Home Kiến thứcĐầu tư cơ bản Biểu Đồ Tâm Lý Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

Biểu Đồ Tâm Lý Nhà Đầu Tư Trên Thị Trường Chứng Khoán

Trên thị trường chứng khoán, tâm lý giao dịch sẽ phản ánh thái độ của của một nhà đầu tư trước những diễn biến của thị trường. Những yếu tố tâm lý này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những hành vi và mục tiêu của các trader. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư cá nhân thì mỗi giai đoạn tâm lý về cơ bản sẽ giống nhau. Chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi người đều trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong suốt hành trình đầu tư của mình. Những yếu tố này có thể thay đổi nhanh chóng mỗi ngày, mỗi giờ…

Trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia đã xâu chuỗi những cảm xúc của nhà đầu tư lại và tạo thành một hình “biểu đồ tâm lý chứng khoán”. Vậy “biểu đồ tâm lý chứng khoán” này có hình thù và đặc điểm gì, hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Giaodichtaichinh.com.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư và thực trạng

biểu đồ tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Trên đây là biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán mà Giaodichtaichinh.com muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hãy nhớ lại hành trình đầu tư của mình và xem xem liệu tâm lý của bạn qua từng thời kỳ có giống như trong biểu đồ hiển thị không. Có giống đúng không? Dù thị trường chứng khoán đã hình thành qua rất nhiều năm nhưng tâm lý nhà đầu tư luôn giống nhau đến kỳ lạ. Khi thị trường tích cực và xanh thì đám đông đầu tư vui mừng hô hào nhau mua lấy mua để. Khi thị trường tiêu cực và biến đỏ thì đám đông đầu tư thất vọng, hoang mang bán tháo cổ phiếu. Người xưa thường nói: “Số đông luôn đúng” nhưng không phải trong trường hợp này. Là một nhà đầu tư tỉnh táo và hướng tới thành công thì bạn không nên bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Thay vào đó bạn nên trau dồi kiến thức để nhìn ra vấn đề ở đâu để xử lý nó mà không cần dựa vào nhận định của người khác.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm tâm lý 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tâm lý sai lầm trong đầu tư tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp lại làm hai nguyên nhân chính yếu. 

Nguyên nhân đầu tiên đã được đề cập bên trên chính là tâm lý đám đông. Có khi nào bạn vì sự an toàn của túi tiền mà thấy người khác đầu tư mã cổ phiếu nào thì sẽ đầu tư theo không? Hay đặc biệt hơn, bạn có suy nghĩ chung của những nhà đầu tư thất bại là thị trường bị “tụi nó” làm giá, bị “cá mập” thao túng khống chế,…? Đây cũng là biểu hiện của tâm lý đám đông sai lầm. Thay vì phí hoài thời gian nghĩ xem ai đang là bàn tay đen điều khiển sau màn thì bạn nên lên chiến lược giao dịch làm sao để sống sót và kiếm lợi từ thị trường sẽ tốt hơn. 

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công thường không để ý đến những biến động ngắn hạn cũng như bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác. Theo những chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán, chính những tâm lý đám đông sai lầm đó lại là động cơ khiến thị trường thay đổi bất thường chứ không phải ai khác. 

Nguyên nhân thứ hai là việc thiếu kiến thức và trải nghiệm. Điều này dễ sinh ra tâm lý ảo tưởng. Những nhà đầu tư non trẻ thường thấy mã cổ mình mua đang lên thì bắt đầu ngộ nhận về khả năng của mình và xem nhẹ thị trường. Thậm chí họ nghĩ kết quả xanh như vầy chứng tỏ mình sinh ra là để chơi chứng khoán. Họ suy nghĩ khá đơn giản và đến khi bị quật ngã trong vài lần điều chỉnh giá hay khủng hoảng thì đã không còn kịp nữa. Đến lúc muốn cứu vãn mọi thứ thì chính sự thiếu hụt kiến thức, kinh nghiệm càng khiến họ đưa ra quyết định mơ hồ, thiếu chuẩn xác và ngày càng “xa bờ” hơn.

Khắc phục sai lầm tâm lý

Có sai lầm thì tất nhiên có cách để khắc phục, giải quyết những sai lầm đó. 

Đầu tiên, đừng chống lại xu hướng thị trường. Xin nhắc lại là xu hướng thực tế của thị trường chứ không phải là xu hướng tâm lý hiện tại của đám đông nhé. Bạn cần phải xác định thị trường chứng khoán hay cụ thể hơn là cổ phiếu bạn chọn đang có xu hướng tăng hay giảm để đưa ra quyết định giao dịch chính xác. Khi nắm được xu hướng rồi thì những biến động lên xuống trong ngắn hạn sẽ không làm bạn phập phồng suy nghĩ nữa. Dành thời gian để bổ sung kiến thức, tìm ra được xu hướng thị trường sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ mơ hồ như ai đang thao túng thị trường, ai đang khống giá cổ phiếu,…

Điều thứ hai là thu thập thông tin một cách sáng suốt và chọn lọc chúng từ những nguồn uy tín. Nguồn uy tín có thể là những website, diễn đàn có chứng nhận và trải nghiệm từ nhiều người trong cộng đồng đầu tư. Ngoài ra, bạn phải biết nghi ngờ trước mọi thông tin nhận được dù nó có tới từ nguồn uy tín đi chăng nữa. Bởi vì có thể tin tức đó đã cũ so với hiện tại. Thị trường chứng khoán thay đổi từng phút từng giây nên việc cập nhật những thông tin mới nhất sẽ có lợi cho con đường đầu tư của bạn rất nhiều. Nếu không, người thiệt chỉ có bạn và túi tiền của bạn mà thôi.

Điều cuối cùng, hãy quản trị rủi ro một cách có kế hoạch. Hãy vẽ ra những rủi ro bạn có thể gặp và đề ra chiến lược giải pháp xử lý để không bị động trước những cơn sóng vồ vập của thị trường chứng khoán.

Tổng kết

Thị trường chứng khoán là mỏ vàng để bạn kiếm thêm thu nhập thụ động. Tuy rất “khó nhai” nhưng nếu bạn có sự đầu tư đúng đắn và rèn luyện không ngừng thì lợi nhuận khủng sẽ không thoát khỏi tay bạn. Hy vọng sau bài viết này nhà đầu tư đã hiểu hơn về cách xử lý những tâm lý sai lầm trong đầu tư chứng khoán để sống khỏe trong thị trường.. Xin chúc các nhà đầu tư giao dịch thật thành công.

4 1 vote
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments