Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Thẻ ATM là gì? Phân loại, điều kiện, lợi ích và quy trình làm thẻ

Thẻ ATM là gì? Phân loại, điều kiện, lợi ích và quy trình làm thẻ

by J. L

Phổ biến với mật độ sử dụng rộng rãi trong những năm trở lại đây, thẻ ATM đã trở thành công cụ thanh toán tiện lợi, an toàn dẫn đầu cho xu hướng tương lai. Vậy thẻ ATM là gì? Có những loại thẻ ATM nào? Lợi ích hay điều kiện để mở thẻ ATM là gì? Quy trình làm thẻ ATM có phức tạp không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

1. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại phương tiện do tổ chức (Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và một số công ty tài chính khác) phát hành theo tiêu chuẩn ISO 7810, dùng để thanh toán và thực hiện các giao dịch có liên quan: chuyển tiền, rút tiền, nạp tiền,… theo điều kiện và các điều khoản đã thoả thuận trước đó với đơn vị phát hành thẻ.

thẻ ATM là gì

Số thẻ ATM là gì? Mã pin của thẻ ATM là gì? Thẻ ATM nội địa là gì?

Về hình thức:

 • Thẻ ATM được thiết kế theo hình chữ nhật tiêu chuẩn.
 • Kích cỡ: chiều dài 85.60 mm x chiều rộng 53.98mm.
 • Thông tin trên thẻ gồm có:
  • Tên và logo của đơn vị ngân hàng phát hành thẻ.
  • Tên chủ thẻ (in nổi). Lưu ý, trường hợp tên chủ thẻ quá dài, ngân hàng sẽ viết tắt phần họ hoặc tên lót.
  • Số thẻ ATM.
  • Thời gian phát hành và thời gian hết hạn của thẻ.
  • Loại thẻ: thẻ từ hoặc thẻ chip.
  • Tổ chức liên kết phát hành thẻ (Ví dụ như Visa, Napas, Mastercard,…)
  • Băng giấy để chủ thẻ ký tên.

Thẻ ATM thường được dùng để thực hiện các giao dịch tự động trên máy ATM (Automated Teller Machine hay Automatic Teller Machine).

2. Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Phân loại thẻ ATM được chia theo 2 tiêu chí chính sau đây:

 • Theo tính năng.
 • Theo tính chất kỹ thuật.

Cụ thể:

2.1 Phân loại theo tính năng của thẻ

Thẻ ATM là thẻ gì? Thẻ tín dụng.

Thẻ ATM là thẻ gì? Thẻ tín dụng.

Nếu phân loại theo tính năng của thẻ, hiện thẻ ATM gồm 3 phân loại chính như sau:

 • Thẻ ghi nợ (Debit Card): Đây là loại thẻ ATM phổ biến nhất, được phát hành rộng rãi với ưu điểm nhanh chóng, đơn giản trong thủ tục đăng ký sử dụng. Sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng chỉ được phép chi tiêu đúng số tiền mình có trong tài khoản. Thẻ ghi nợ có những tính năng cơ bản như: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán các hóa đơn, truy vấn thông tin tài khoản, nạp tiền cho điện thoại,…
 • Thẻ tín dụng (Credit Card): Loại thẻ ATM này ghi điểm với tiêu chí “chi tiêu trước, trả tiền sau” trong một hạn mức và lãi suất thoả thuận được ngân hàng cho phép. Sử dụng thẻ tín dụng giúp khách hàng tận hưởng nhiều ưu đãi hơn từ ngân hàng, tuy nhiên, việc đăng ký làm thẻ cũng yêu cầu đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn về thu nhập cá nhân. Thẻ tín dụng có các chức năng cơ bản như: thanh toán hoá đơn trong và ngoài nước, rút tiền mặt,… Với đặc tính chi tiêu trước, thanh toán sau, người dùng sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng trước đó trong thời gian quy định với một mức lãi suất “ưu đãi” đã được thỏa thuận trước đó.
 • Thẻ trả trước (Prepaid Card): Khác với hai loại thẻ trên, thẻ trả trước chỉ yêu cầu bạn nạp tiền vào thẻ để sử dụng và chi tiêu với số tiền đã có trong thẻ. Đặc biệt, thẻ ATM trả trước không yêu cầu khách hàng phải mở tài khoản ngân hàng như hai loại thẻ trên.

2.2 Phân loại theo chất kỹ thuật

Theo tính chất kỹ thuật, thẻ ATM gồm 2 loại sau:

2.2.1 Thẻ gắn chip

Thẻ ATM có gắn chip là thẻ chứa con chip nằm ở mặt trước. Con chip được gắn vào thẻ có nhiệm vụ lưu trữ và mã hoá các thông tin cá nhân của người dùng với độ bảo mật cao.

thẻ gắn chip

Mã pin thẻ ATM là gì? Thẻ gắn chip ATM.

2.2.2 Thẻ từ

Thẻ từ là loại thẻ ATM có dải băng màu đen ở phía trên mặt sau của thẻ. Dải băng đen này có chức năng lưu trữ các thông tin của chủ thẻ.

Mặc dù chip hay dải băng đen đều có chức năng tương đối giống nhau, song thẻ từ thường có độ bền kém hơn, dễ bị trầy xước và độ bảo mật thấp hơn thẻ gắn chip. Chính vì lý do này, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo yêu cầu các Ngân hàng, tổ chức tín dụng ngừng cho phát hành thẻ từ và ra chỉ thị triển khai hỗ trợ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho người dân để tăng cường bảo mật, an toàn thông tin, tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

thẻ từ

Thẻ từ. Thẻ ATM là loại thẻ gì? Số pin thẻ ATM là gì?

3. Điều kiện để làm thẻ ATM

Để được hỗ trợ làm thẻ ATM tại các ngân hàng, tổ chức tài chính tín dụng hiện nay, về cơ bản, khách hàng chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người làm thẻ là công dân Việt Năm hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
 • Người làm thẻ có đầy đủ năng lực, trách nhiệm về mọi hành vi pháp lý trước pháp luật.
 • Người làm thẻ phải đảm bảo đủ 18 tuổi, có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân xác minh danh tính (CMND/CCCD). Riêng trường hợp người có nhu cầu làm thẻ dưới 18 tuổi, cần có người lớn trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ hoặc anh chị lớn hơn đi cùng để bảo lãnh.
 • Người làm thẻ đã có tài khoản ngân hàng tại đơn vị bạn muốn được phát hành thẻ. (Trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng sẽ được hỗ trợ mở trong quá trình làm thẻ).

Một số quy định khác tuỳ theo chính sách của từng ngân hàng.

Dãy số trên thẻ ATM là gì? Điều kiện làm thẻ ATM.

Dãy số trên thẻ ATM là gì? Điều kiện làm thẻ ATM.

4. Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích ưu việt trong quá trình thanh toán tài chính, chuyển, nạp rút tiền. Cụ thể:

4.1 Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Việc thanh toán các khoản phải trả qua thẻ ATM giúp doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm thời gian, tối ưu các chi phí phát sinh và hạn chế được những rủi ro mất mát do sử dụng tiền mặt.

Ngoài ra, với sự phát triển vượt bậc đi kèm những tiện ích của Internet Banking hay Mobile Banking tích hợp trên hệ thống điện thoại thông minh, doanh nghiệp, cá nhân cũng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản, truy vấn số dư hay quản lý chi tiêu cá nhân tiện lợi, hiệu quả.

Ngày nay, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều thực hiện chuyển đổi số trong vấn đề tài chính, thực hiện trả lương cho nhân viên thông qua thẻ ATM.

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn.

4.2 Rút tiền nhanh

Với độ phủ sóng rộng rãi cùng sự tin tưởng sử dụng của hàng triệu người dân trên khắp cả nước, không khó để bắt gặp hàng trăm ngàn cây ATM cung cấp dịch vụ nạp, rút tiền nhanh chóng khắp thành thị đến nông thôn.

Mật độ phủ sóng dày đặc của các cây ATM giúp các cá nhân dễ dàng rút tiền nhanh chóng, thuận lợi ở bất cứ địa điểm nào. Đặc biệt, các ngân hàng hiện nay còn hỗ trợ rút tiền khác cây ATM hoặc xây dựng hệ thống tra cứu cây ATM gần nhất để phục vụ khách hàng có được những trải nghiệm tối ưu.

Rút tiền nhanh.

Rút tiền nhanh.

4.3 Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Có thẻ ATM, người dân sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều tiền mặt bên mình. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi cho những chuyến đi xa, chuyến đi dài ngày, bạn chỉ cần đem theo một chiếc thẻ ATM là đủ.

Thẻ ATM sẽ giúp hạn chế rủi ro trong việc mất cắp hoặc thất thoát tiền bạc. Trong trường hợp dù bạn có lỡ đánh mất thẻ ATM, vấn đề này vẫn được giải quyết nhanh chóng. Bạn chỉ cần đem theo giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân) đến ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu làm thẻ mới là xong. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng trường hợp kẻ gian có nhặt được thẻ ATM của bạn bởi mỗi thẻ ATM đều được cài mã bảo mật riêng chỉ chủ thẻ mới biết, vì vậy, kẻ gian không thể “đánh cắp” số tiền của bạn.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt.

4.4 Giao dịch tiện lợi

Như đã đề cập, đa số ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay đều trang bị đầy đủ dịch vụ tích hợp Banking, cho phép khách hàng tự do chuyển và nhận tiền thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Điều này đã cải tiến dịch vụ thẻ ngân hàng, làm cho mọi giao dịch trở nên nhanh chóng, linh hoạt và tiện lợi hơn rất nhiều.

Đặc biệt, nhiều ngân hàng hiện nay cũng đang áp dụng chính sách miễn phí chuyển tiền. Điều này, vừa giúp giao dịch dễ dàng, nhanh chóng mà còn vô cùng tiết kiệm, tối ưu.

Giao dịch tiện lợi.

Giao dịch tiện lợi.

5. Cách làm thẻ ATM như thế nào?

Để sở hữu một chiếc thẻ ATM cá nhân, quy trình làm thẻ thường diễn ra tương đối dễ dàng, nhanh chóng. Về cơ bản, người sử dụng chỉ cần chuẩn bị theo 3 bước sau:

5.1. Xác định loại thẻ cần làm

Thẻ ATM có rất nhiều loại, mỗi loại thẻ có một tính năng, cách sử dụng và lợi ích khác nhau. Do vậy, đầu tiên người dùng cần xác định mục đích làm thẻ ATM là gì? Người dùng cần được đáp ứng những điều kiện gì trong quá trình mở thẻ ATM? Việc trả lời được những thắc mắc trên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được loại thẻ ATM mình đang có nhu cầu sử dụng.

Xác định loại thẻ cần mở.

Xác định loại thẻ cần mở.

5.2. Xác định ngân hàng

Sau khi xác định loại thẻ, người sử dụng cũng cần tham khảo những chính sách, quy định phát hành thẻ của ngân hàng bạn muốn mở thẻ tại đó.

Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau quy định rõ ràng về chi phí sử dụng thẻ, thời gian phát hành thẻ, lợi ích đi kèm hay các cách sử dụng thẻ,…Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng để nghe tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục, quy định của đơn vị sẽ “tạm giữ” tiền “trực tuyến” cho bạn trong tương lai.

Một số gợi ý tham khảo về những đơn vị ngân hàng hàng đầu trong việc phát hành thẻ như: BIDV, Agribank, Techcombank, Sacombank, Vietcombank,…

Số in trên thẻ ATM là gì? Xác định ngân hàng mở thẻ ATM.

Số in trên thẻ ATM là gì? Xác định ngân hàng mở thẻ ATM.

5.3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Cuối cùng, để hoàn tất thủ tục mở thẻ, khách hàng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết:

 • Giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. (Một số ngân hàng có thể yêu cầu nộp cả bản photo CMND/CCCD kèm với bản gốc.
 • Ảnh chân dung 3 x 4 cm hoặc 4 x 6 cm để dán vào form đăng ký nếu cần thiết (Một số ngân hàng sẽ yêu cầu người làm thẻ cung cấp ảnh để dán vào biểu mẫu đăng ký).
 • Chuẩn bị lệ phí để nộp phí mở thẻ, phí duy trì tài khoản. (Thông thường là 100.000 đồng, trong đó gồm 50.000 đồng lệ phí phát hành thẻ và 50.000 đồng duy trì số dư tối thiểu của thẻ. Một số ngân hàng đang áp dụng chính sách miễn phí phát hành thẻ cho khách hàng, kèm theo miễn phí các chi phí liên quan mà không yêu cầu số dư tối thiểu).
 • Sao kê bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập (Nếu được yêu cầu).

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan đến chủ đề: Thẻ ATM là gì? Phân biệt các loại thẻ ATM, lợi ích khi sử dụng công cụ thanh toán này và hướng dẫn chi tiết các bước làm thẻ ATM đơn giản, dễ dàng nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về công cụ thanh toán đang “thống lĩnh thị trường” này, phân biệt và ứng dụng hiệu quả những tiện ích độc đáo của nó trong quá trình giao dịch và thanh toán.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status