Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Trong đầu tư, lòng tham là thứ đáng sợ nhất!

Trong đầu tư, lòng tham là thứ đáng sợ nhất!

Lòng tham – Con dao 2 lưỡi dễ khiến nhà đầu tư mất trắng

Có thể nói, trong thị trường chứng khoán, không ai không biết về hiện tượng tâm lý phổ biến mang tên “lòng tham và nỗi sợ hãi”.

long-tham-la-ke-thu-lon-nhat

Không phải nhà đầu tư nào cũng nhận ra được mình đang tham lam quá đà

Lòng tham được đề cập khi nhà đầu tư bỏ qua các quy tắc và hy vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trước khi bán ra, nhưng thường rơi vào tình trạng chỉ bán được sau khi giá đã giảm trong một số phiên giao dịch và lãi ít hơn, thậm chí là thua lỗ. Nỗi sợ hãi xuất hiện khi giá cổ phiếu giảm và nhà đầu tư bán cổ phiếu một cách đột ngột, làm giảm giá cổ phiếu quá mức cần thiết. Hiện tượng tâm lý này rõ ràng thể hiện khi cổ phiếu hoặc thị trường đang tăng, nhà đầu tư đổ dồn tiền vào và tranh mua; nhưng khi cổ phiếu hoặc thị trường giảm, họ cố gắng bán hết.

Trong tháng 9 và 10 gần đây, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội đã thể hiện rõ nhất hiện tượng này khi nhiều cổ phiếu liên tục tăng giá tới ngưỡng giới hạn trong nhiều phiên giao dịch, đi kèm với lượng mua vượt trội. Đôi khi, phiên trước có lượng mua giá tối đa nhưng phiên sau lại có lượng bán giá tối thiểu. Ngoài ra, trong một phiên giao dịch, đầu phiên có lượng bán giá tối thiểu nhưng đến cuối phiên lại có lượng mua giá tối đa. Thị trường đảo chiều quá nhanh, đột ngột và khó lường.

Lòng tham và nỗi sợ hãi luôn tồn tại trong mỗi nhà đầu tư và là hiện tượng tâm lý bình thường và phổ biến của con người. Chúng không nên bị chỉ trích trừ khi chúng thúc đẩy nhà đầu tư đưa ra những hành động vượt quá mức bình thường, thậm chí là không hợp lý.

Lịch sử đã chứng minh rằng lòng tham đã đẩy thị trường lên quá cao, trong khi nỗi sợ hãi đã kéo thị trường xuống quá thấp. Những nhà đầu tư nhanh nhạy và biết dừng đúng lúc thường thu được lợi nhuận, trong khi những người chậm chân thường phải chịu nhiều thiệt hại. Hậu quả của những tình huống như vậy thường là sự suy giảm niềm tin, giới hạn đầu tư hoặc rời bỏ thị trường. Điều này chưa kể đến những tác động xấu khác, ví dụ như ảnh hưởng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của những nhà đầu tư gánh chịu thua lỗ.

Cần kiểm soát cảm xúc khi đầu tư là điều quan trọng.

long-tham-la-ke-thu-lơn-nhat

Lòng tham có thể dẫn đến những quyết định giao dịch sai lầm

Một phương pháp truyền thống và hiệu quả trong đầu tư dài hạn là tiếp cận từ phân tích cơ bản. Bạn nên đặt một mức giá hợp lý để mua các cổ phiếu thuộc các ngành có triển vọng và tiềm năng tăng trưởng cao, sau đó đợi từ 1-2 năm trước khi bán để thu lời. Nếu trong thời gian đó giá cổ phiếu giảm, thì đó là thời điểm để mua thêm chứ không phải bán. Vì cuối cùng, thị trường sẽ nhận ra giá trị của cổ phiếu và đưa giá lên vị trí xứng đáng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy hầu hết các nhà đầu tư thiên về đầu tư ngắn hạn dựa trên phân tích kỹ thuật. Nhiều nhà đầu tư thông minh và thận trọng chỉ tham gia khi nhận ra xu hướng tăng của thị trường. Khi xu hướng tăng bắt đầu, họ sẽ tham gia ngay lập tức và chỉ bán khi có dấu hiệu kết thúc xu hướng.

Có một câu ngạn ngữ trong thị trường: “Cắt giảm lỗ và để cổ phiếu tốt tiếp tục tăng giá”. Khi gặp lỗ, đặc biệt là khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, bạn nên cắt lỗ, trong khi khi có lãi, bạn nên chờ đến đỉnh điểm lãi. Điều này đòi hỏi lòng tham. Lòng tham đôi khi có thể gây ra những thiệt hại, nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận vượt xa kỳ vọng. Quan trọng là làm thế nào để áp dụng quy tắc và kinh nghiệm.

Thị trường cũng có câu: “Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi”. Tuy nhiên, nếu bạn bán ra chỉ để kiếm một số lợi nhuận nhỏ, bạn có thể tiếc nuối khi giá cổ phiếu tiếp tục tăng.

Ở đây, chúng ta cần nhắc đến việc kiểm soát cảm xúc đầu tư (EQ). Thực tế cho thấy, không chỉ có kiến thức sâu rộng (hoặc chỉ số thông minh IQ cao) là đủ để thành công trong đầu tư. Có câu chuyện kể rằng sau khi thua lỗ nặng trên thị trường chứng khoán, Isaac Newton đã nói: “Chúng ta có thể tính toán quỹ đạo chuyển động của các vì sao một cách chính xác đến từng giây và từng milimet, nhưng không thể dự đoán được sự biến động của thị trường và sự điên rồ của công chúng”.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status