàng mua trên thị trường. Bởi vậy, những người chơi có thể gặp khó khăn khi giao dịch Penny Stock do không có người muốn mua tại thời điểm đó. Và do tính thanh khoản thấp, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một mức giá phản ánh diễn biến chính xác của thị trường.

Do tính thanh khoản thấp cùng với đó là sự chênh lệch giá mua và bán lớn cũng như quy mô công ty nhỏ, cổ phiếu Penny thường được coi là có tính đầu cơ cao. Tức là nhà đầu tư có thể mất phần lớn hoặc toàn bộ khoản đầu tư của họ vào loại cổ phiếu này.

>>>> Xem thêm: Chứng chỉ CFA là gì? Làm cách nào để có được CFA và lợi ích khi sở hữu CFA?

2. Tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny

2.1. Ưu điểm 

  • Cho phép các công ty nhỏ gọi được vốn trên thị trường chứng khoán
  • Trong một số trường hợp, cổ phiếu Penny có thể là phương pháp để công ty có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán lớn hơn.
  • Bởi giá thấp, cổ phiếu Penny có thể mang lại các khoản lợi cho nhà đầu tư khi giá tăng cao.

2.2. Nhược điểm

  • Thiếu một thị trường thanh khoản và ít người mua, thậm chí sau khi giá của loại cổ phiếu này tăng lên.
  • Có ít thông tin về tình hình tài chính hoặc báo cáo theo dõi hoạt động của công ty.
  • Có xác suất xảy ra gian lận và công ty bị phá sản cao.

3. Ví dụ về cổ phiếu Penny

Hầu hết các Penny Stock không giao dịch trên sàn giao dịch lớn. Tuy nhiên, có một số công ty lớn tính theo vốn hóa thị trường có cổ phiếu giao dịch dưới mức 5 USD trên các sàn giao dịch lớn như Nasdaq.

Một ví dụ về một cổ phiếu penny được niêm yết trên Nasdaq là mã cổ phiếu CRIS của một công ty công nghệ sinh học nhỏ.

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2019, CRIS đóng cửa ở mức 1,29 USD. Đến cuối ngày hôm sau, 14 tháng 3 năm 2019, giá đóng của CRIS là 1,47 USD. Điều này có nghĩa giá cổ phiếu của CRIS đã tăng khoảng 14% trong một ngày.

Tuy nhiên, một tuần trước đó, mã cổ phiếu CRIS giao dịch ở mức 1,15 USD vào cuối ngày 5 tháng 3 năm 2019. Ngày 8 tháng 3 năm 2019, mã cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này đóng cửa ở mức 1,06 USD, tương ứng mất 8,5% giá trị chỉ trong vòng 3 ngày.

Mặc dù nhà đầu tư có thể đạt được mức lợi đáng kể khi giao dịch cổ phiếu Penny, nhưng họ cũng có thể phải chịu rủi ro tương đương hoặc thậm chí lớn hơn khi mất một khoản đầu tư đáng kể trong một thời gian ngắn.

4. Cách giao dịch Penny Stock

Cách giao dịch với cổ phiếu PennyCách giao dịch với cổ phiếu Penny

Đầu tiên, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức về giao dịch cổ phiếu Penny trước khi bước chân vào thị trường. Các phương pháp giao dịch cổ phiếu giá rẻ không khác nhau nhiều so với giao dịch trong các công ty có giá trị cao hơn.

Cũng giống như trong giao dịch chứng khoán truyền thống, mục tiêu chính là mua thấp và bán cao. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần thực hiện các công việc liên quan đến phân tích cơ bản và kỹ thuật và tìm hiểu về các công ty mà bạn đầu tư. Khi xem xét một công ty tiềm năng để đầu tư vào, điều quan trọng là phải thấy sự tăng trưởng.

Nghiên cứu các yếu tố của các công ty như thu nhập doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận và giá cổ phiếu…Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty là yếu tố quan trọng trong việc giúp người chơi đưa ra quyết định đầu tư thích hợp.

Phần kết

Cổ phiếu Penny không quá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên nếu biết tận dụng cơ hội cũng như việc phân tích biến động thị trường thì việc đầu tư vào Penny Stock sẽ giúp người chơi đem lại khoản lợi nhuận không nhỏ.

>>>> Gợi ý tham khảo: Tìm hiểu thị trường sideway là gì? Cách để trader kiếm được lợi nhuận như thế nào?

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments