Home Tin tức Thương Vụ IPO Bạc Tỷ Của Porsche Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Thương Vụ IPO Bạc Tỷ Của Porsche Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Porsche AG là một công ty ô tô của Đức chuyên về các dòng xe thể thao công suất cao, xe SUV và sedan. Công ty này nằm dưới quyền kiểm soát của công ty mẹ Volkswagen Group. Volkswagen là nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở châu Âu tính về doanh số và lớn thứ hai trên toàn thế giới. Ngược lại, VW thuộc sở hữu của công ty mẹ Porsche SE, công ty có 31,4% cổ phần và cũng sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết.

Thương Vụ IPO Bạc Tỷ Của Porsche Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Trong số các dòng sản phẩm ô tô nổi tiếng của Porsche có các mẫu xe 718, 999, Taycan, Panamera, Macan và Cayenne. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 1931, có trụ sở chính tại Stuttgart. Công ty này được biết đến chủ yếu là một nhà sản xuất ô tô nhưng cũng cung cấp các dịch vụ tài chính, kỹ thuật & thiết kế và quản lý đầu tư.

Theo Bloomberg, lần phát hành công khai đầu tiên của công ty Porsche sẽ được tiến hành vào quý 4 năm nay.

Volkswagen đã chọn các nhà bảo lãnh cho lần IPO của mình. Trong đó bao gồm các công ty tài chính khổng lồ như Goldman Sachs, Citigroup, JPMorgan Chase và Bank of America. Bởi Porsche là một công ty có giá trị của Đức, nhiều khả năng cổ phiếu của công ty sẽ ra mắt trên thị trường chứng khoán Frankfurt.

>> Đăng ký bên dưới để nhận thông báo khi Porsche ra mắt trên thị trường chứng khoán cùng với các đợt IPO đáng quan tâm khác.

Xem thêm: Top 3 sàn forex uy tín để đầu tư thương vụ IPO Porsche

Hiện tại, còn quá sớm để chúng ta định giá cổ phiếu cho Porsche. Mức định giá sẽ được tiết lộ gần ngày IPO. Tuy nhiên, Reuters báo cáo rằng công ty mẹ dự kiến sẽ niêm yết tổng cộng khoảng 25% cổ phần của Porsche AG.

Theo giới phân tích, định giá ban đầu cho Porsche vào khoảng 90 tỷ EUR (102 tỷ USD). Con số này gần với giá trị thị trường hiện tại của Volkswagen là khoảng 116 tỷ EUR và vượt qua giá trị của những gã khổng lồ ô tô khác của Đức, chẳng hạn như BMW (51 tỷ EUR) và Mercedes-Benz (68 tỷ EUR). Đây vốn là những công ty đã được niêm yết trong nhiều năm.

Sau những thông báo đầu tiên về kế hoạch IPO, cổ phiếu của VW và Porsche SE đã tăng lần lượt 10,2% và 15,2%. Điều này cho thấy khả năng tăng trưởng trong dài hạn của Porsche, cũng giống như công ty mẹ Volkswagen.  

Hướng dẫn quản lý rủi ro khi đầu tư thương vụ Porsche 

Trong thập kỷ qua, Porsche đã liên tục gia tăng doanh thu gần gấp 3 lần từ 10,9 tỷ EUR năm 2011 lên 30,3 tỷ EUR vào năm 2021. Doanh thu của công ty cũng tăng 24,5% so với năm 2020, cho thấy nhu cầu bùng nổ của các phương tiện giao thông sau đỉnh dịch.

Kết thúc năm tài chính 2021, công ty đã giao được 302.000 xe thể thao, tăng 10,9% so với năm trước. Trung Quốc và Mỹ là những thị trường lớn nhất về doanh số của công ty, với các mức tăng lần lượt là 7,5% và 22,2%. Theo Statista, mẫu xe Taycan của công ty đã thành công bất ngờ ở Bắc Mỹ vào năm 2021. Đây là một thị trường có nhu cầu cao với cổ phiếu xe điện (EV).

Tuy nhiên, chúng ta cần ý rằng hiệu suất trong quá khứ không phải là một chỉ số đáng tin cậy trong tương lai.

Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến đợt IPO của Porsche?

Theo Bloomberg, một số chuyên gia dự kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường của Porsche thậm chí còn cao hơn dự đoán bởi xu hướng tăng trưởng gần đây của các cổ phiếu EV và xe hạng sang. Một trong những động cơ thúc đẩy các doanh nghiệp tiến hành IPO là để hỗ trợ tài chính cho việc phát triển xe điện. VW cũng dự kiến chi khoảng 89 tỷ EUR cho phần mềm và công nghệ liên quan tính đến năm 2026.

Việc tách khỏi công ty mẹ có thể mang lại những nguồn thu mới cho Porsche. Bởi lẽ trước đây cơ cấu cổ đông phức tạp của VW đã hạn chế lượng tiền mặt của Porsche và vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp có thể tạo ra.

VW đang tạo ra một cấu trúc quyền sở hữu kép đối với cổ phiếu Porsche. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư bán lẻ và nhà quản lý quỹ sẽ không có bất kỳ quyền biểu quyết nào. Theo đó, thỏa thuận này chỉ chào bán những quyền trên cho công ty mẹ và cổ đông lớn nhất. Thay vào đó, các cổ đông có thể tạo ra nhu cầu thụ động bằng cách nhận cổ tức.

Xem thêm: https://giaodichtaichinh.com/co-phieu-volkswagen-chia-co-tuc

Khám phá một số đối thủ cạnh tranh của Porsche

Mercedes-Benz

88% nhà đầu tư được khảo sát cho biết sẽ mở vị thế mở trên Mercedes-Benz kỳ vọng giá sẽ tăng.

Aston Martin

97% nhà đầu tư được khảo sát cho biết sẽ mở vị thế mở trên Aston Martin kỳ vọng giá sẽ tăng.

BMW

51% nhà đầu tư được khảo sát cho biết sẽ mở vị thế mở trên Aston Martin kỳ vọng giá sẽ tăng.

General Motors

82% nhà đầu tư được khảo sát cho biết sẽ mở vị thế mở trên Aston Martin kỳ vọng giá sẽ tăng.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments