Home Kiến Thức Chứng Khoán Cách Phân Biệt Cổ Phiếu Bluechip, Midcap Và Penny

Cách Phân Biệt Cổ Phiếu Bluechip, Midcap Và Penny

by GDTC Editor

Thị trường chứng khoán như chúng ta đã biết được cấu thành từ nền tảng cơ bản là cổ phiếu được phát hành từ những công ty, tập đoàn trên thị trường. Và trong tất cả các loại cổ phiếu ấy được chia thành ba loại chính, tượng trưng cho quy mô, độ lớn của doanh nghiệp phát hành nên chúng đó là cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny. Nhằm giúp những nhà đầu tư mới dễ dàng nắm bắt và làm quen với thị trướng, ngày hôm nay Giaodichtaichinh.com sẽ gửi đến các bạn cách phân biệt cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny. 

Tuy nhiên trước khi đi vào phân biệt từng loại cổ phiếu, chúng ta cần tìm hiểu về một khái niệm nền tảng chính là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.  

Vốn hóa thị trường là một khái niệm để chỉ về tổng giá trị quy đổi của một công ty, tập đoàn tính theo giá thị trường. Chúng ta có thể dễ dàng hình dung và nắm bắt khái niệm này qua một câu hỏi: “Cần bao nhiêu tiền để mua cả công ty này?” Con số được đưa ra để giải đáp câu hỏi chính là giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó. 

Công thức để tính ra được giá trị vốn hóa thị trường sẽ là: Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu

Xét về ý nghĩa thì vốn hóa thị trường đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá về độ lớn, quy mô của một công ty, tập đoàn. Đồng thời đây sẽ là cơ sở tham chiếu khi so sánh quy mô giữa hai công ty, tập đoàn với nhau. Do đó cũng có rất nhiều quy tắc quy định về mức vốn hóa thị trường tối thiểu và công ty cần đạt được để phát hành cổ phiếu, nhắm chứng minh khả năng hoạt động ổn định và cạnh tranh tốt của công ty đó trên thị trường.

Và tác dụng cuối cùng của vốn hóa thị trường là để phân loại cổ phiếu, cũng chính là phần nội dung chính của bài viết. 

 Phân Biệt Cổ Phiếu Bluechip, Midcap Và Penny

Cổ phiếu Penny

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về loại cổ phiếu đầu tiên – cổ phiếu Penny hay còn gọi là Small -cap. Đây là loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có già trị vốn hóa nhỏ, dao động từ 10 tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng. Và do bời quy mô nhỏ của đơn vị phát hành nên giá của những cổ phiếu này cũng không cao, thường rơi vào khoảng từ vài nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

Do quy mô quá nhỏ của doanh nghiệp nên tình hình biến động của nhóm cổ phiếu Penny này không tác động nhiều đến biến động chung của thị trường, 

Tuy nhiên cần lưu ý, đó là do đại diện cho những doanh nghiệp nhỏ, đang trong giai đoạn phát triển nên nếu nhà đầu tư mua được những mã Penny của các công ty tốt, có tiềm lực thì khi công ty đó phát triển lớn mạnh, nhà đầu tư sẽ được tưởng thưởng bằng một mức lợi nhuận khổng lồ. 

Cổ phiếu Mid-cap

Nếu như nhóm cổ phiếu Penny là đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì cổ phiếu Mid-cap đúng như tên gọi của mình sẽ đại diện cho những công ty có giá trị vốn hóa trung bình. Thường giá trị của các công ty phát hành cổ phiếu Mid-cap sẽ rơi vào từ vài trăm đến vài nghìn tỷ đồng, Tuy chưa phải là những tập đoàn lớn, nhưng đa số những công ty này đều đã có tình hình kinh doanh ổn định. Và đây cũng chính là nhóm cổ phiếu chiếm tỷ lệ cao nhất trên thị trường

Nhóm cổ phiếu Mid-cap này nếu được phát hành bởi những công ty có tiềm năng tốt, tình hình tài chính ổn định thì sẽ mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư theo phóng cách trung và dài hạn. Đặc biệt nếu như trong tương lai công ty phát hành cổ phiếu Mid-cap tăng trưởng tốt thì cổ phiếu Mid-cap nhà đầu tư đang nắm giữ sẽ trở thành cổ phiếu Blue-chip, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 

Trong lúc thị trường diễn biến ổn định thì đây sẽ là loại cổ phiếu được khuyến nghị mua vào với một khối lượng lớn. 

Cổ phiếu Blue Chip

Loại cổ phiếu cuối cùng – cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu được phát hành bởi những “tai to mặt lớn”: trong thị trường, Đây đều là những tập đoàn khổng lồ, lâu đời và có mức vốn hóa cao nhất trên thị trường. Do đó mỗi loại cổ phiếu Blue Chip đều đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán. Khi những cổ phiếu này có biến động về giá thì sẽ kéo theo sự biến động mạnh của thị trường. 

Một số mã cổ phiếu Blue Chip nổi bật ở thị trường Việt Nam hiện nay có thể kể đến như :Tập đoàn VinGroup (Mã: VIC), Vinamilk (Mã: VNM), Tổng Công ty khí Việt Nam (Mã: GAS), Công ty Hoà Phát (Mã: HPG), Ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB),… 

Nhóm cổ phiếu này sẽ thích hợp nhất cho nhà đầu tư đặt yếu tố an toàn lên trên hết, nhắm đến lợi nhuận bền vững và lâu dài. 

Kết luận

Vừa rồi là bài nghiên cứu, tìm hiểu về ba loại cổ phiếu Bluechip, Midcap Và Penny trên thị trường cũng như cách phân loại chúng. Có thể thấy ba loại cổ phiếu này chính là đại diện cho ba nhóm doanh nghiệp trên thị trường và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu, trình độ của từng nhóm trader khác nhau. Hy vọng qua bài viết này những nhà giao dịch mới sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích và thiết thực. 

 

 

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments