Home Kiến thức Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh

Do mô hình hai đỉnh (Double Top) thường xuất hiện trên các biểu đồ và đưa ra các dấu hiệu đảo chiều rất chính xác nên nó được nhiều nhà giao dịch ưa thích. Vì vậy, chính xác thì làm thế nào để các bạn nhận ra và giao dịch với mô hình hai đỉnh này? Qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu thêm về mô hình Double Top cùng Giaodichtaichinh nha.

1. Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh hay còn được biết đến với các tên khác là Double Top là một mô hình đảo chiều giá, thường thấy xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và báo hiệu sự thay đổi trong xu hướng từ tăng sang tiêu cực. Mô hình thường có hai đỉnh có chiều cao bằng nhau tạo nên mẫu hình này và đường viền cổ áo (Neckline) chạy qua khu vực ở phía dưới nơi hai đỉnh gặp nhau. Hình dạng của mô hình 2 đỉnh thường rất giống chữ M.

mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh được xác lập khi giá đi xuống đường viền cổ

Mô hình hai đỉnh chứng tỏ rằng những người bên phe mua vẫn đang cố gắng đẩy giá lên theo hướng của xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, những người bán bắt đầu tham gia thị trường, dẫn đến sự sụt giảm giá và hình thành đỉnh đầu tiên. Giá sau đó một lần nữa được đẩy lên bởi những người đầu cơ giá lên, nhưng họ không thể vượt qua rào cản ghê gớm, tạo ra đỉnh thứ hai.

Mô hình này chỉ ra rằng người bán đang muốn gom lại để sẵn sàng đẩy giá xuống và động lực của người mua đang yếu. Giờ đây, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh Bán để bắt kịp xu hướng mới khi giá giảm đáng kể và giảm giá cực mạnh sau khi thoát khỏi đường viền cổ.

Tìm hiểu thêm: Mô hình cái nêm

2. Đặc điểm và cách nhận dạng mô hình 2 đỉnh chuẩn

Để tham gia giao dịch với mô hình 2 đỉnh thành công, trước tiên, một nhà giao dịch phải nhận biết chính xác mô hình hai đỉnh trên biểu đồ. Các nhà đầu tư nên biết các đặc điểm sau của mô hình hai đỉnh để có thể chiến thắng trên cuộc chơi tài chính này:

mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh được hình thành khi giá cắt xuống đường viền cổ (Neckline)

 • Xu hướng: Phải tồn tại một xu hướng tăng nhất định trước khi phát hiện được mô hình hai đỉnh bắt đầu xuất hiện; Các bạn trader phải nhận thức được khía cạnh quan trọng này.
 • Hình dáng: Mô hình Double Top có thiết kế giống hình chữ M. Một đáy ở giữa hình thành giữa hai đỉnh khi hai đỉnh có cùng độ cao (chênh lệch giá giữa hai đỉnh không được lớn hơn 5%). Một đường viền cổ (Neckline) trên cùng đóng vai trò là đường hỗ trợ bằng cách chạy qua giữa đáy.
 • Thời gian hình thành mô hình: Thông thường, quá trình hình thành mất từ 3 đến 4 tuần. Chỉ khi giá vượt qua đường viền cổ áo thì mô hình hai đỉnh mới được coi là kết thúc.
 • Tín hiệu: Giá sẽ kiểm tra lại đường viền cổ và sau đó giảm nhanh khi nó thoát ra khỏi mô hình.

Tìm hiểu thêm: Mô hình nến sao mai

3. Sự hình thành mô hình 2 đỉnh và tâm lý giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh trong chứng khoán không đáng tin cậy như một số mô hình khác, chẳng hạn như mô hình đầu-vai-đầu. Mô hình double top cũng dễ phát hiện hơn một số mô hình khác, chẳng hạn như mô hình nêm tăng hoặc nêm giảm dần. Tuy nhiên, có một số cách để các bạn phát hiện mô hình hai đỉnh để chuẩn bị tốt hơn cho các lệnh giao dịch của mình.

Điều đầu tiên các bạn nên quan sát kĩ khi xác định mô hình hai đỉnh là có hai đỉnh hình thành tương đối gần nhau. Điều quan trọng là cả hai đỉnh đều được hình thành từ các mức giá gần giống nhau để chúng không có quá nhiều khoảng cách giữa chúng.

Một điều khác mà các bạn phải quan sát thật kỹ là cả hai đỉnh có chiều cao và chiều rộng tương tự nhau: điều này có nghĩa là không có đỉnh nào cao hơn hoặc rộng hơn nhiều so với đỉnh kia. Điều cuối cùng bạn muốn làm là đợi giá vượt qua các mức kháng cự trước đó trước khi bắt đầu giao dịch của mình; điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các bạn có được mức giá tốt và cuối cùng không bị mất tiền đầu tư do sai sót về các quyết định đưa ra vội vàng.

Mô hình hai đỉnh chứng tỏ rằng những người bên phe mua đẩy giá lên vẫn đang cố gắng đẩy giá lên theo hướng của xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, những người bán bắt đầu tham gia thị trường, dẫn đến sự sụt giảm giá và hình thành đỉnh đầu tiên. Khi nó được hỗ trợ, vẫn sẽ có những cá nhân dự đoán giá sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng ban đầu và mua nó ngay cả khi không chắc liệu đó là một sự đảo ngược xu hướng hay chỉ đơn giản là một sự điều chỉnh ngắn hạn tại thời điểm này. Quan trọng nhất, sau đó, những người phe mua lại cố gắng đẩy giá lên, tăng giá một lần nữa nhưng không thành công (có lẽ do sự khác biệt trong phạm vi giá).

Mô hình này chỉ ra rằng động lực của phe mua đã chậm lại và phe bán đang dần chiếm ưu thế, cho thấy sự thay đổi về xu hướng và ngụ ý rằng giá có khả năng đạt đỉnh và chuyển sang xu hướng giảm hơn là tăng. Giá có thể giảm đáng kể nếu đường viền cổ bị phá vỡ và phe bán bây giờ sẽ nắm thế chủ động.

Tìm hiểu thêm: Mô hình 2 đỉnh

4. Cách giao dịch với mô hình nến 2 đỉnh

Một tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm được cung cấp bởi mô hình hai đỉnh, cho phép các nhà đầu tư hoặc các trade thủ có thể kiếm lời từ việc bán để chốt giá khi giá giảm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch phải khẳng định được rằng xu hướng trước đó là xu hướng tăng và có các dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như: không thể nâng đỉnh tiếp theo lên trên đỉnh trước đó… Tuyệt đối không giao dịch nếu xu hướng tăng hiện tại vẫn còn đang mạnh.

Ở đây, giaodichtaichinh sẽ thảo luận về ba chiến lược giao dịch để sử dụng khi mô hình nến 2 đỉnh xuất hiện:

Cách 1: Đặt lệnh ngay khi giá rời khỏi hay nói cách khác là vượt xuống Đường viền cổ.

Ngay sau khi mô hình hai đỉnh hoàn tất và giá thoát ra khỏi đường viền cổ, các trader sẽ đặt lệnh Bán bằng chiến lược này:

 • Giá đóng cửa của nến đóng vai trò là điểm vào phá vỡ đường viền cổ.
 • Một vài pip được tách ra khỏi mức cao thứ hai bằng điểm dừng lỗ.
 • Chốt lời tại vị trí cách đều từ điểm vào đến chiều cao của mô hình.

Cách 2: Đặt lệnh sau khi giá đã thay đổi. Là khi giá retest-kiểm tra lại đường viền cổ áo

Mặc dù hình thức giao dịch này an toàn hơn phương pháp 1, nhưng các nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp Sell được giá cao nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Quay lại Retest Đường viền cổ là điểm vào tại điểm giá đó.
 • Tương tự như trên, các nhà giao dịch có thể đặt các lệnh cắt lỗ và chốt lãi chỉ cách đường viền cổ một vài pip.

Cách 3: Vào lệnh Bán sau khi lên tới đỉnh thứ 2

Phương pháp giao dịch này bắt buộc phải sử dụng một công cụ khác, đường xu hướng. một đường được vẽ nối đáy của các phần cố định trước đó và đáy trung tâm của mẫu. Sau đây là giao dịch:

 • Điểm vào lệnh: Khi chạm đường xu hướng và giá giảm từ đỉnh 2.
 • Dừng lỗ: Đặt một số pip lên trên 2.
 • Chốt lời như trước hoặc tuân theo tỷ lệ 1:2 R:R.

Cách thứ nhất và thứ hai trong số ba cách tiếp cận mà giaodichtaichinh đã thảo luận ở trên là cách an toàn nhất và phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch. Tùy chọn 3 nguy hiểm hơn, nhưng nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ nếu giá di chuyển theo hướng có lợi cho trader đó.

Tìm hiểu thêm: Mô hình cốc cầm tay

5. Ví dụ áp dụng

Trong thực tế, các mẫu mô hình thường không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với chúng ta. Cả kỹ năng của mỗi nhà giao dịch để thực hiện phân tích kỹ thuật và nền tảng giao dịch của các trader đều rất quan trọng. Các bạn có thể tăng cường ma sát khi giao dịch bằng cách sử dụng các mô hình hai đỉnh hữu ích được cung cấp bên dưới bài viết.

mô hình 2 đỉnh

Ví dụ điển hình về mô hình 2 đỉnh cơ bản

Sau khi phá vỡ đường viền cổ áo trong trường hợp này, giá đã giảm thẳng một mạch mà không kiểm tra lại. Đối với kịch bản này, có hai điểm vào lệnh: đường xu hướng và khu vực bên dưới đường viền cổ. dẫn đến thu nhập nhiều hơn ở cách thứ  ba (khi giá vi phạm đường xu hướng). Lợi nhuận mục tiêu tương đối đơn giản để đạt được với lệnh của nhà giao dịch.

Các ví dụ khác về mô hình 2 đỉnh:

 • Mô hình 2 đỉnh khi có giá quay trở lại đường viền cổ – retest

Trong trường hợp này, các bạn có thể nhập lệnh theo bất kỳ phương pháp nào trong ba phương pháp có thể. Thường mất hai tuần, quy trình kiểm tra lại giá được rút ra rất nhiều. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể nếu thiếu kiên nhẫn để chần chừ và tham gia thị trường sớm vì lo ngại rằng giá sẽ tăng trở lại.

 • Xuất hiện mô hình 2 đỉnh không rõ ràng

Các nhà đầu tư trong tình huống này phải có đầu óc phân tích mạnh mẽ và kiến thức giao dịch để hiểu mô hình hai đỉnh. Để rút ra kiến thức và chiến lược cho riêng mình, bạn nên thường xuyên theo dõi thị trường và vào lệnh bằng nhiều cách nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội thực hiện với mức giá tốt.

Xem thêm: Mô hình lá cờ

6. Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình double top

Các nhà đầu tư nên ghi nhớ những điều được giaodichtaichinh ghi chú lại sau đây để tránh thua lỗ mặc dù mô hình giá hai đỉnh rất dễ phát hiện và cung cấp một phương thức giao dịch dễ dàng:

 • Phải có một đợt tăng dài hạn trước đó trước khi mô hình có thể hình thành. Tín hiệu được cung cấp sẽ không đáng tin cậy nếu mô hình hai đỉnh phát triển nhanh chóng (mức tăng quá ngắn).
 • Nếu hai đỉnh của mô hình quá gần nhau, chúng có thể chỉ là mức kháng cự thông thường và không phải là dấu hiệu của mô hình hai đỉnh. Họ nên cách nhau một tháng. So với khối lượng của đợt tăng giá trước đó, khối lượng của đợt tăng giá từ đáy giữa lên đỉnh thứ hai thấp hơn. Trong thời gian này, nếu khối lượng giao dịch bằng hoặc lớn hơn trước, thì khả năng cao là nó sẽ không hình thành mô hình hai đỉnh. Nên để 2 đỉnh bằng nhau hoặc chênh nhau 1 chút thì mô hình 2 đỉnh này sẽ chính xác hơn. Nếu nó lệch nhiều hơn, xu hướng thường không mạnh.
 • Đỉnh 2 được tạo ra, tuy nhiên không phải lúc nào mẫu 2 đỉnh cũng có thể được thiết lập. Mô hình hai đỉnh đã kết thúc và dấu hiệu giảm giá sắp xảy ra chỉ được xác nhận khi giá tiếp tục phá vỡ hỗ trợ dưới cùng. Khối lượng giao dịch sau đó sẽ đột ngột tăng mạnh vào thời điểm này. Giá có thể sẽ quay trở lại để kiểm tra lại mức kháng cự này trước khi quay đầu giảm xuống tại thời điểm này, khi đường hỗ trợ sẽ chuyển thành mức kháng cự.
 • Các nhà giao dịch nên kết hợp các mô hình nến đảo chiều và các chỉ báo kỹ thuật. Cho dù bạn có tự tin vào dự đoán của mình đến đâu, thị trường sẽ không bao giờ bị “đánh bại”. Trên thực tế, phần lớn các chuyên gia phân tích đồng tình rằng cơ hội thành công trên thị trường là rất mong manh. vì vậy việc phân tích sai và giá thị trường đi ngược lại với mong đợi của các bạn là điều thường xảy ra.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn cắt lỗ khi gặp phải mô hình 2 đỉnh 

Dừng lỗ là một công cụ duy nhất được sử dụng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến đầu tư. Đỉnh cao nhất trong hai đỉnh trong Pips sẽ đóng vai trò là lệnh cắt lỗ; số Pip chính xác phụ thuộc vào khung thời gian mà mỗi nhà đầu tư sử dụng.

Hạn chế của mô hình hai đỉnh hàng đầu là gì?

Chỉ khi các nhà đầu tư phát hiện chính xác mô hình hai đỉnh thì nó mới có hiệu quả rõ ràng. Bởi vì sẽ có nhiều mặt hạn chế nếu nó được thực hiện không chính xác. Ngoài ra, cần phải có sự thận trọng, kiên nhẫn và khả năng nhìn nhận và rút ra kết luận.

Mô hình 2 đỉnh và mô hình 2 đáy khác gì nhau?

Hai đỉnh và hai đáy là các mẫu phân tích kỹ thuật quan trọng được các nhà giao dịch sử dụng. Mô hình hai đỉnh có hình chữ ‘M’ và biểu thị xu hướng đảo chiều giảm giá. Đáy đôi hay mô hình 2 đáy có hình chữ ‘W’ và là tín hiệu cho biến động giá tăng.

Lời kết

Hy vọng với những kiến thức mà Giaodichtaichinh chia sẻ ở trên, đã giúp các bạn hiểu rõ mô hình 2 đỉnh (double top pattern) là gì, cách nhận dạng và giao dịch với mô hình hai đỉnh. Nhìn chung, mô hình này sẽ rất hữu ích trong giao dịch chứng khoán và forex nếu các bạn biết áp dụng đúng cách.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status