Home Tin tức khác Vàng “đắt giá”, giới chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng

Vàng “đắt giá”, giới chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng

by H.K

Trong những tháng đầu năm 2024, vàng nghiễm nhiên trở thành kênh đầu tư đắt giá với những “đỉnh cao” chót vót. Tuy nhiên, khi giá vàng trong nước đạt đỉnh và Chính phủ đưa ra những chính sách mới về việc mua bán vàng, đây có lẽ là thời điểm các nhà đầu tư cần cẩn trọng…

can-trong-voi-kenh-dau-tu-vang

Vàng trở thành “cơn sốt” trong năm 2024

Trong 4 tháng đầu năm, vàng là kênh đầu tư sinh lời hàng đầu với mức lợi suất ấn tượng 14,69%. Kế đến là cổ phiếu với 10,95%, tiếp theo là trái phiếu 2,45% và cuối cùng là tiền gửi tiết kiệm chỉ 1,28%. Riêng trong tháng 4, vàng vẫn dẫn đầu với lợi suất 5,07%, trái phiếu đạt 1,35%, tiền gửi 0,32%. Tuy nhiên, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể gặp thua lỗ lên đến 4,78%.

Đáng chú ý, từ cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5, hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động, trong đó CBBank tăng tới 0,9% cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong số các ngân hàng thương mại lớn, VietinBank dẫn đầu với mức lãi suất 4,8%/năm áp dụng cho khách hàng gửi từ 24 tháng trở lên trong tháng 5. Rõ ràng, dòng tiền đang chuyển dịch theo sự thay đổi về lãi suất trên thị trường tài chính.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện đang ổn định với lạm phát thấp và đồng tiền quốc gia vững chắc. Đồng thời, một số thị trường tài sản cũng đang có dấu hiệu phục hồi tích cực. Do đó, dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ không còn tìm đến “bến an toàn” truyền thống là thị trường vàng.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới thời gian gần đây đã leo lên những đỉnh cao chưa từng thấy. Nguyên nhân chính là do tâm lý lo ngại của giới đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm hạ lãi suất, ít nhất cho đến tháng 9 tới. Tuy nhiên, tình hình gần đây đã có những diễn biến tích cực hơn. Lạm phát tại Mỹ dường như đang giảm nhanh hơn dự kiến, phần lớn nhờ vào sự sụt giảm của giá nhiên liệu. Điều này đã xua tan đi những lo ngại trước đây về khả năng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao cho đến hết năm.

can-trong-voi-kenh-dau-tu-vang

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ các yếu tố khách quan và chủ quan khi tiếp tục đầu tư vào vàng

Theo lời chia sẻ của TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường đang dự báo rằng trong quý 4/2024, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức hạ nhiệt cơ chế lãi suất nghẹt thở. Khi điều này xảy ra, đồng USD sẽ không thể kềm chế được đà lao dốc, đánh mất sức nặng trong tay. Hệ quả tất yếu là, giá vàng trên thị trường toàn cầu sẽ tìm cách leo dốc, mặc dù khó có thể đạt đến những đỉnh cao chói chang như trước đây. Những dòng tiền tài chính đang chật vật tìm kiếm nơi ẩn náu an toàn sẽ không còn những bộ mặt lạc quan hướng về “kim loại vàng” nữa.

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng, giá vàng trong nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều tiết. Hiện tại, đây vẫn là cơ quan duy nhất có quyền nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách phân phối vàng đến thị trường thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC sẽ giúp kiểm soát khoảng cách giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế ở mức hợp lý hơn.

Ngân hàng Nhà nước đã triển khai một nỗ lực đắc lực nhằm thắt chặt sự chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá thế giới. Họ đã hợp tác với 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để bán vàng miếng trực tiếp cho người dân, mong muốn đạt được mức chênh lệch thích hợp. Đây là một bước đi đầy hứa hẹn, thu hút sự quan tâm và đánh giá tích cực từ dư luận.

Nỗ lực này có thể dẫn tới việc giá vàng SJC trong nước sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, lấp đi khoảng cách với bảng giá quốc tế. Trong bối cảnh thị trường vàng toàn cầu vô cùng biến động như hiện nay, người dân cần cẩn trọng khi quyết định mua vàng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status