Home Kiến thức đầu tư Mô hình 2 đỉnh là gì? Phân tích mô hình chữ M khi tăng giảm

Mô hình 2 đỉnh là gì? Phân tích mô hình chữ M khi tăng giảm

Mô hình 2 đỉnh (hay còn gọi là mô hình chữ M) thường xuất hiện trên các biểu đồ và đưa ra các dấu hiệu đảo chiều rất chính xác nên nó được nhiều nhà giao dịch ưa thích. Vì vậy, chính xác thì làm thế nào để phát hiện ra hai đỉnh được hình thành? Hãy tìm hiểu cùng Giaodichtaichinh qua bài viết dưới đây!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là một mô hình đảo chiều giá, thường thấy xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và báo hiệu sự thay đổi trong xu hướng từ tăng sang tiêu cực. 

Cấu trúc thường có hai đỉnh có chiều cao bằng nhau tạo nên mẫu hình này và đường viền cổ áo (Neckline) chạy qua khu vực ở phía dưới nơi hai đỉnh gặp nhau. Hình dạng trông rất giống chữ M.

mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh được xác lập khi giá đi xuống đường viền cổ

Mô hình này chứng tỏ rằng những người bên phe mua vẫn đang cố gắng đẩy giá lên theo hướng của xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, những người bán bắt đầu tham gia thị trường, dẫn đến sự sụt giảm giá và hình thành đỉnh đầu tiên. Giá sau đó một lần nữa được đẩy lên bởi những người đầu cơ giá lên, nhưng họ không thể vượt qua rào cản ghê gớm, tạo ra đỉnh thứ hai.

Cấu trúc cũng chỉ ra rằng người bán đang muốn gom lại để sẵn sàng đẩy giá xuống và động lực của người mua đang yếu. Giờ đây, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh Bán để bắt kịp xu hướng mới khi giá giảm đáng kể và giảm giá cực mạnh sau khi thoát khỏi đường viền cổ.

Đặc điểm và cách nhận dạng mô hình chữ M chuẩn

Để tham gia mua bán với mô hình chữ M thành công, trước tiên, một nhà giao dịch phải nhận biết chính xác hai đỉnh trên biểu đồ. Các nhà đầu tư nên biết các đặc điểm sau để có thể chiến thắng trên cuộc chơi tài chính này:

mô hình chữ M

Mô hình chữ M được hình thành khi giá cắt xuống đường viền cổ (Neckline)

 • Xu hướng: Phải tồn tại một xu hướng tăng nhất định trước khi hai đỉnh bắt đầu xuất hiện; Các bạn trader phải nhận thức được khía cạnh quan trọng này.
 • Hình dáng: Có thiết kế giống hình chữ M. Một đáy ở giữa hình thành giữa hai đỉnh khi hai đỉnh có cùng độ cao (chênh lệch giá giữa hai đỉnh không được lớn hơn 5%). Một đường viền cổ (Neckline) trên cùng đóng vai trò là đường hỗ trợ bằng cách chạy qua giữa đáy.
 • Thời gian hình thành: Thông thường, quá trình hình thành mất từ 3 đến 4 tuần. Chỉ khi giá vượt qua đường viền cổ áo thì mô hình mới được coi là kết thúc.
 • Tín hiệu: Giá sẽ kiểm tra lại đường viền cổ và sau đó giảm nhanh khi nó thoát ra khỏi mô hình.

Sự hình thành mô hình chữ M và tâm lý khi giao dịch

Mô hình chữ M trong chứng khoán không được tin dùng nhiều như một số dạng khác, chẳng hạn như mô hình sao mai. Bên cạnh đó nó cũng dễ xảy ra hơn trong thực tế. Tuy nhiên, có một số cách để các bạn phát hiện ra hai đỉnh và chuẩn bị tốt hơn khi vào lệnh.

 • Quan sát kĩ khi xác định mẫu hình hai đỉnh có các đỉnh hình thành tương đối gần nhau. Điều quan trọng là cả hai đỉnh đều được hình thành từ các mức giá gần không quá chênh lệch nhau, khiến mô hình trông giống như chữ M.
 • Cả hai đỉnh có chiều cao và chiều rộng tương tự nhau: điều này có nghĩa là không có đỉnh nào cao hơn hoặc rộng hơn nhiều so với đỉnh kia. 
 • Đợi giá vượt qua các mức kháng cự trước đó trước khi bắt đầu giao dịch giúp đảm bảo rằng các bạn có được mức giá tốt và cuối cùng không bị mất tiền đầu tư do sai sót về các quyết định đưa ra vội vàng.

Khi đỉnh đôi được hình thành, nó chứng tỏ rằng những người bên phe mua đẩy giá lên vẫn đang cố gắng đẩy giá lên theo hướng của xu hướng chính. Những người bán bắt đầu tham gia thị trường, dẫn đến sự sụt giảm giá và hình thành đỉnh đầu tiên. Khi nó được hỗ trợ, vẫn sẽ có những cá nhân dự đoán giá sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng ban đầu và mua vào ngay cả khi không chắc liệu đó là một sự đảo ngược xu hướng hay chỉ đơn giản là một sự điều chỉnh ngắn hạn tại thời điểm này. Sau đó, những người phe mua lại cố gắng đẩy giá lên, tăng giá một lần nữa nhưng không thành công (có lẽ do sự khác biệt trong phạm vi giá).

Mô hình này chỉ ra rằng động lực của phe mua đã chậm lại và phe bán đang dần chiếm ưu thế, cho thấy sự thay đổi về xu hướng và ngụ ý rằng giá có khả năng đạt đỉnh và chuyển sang xu hướng giảm hơn là tăng. Giá có thể giảm đáng kể nếu đường viền cổ bị phá vỡ và phe bán bây giờ sẽ nắm thế chủ động.

Mô hình 2 đỉnh giao dịch như thế nào

Một tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm được cung cấp bởi mô hình 2 đỉnh, cho phép các nhà đầu tư hoặc các trade thủ có thể kiếm lời từ việc bán để chốt giá khi giá giảm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch phải khẳng định được rằng xu hướng trước đó là xu hướng tăng và có các dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như: không thể nâng đỉnh tiếp theo lên trên đỉnh trước đó… Tuyệt đối không mua bán nếu xu hướng tăng hiện tại vẫn còn đang mạnh.

Ở đây, Giaodichtaichinh sẽ thảo luận về ba chiến lược giao dịch để sử dụng khi mẫu hình 2 đỉnh xuất hiện:

Cách 1: Đặt lệnh ngay khi giá rời khỏi hay nói cách khác là vượt xuống Đường viền cổ.

Ngay sau khi cấu trúc hoàn tất và giá thoát ra khỏi đường viền cổ, các trader sẽ đặt lệnh Bán bằng chiến lược này:

 • Giá đóng cửa của nến đóng vai trò là điểm vào phá vỡ đường viền cổ.
 • Một vài pip được tách ra khỏi mức cao thứ hai bằng điểm dừng lỗ.
 • Chốt lời tại vị trí cách đều từ điểm vào đến chiều cao của mẫu hình.

Cách 2: Đặt lệnh sau khi giá đã thay đổi. Là khi giá retest-kiểm tra lại đường viền cổ áo

Mặc dù hình thức giao dịch này an toàn hơn phương pháp 1, nhưng các nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp Sell được giá cao nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Quay lại Retest Đường viền cổ là điểm vào tại điểm giá đó.
 • Tương tự như trên, các nhà giao dịch có thể đặt các lệnh cắt lỗ và chốt lãi chỉ cách đường viền cổ một vài pip.

Cách 3: Vào lệnh Bán sau khi lên tới đỉnh thứ 2

Phương pháp này bắt buộc phải sử dụng một công cụ khác, đường xu hướng. một đường được vẽ nối đáy của các phần cố định trước đó và đáy trung tâm của mẫu. Sau đây là giao dịch:

 • Điểm vào lệnh: Khi chạm đường xu hướng và giá giảm từ đỉnh 2.
 • Dừng lỗ: Đặt một số pip lên trên 2.
 • Chốt lời như trước hoặc tuân theo tỷ lệ 1:2 R:R.

Cách thứ nhất và thứ hai trong số ba cách tiếp cận mà Giaodichtaichinh đã thảo luận ở trên là cách an toàn nhất và phổ biến nhất. Tùy chọn thứ ba nguy hiểm hơn, bù lại nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ nếu giá di chuyển theo hướng có lợi cho trader đó.

Ví dụ áp dụng

Trong thực tế, các mẫu mô hình 2 đỉnh thường không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với chúng ta. Cả kỹ năng của mỗi nhà giao dịch để thực hiện phân tích kỹ thuật và nền tảng giao dịch của các trader đều rất quan trọng. Các bạn có thể nắm rõ hơn thông qua những trường hợp cụ thể được cung cấp bên dưới đây.

mô hình 2 đỉnh

Ví dụ điển hình về mô hình 2 đỉnh cơ bản

Sau khi phá vỡ đường viền cổ áo trong trường hợp này, giá đã giảm thẳng một mạch mà không kiểm tra lại. Đối với kịch bản này, có hai điểm vào lệnh: đường xu hướng và khu vực bên dưới đường viền cổ, dẫn đến thu nhập nhiều hơn ở cách thứ  ba (khi giá vi phạm đường xu hướng). Lợi nhuận mục tiêu tương đối đơn giản để đạt được với lệnh của nhà giao dịch.

Các ví dụ khác:

 • Đỉnh đôi có giá quay trở lại đường viền cổ – retest

Trong trường hợp này, các bạn có thể nhập lệnh theo bất kỳ phương pháp nào trong ba phương pháp có thể. Thường mất hai tuần, quy trình kiểm tra lại giá được rút ra rất nhiều. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể nếu thiếu kiên nhẫn để chần chừ và tham gia thị trường sớm vì lo ngại rằng giá sẽ tăng trở lại.

 • Xuất hiện 2 đỉnh không rõ ràng

Các nhà đầu tư trong tình huống này phải có đầu óc phân tích mạnh mẽ và kiến thức để nhận biết được mẫu hình. Để rút ra kiến thức và chiến lược cho riêng mình, các nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi thị trường và vào lệnh bằng nhiều cách nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội thực hiện với mức giá tốt.

Một số lưu ý khi giao dịch

Việc hình thành mô hình hai đỉnh trong khi biến động rất dễ phát hiện và cung cấp một phương thức giao dịch thuận lợi. Tuy nhiên các nhà đầu tư nên lưu ý một số trường hợp sau để tránh rủi ro::

 • Phải có một đợt tăng dài hạn trước đó trước khi cấu trúc có thể hình thành. Tín hiệu được cung cấp sẽ không đáng tin cậy nếu hai đỉnh phát triển nhanh chóng (mức tăng quá ngắn).
 • Nếu hai đỉnh của quá gần nhau, chúng có thể chỉ là mức kháng cự thông thường và không phải là dấu hiệu của mô hình. Chúng nên cách nhau một tháng. So với khối lượng của đợt tăng giá trước đó, khối lượng của đợt tăng giá từ đáy giữa lên đỉnh thứ hai thấp hơn. Trong thời gian này, nếu khối lượng mua bán bằng hoặc lớn hơn trước, thì khả năng cao là nó sẽ không tạo thành hình đỉnh đôi. Nên để 2 đỉnh bằng nhau hoặc chênh nhau 1 chút thì sẽ chính xác hơn. Nếu nó lệch nhiều hơn, xu hướng thường không mạnh.
 • Đỉnh 2 được tạo ra, tuy nhiên không phải lúc nào mẫu 2 đỉnh cũng có thể được thiết lập. Mô hình nến 2 đỉnh đã kết thúc và dấu hiệu giảm giá sắp xảy ra chỉ được xác nhận khi giá tiếp tục phá vỡ hỗ trợ dưới cùng. Khối lượng mua bán sau đó sẽ đột ngột tăng mạnh vào thời điểm này. Giá có thể sẽ quay trở lại để kiểm tra lại mức kháng cự này trước khi quay đầu giảm xuống tại thời điểm này, khi đường hỗ trợ sẽ chuyển thành mức kháng cự.
 • Các nhà giao dịch nên kết hợp các cấu trúc nến đảo chiều và các chỉ báo kỹ thuật. Trên thực tế, phần lớn các chuyên gia phân tích đồng tình rằng cơ hội thành công trên thị trường là rất nhỏ, vì vậy việc phân tích sai và giá thị trường đi ngược lại với mong đợi của các bạn là điều thường xảy ra.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm sao để cắt lỗ khi gặp phải mô hình đỉnh đôi

Dừng lỗ là một công cụ duy nhất được sử dụng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến đầu tư. Đỉnh cao nhất của hai đỉnh trong Pips sẽ đóng vai trò là lệnh cắt lỗ; số Pip chính xác phụ thuộc vào khung thời gian mà mỗi nhà đầu tư sử dụng.

Hạn chế của mô hình là gì?

Chỉ khi các nhà đầu tư phát hiện chính xác mẫu hình thì nó mới có hiệu quả rõ ràng. Bởi vì sẽ có nhiều mặt hạn chế nếu nó được thực hiện không chính xác. Ngoài ra, cần phải có sự thận trọng, kiên nhẫn và khả năng nhìn nhận và rút ra kết luận.

Mô hình 2 đáy và 2 đỉnh khác gì nhau?

Hai đỉnh và hai đáy là các mẫu phân tích kỹ thuật quan trọng được các nhà giao dịch sử dụng. Đáy đôi hay mô hình 2 đáy có hình chữ ‘W’ và là tín hiệu cho biến động giá tăng. Ngược lại đỉnh đôi có hình chữ ‘M’ và biểu thị xu hướng đảo chiều giảm giá. 

Hy vọng với những kiến thức về mô hình 2 đỉnhGiaodichtaichinh chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ khái niệm, cách nhận dạng và giao dịch. Nhìn chung, mẫu hình này sẽ rất hữu ích trong giao dịch chứng khoán và forex nếu các bạn biết áp dụng đúng cách.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status